23
shared

เจออีก! เชียงราย พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 8 ราย

8 ธันวาคม 2563 16:34 4080
เจออีก! เชียงราย พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 8 ราย

ผู้ว่าฯเชียงรายแถลง พบผู้ป่วย "โควิด-19" เพิ่มอีก 8 ราย แบ่งเป็น 7 คนอยู่ใน LSQ ส่วนอีกคนลอบเข้าเมืองวันนี้( 8 ธ.ค.63) เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ติดตามสถานการณ์ COVID 19 เชียงราย ได้รายงานว่า นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย และนายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้ากรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 8 ราย โดย 7 ราย อยู่ในศูนย์ Local Stage Quarantine หรือ (LSQ) เป็นหญิงอายุ 25 ปี 26 ปี (3 คน) และ 28 ปี 30 ปี 35 ปี โดยเดินทางมาจาก จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม และตรวจพบเชื้อใน LSQ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ส่วนอีก 1 ราย พบนอก LSQ พักอาศัยอยู่ในตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย มีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดราชบุรี ทำให้จังหวัดเชียงรายมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่ ในสถานพยาบาลของรัฐรวม 34 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สำหรับผู้พบการติดเชื้อ 7 รายนั้นไม่น่าเป็นห่วง เพราะถือว่าเข้าสู่ระบบที่ควบคุมได้ในแบบไม่มีเส้นทางสัมผัสในพื้นที่ (Time Line) แต่กรณีรายที่พบนอก LSQ เป็นเพื่อนกับหญิงสาวที่ติดเชื้อที่จังหวัดราชบุรี โดยลักลอบเข้าเมืองมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน จากนั้นได้ไปส่งเพื่อนที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เพื่อเดินทางกลับจังหวัดราชบุรี ส่วนตัวเองเดินทางกลับบ้านที่ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย พร้อมกับแฟนหนุ่ม ต่อมามีข่าวว่าเพื่อนที่จังหวัดราชบุรี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ตัวเองเป็นกังวลและเก็บตัวอยู่ที่บ้านไม่ไปไหน กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม  จึงไปตรวจที่โรงพยาบลเอกชน และทราบผลติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดถูกส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว 

ด้านเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจเชื้อในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย ตรวจไปแล้ว 5 ราย ผลไม่พบเชื้อ 2 ราย คือ สามีและเพื่อนและอีก 3 ราย อยู่ในระหว่างรอผล 

นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย แถลงด้วยว่า สำหรับผู้ติดเชื้อ 7 รายใน LSQ พบว่าไม่ได้มีแค่ผู้ทำงานอยู่ในโรงแรมวันจีวันเท่านั้น แต่ทำงานอยู่สถานบันเทิงแห่งอื่นๆ ในจังหวัดท่าขี้เหล็กด้วย แต่กรณีของหญิงสาวที่พบเชื้อนอก LSQ นั้น ได้ปิดบังข้อมูลมาโดยตลอด และเพิ่งได้สารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่าหลบหนีข้ามฝั่งมาในเช้าวันที่ 8 ธันวาคมนี้เอง ซึ่งหลังจากไปส่งเพื่อนชาวจังหวัดราชบุรี แล้วยังไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค ในคืนวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายนอีกด้วย แต่ไปกันคนละกลุ่มกับผู้ป่วยโควิด-19 ของรายจังหวัดพะเยา แม้จะมีไทม์ไลน์คาบเกี่ยวกันแต่เป็นคนละกลุ่ม ถือว่าโชคดีที่ไปเที่ยวงานในคืนเดียวกันทำให้สามารถตรวจสอบได้ครบถ้วนแล้ว ขณะที่รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานได้ปฏิบัติการ Active Case Finding  ตั้งแต่วันที่ 2 ถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2563 มีผู้ใช้บริการตรวจหาเชื้อไปแล้ว 4,852 ราย ผลยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ 

ขณะที่นายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า อาการผู้ติดเชื้อที่เป็นหญิงนอก LSQ คนล่าสุดแทบไม่มีอาการใดๆ ส่วนอีก 7 คนใน LSQ มีเพียงบางคนที่จมูกไม่ได้กลิ่นเท่านั้น ซึ่งในวันที่ 9 ธันวาคม นี้ ก็จะอนุญาตให้ผู้ป่วยรายแรกกลับบ้านได้ และให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านอีก 14 วัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามอาการอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องต่อไป

Cr. ศูนย์ติดตามสถานการณ์ COVID 19 เชียงราย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE