4
shared

ดีเดย์! อังกฤษฉีด “วัคซีนโควิด” เข็มแรกวันนี้

8 ธันวาคม 2563 11:40 142
ดีเดย์! อังกฤษฉีด “วัคซีนโควิด” เข็มแรกวันนี้

อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแล้ว รอลุ้นผลมีประสิทธิภาพและผลข้างเคียงอย่างไรหลังจากรัฐบาลอังกฤษเป็นชาติแรกที่อนุมัติใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบออนเทคเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ก็มีความคืบหน้าอย่างมาก เพราะจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแล้ว 


วัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกจากบริษัทที่จะฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในอังกฤษในวันนี้ ไม่เพียงแต่สร้างความหวังให้คนทั่วโลก ที่รอลุ้นผลว่าจะมีประสิทธิภาพและผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง 


อังกฤษหวังว่า วัคซีนเข็มแรก กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19  เพราะตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดของอังกฤษเลวร้ายที่สุดในยุโรป มีผู้ติดเชื้อกว่า 1 ล้าน 7 แสน และเสียชีวิตกว่า 60,000 คนแล้ว 
หลังจากรัฐบาลอังกฤษอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทคเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็มีการทยอยขนส่งวัคซีนดังกล่าวจากโรงงานในเบลเยี่ยมมาไว้ที่อังกฤษเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะได้รับ 800,000 โดสภายในสัปดาห์นี้


ในวันนี้สาธารณสุขอังกฤษเตรียมฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกให้กับประชาชนแล้ว  คนกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน ได้แก่ บุคลากรด้านสาธารณสุข ผู้สูงอายุและพนักงานที่ดูแลบ้านพักคนชราต่างๆ และผู้วัยที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป โดยมีบุคลาการด้านสาธารณสุขของอังกฤษ ผู้พักอาศัยและพนักงานที่สถานดูแลผู้สูงอายุต่าง ๆ และผู้สูงอายุวัย 80 ปีขึ้นไป 


โดยประชาชนจะได้รับวัคซีนสองครั้ง ห่างกันสามสัปดาห์  หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว ก็จะได้รับบัตรแจ้งวันฉีดเข็มที่สอง 


เซอร์ไซมอน สตีเวนส์ ประธานผู้อำนวยการของสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ หรือ NHS (เอ็นเอชเอส)  แถลงว่า วัคซีนเข็มแรกจะ เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด  และจะมีการฉีดวัคซีนต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิในปีหน้า หรือตรงกับเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม  แม้จะมีการเริ่มฉีดวัคซีน ก็ขอเตือนประชาชนให้ เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ในระหว่างนี้


ด้านนายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความว่า ทุกพื้นที่ของสหราชอาณาจักรต้องได้รับวัคซีนโควิด  มีรายงานว่า ที่สกอตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ก็จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนจากโรงพยาบาลในวันนี้เช่นกัน
อัพเดทตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในอังกฤษ


เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 14,718 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 189 ราย ภายใน 28 วันของการตรวจหาเชื้อ มีผู้ติดเชื้อ 61,434 ราย รวมตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 1,742,524 ราย และเสียชีวิตสะสม 61,531 ราย 


แม้อังกฤษเป็นประเทศในยุโรปที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดจากโควิด แต่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ก็หวังว่าวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทค จะช่วยเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ให้  หลังจากมีการฉีดเข็มแรกให้ประชาชนในวันนี้ ทำให้อังกฤษเป็นชาติแรกในตะวันตกที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด


แม้จะมีข่าวดีเรื่องวัคซีน แต่มีชาวอังกฤษจำนวนหนึ่งต่อต้านวัคซีน


นายเดเนียล ฟรีแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาทางคลินิก จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอรส์ว่า มีคนจำนวนหนึ่งที่เชื่อในทฤษฏีสมคบคิดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และวัคซีนโควิด-19 ซึ่งทฤษฎีสมคบคิดเหล่านั้นได้กลายเป็นเรื่องกระแสหลัก ไม่ใช่เรื่องที่เชื่อกันในมุมเล็กๆอีกต่อไปแล้ว


นายเดเนียลระบุว่า แม้มีชาวอังกฤษราวครึ่งหนึ่งไม่ได้สนใจทฤษฏีสมคบคิดใดๆ แต่ก็ยังมีชาวอังกฤษราวหนึ่งในสี่ ที่สนุกกับการฟังเรื่องดังกล่าว และอีกหนึ่งในสี่เริ่มคิดเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และอีกราวหนึ่งใน 10 เชื่อทฤษฎีสมคบคิดอย่างมาก


ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกคาดว่า ต้องมีการฉีดวัคซีนราว 65-70% ถึงจะทำให้เกิดภูคุ้มกันหมู่ได้ ขณะที่ผลการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้วในอังกฤษพบว่า ชาวอังกฤษเกือบสองในสามระบุว่า จะยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่หลายคนก็ยังรู้สึกไม่สบายใจที่บริษัทต่างๆเร่งผลิตวัคซีนอย่างรวดเร็ว และกังวลเรื่องผลข้างเคียง


นอกจากนี้ ยังมีบางคนที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดที่แพร่ว่อนอินเทอร์เนต เช่น บิล เกตส์ ต้องการใช้วัคซีนในการฝังไมโครชิฟติดตามตัวมนุษย์ ทำให้รัฐบาลอังกฤษ รวมถึงรัฐบาลชาติต่างๆต้องทำงานอย่างหนักในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนนั่นเอง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline