5
shared

เกาหลีใต้ติดโควิด-19 พุ่ง 600 กว่าคนในวันเดียว เชื้อลามคนบันเทิง

4 ธันวาคม 2563 13:28 145
เกาหลีใต้ติดโควิด-19 พุ่ง 600 กว่าคนในวันเดียว เชื้อลามคนบันเทิง

เชื้อ โควิด-19 ลามคนบันเทิงเกาหลีใต้ สร้างความกังวลว่าจะระบาดหนักในอุตสาหกรรมนี้ ขณะที่ยอดติดเชื้อรายวันสูงสุดในรอบ 9 เดือนวันนี้ (4ธ.ค.63) ท่ามกลางความกังวลเรื่องการระบาดรอบ 3 ในเกาหลีใต้ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่เด็กนักเรียนต้องสอบเอนทรานซ์เข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยกว่า 493,000 คน โดยเช้าวันนี้ สาธารณสุขเกาหลีใต้รายงานว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึง 629 คน  ซึ่ง 600 คน เป็นการติดเชื้อในชุมชน และนับเป็นการติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดในรอบเกือบ 9 เดือน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 36,332 คน และเสียชีวิต เพิ่มเติม 7 คน สะสม 536 คน 

สถานที่ที่น่ากังวลในเวลานี้พื้นที่กรุงโซลและปริมณฑล ซึ่งมีประชากรราวครึ่งหนึ่งของประเทศอาศัยอยู่ และเป็นจุดที่พบผู้ติดเชื้อสูงที่สุด โดยล่าสุดพบติดเชื้อเกือบ 300 คน (เกือบครึ่งของผู้ติดเชื้อรายวัน)

นายกรัฐมนตรีชุง ซเย คยุน บอกว่า รัฐบาลจะทำการจับตาความเร่งของการติดเชื้อในสุดสัปดาห์นี้อีกครั้ง ก่อนจะตัดสินใจว่าจะมีมาตรการคุมการระบาดเพิ่มเติมหรือไม่ในวันอาทิตย์ ซึ่งพื้นที่กรุงโซลและโดยรอบ ได้ออกคำสั่งเว้นระยะห่างระดับที่ 2 เมื่อ 10 วันก่อน แต่ก็ยังไม่ได้ผล

รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโซลเปิดเผยในวันนี้ว่า ได้สั่งลดปริมาณรถเมล์และรถไฟใต้ดินลง 30% หลัง 3 ทุ่มเป็นต้นไป (รถเมล์เริ่มเสาร์นี้ - รถไฟใต้ดินเริ่มวันอังคาร)  และมีความเป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่อาจออกมาตรการกักตัวระหว่าง 7 ธันวาคม - 3 มกราคมปีหน้า เพื่อป้องกันการรวมตัวจัดปาร์ตี้ในช่วงเทศการคริสต์มาสและปีใหม่ อีกทั้งยังเตือนว่าอาจมีผู้ติเชือ้ระหว่าง 700-1,000 คน ในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า หากยอดยังไม่ลดลง 

ขณะที่การสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของเด็กนักเรียนเกือบ 5 แสนคน ทางกรมควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ หรือ KCDC รายงานว่า อาจเป็นสาเหตุให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นได้อีก 

รัฐบาลได้จัดบุคลากรไปตั้งจุดตรวจนักเรียนและสกรีนเด็กทุกคน จนนาทีสุดท้ายก่อนเข้าห้องสอบ มีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถจักรยานยนต์ คอยรับนักเรียนไปส่งสนามสอบ เพื่ออาจล่าช้า

ขณะที่มีรายงาน พบว่ามีเด็กนักเรียนอย่างน้อย 1 คน สวมชุดป้องกันแบบครบครัน เนื่องจากกลัวว่าจะติดเชื้อ  อีกทั้งมีรายงานนักเรียนอย่างน้อย 35 คน ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อก่อนเข้าสนามสอบ และทำให้ต้องมีการแยกตัวไปทำการสอบที่ห้องพยาบาลความดันลบ ที่เตรียมเอาไว้ให้  และนักเรียนกว่า 400 คน ที่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน ก็สามารถเข้านั่งร่วมสอบได้ แต่แยกออกไปต่างหาก 

ขณะที่มาตรการด้านความปลอดภัยก็ต้องรัดกุมอย่างยิ่ง – นั่งแยกโต๊ะห่าง – สวมหน้ากากอนามัย – ข้อสอบบรรจุในถุงพลาสติก 

นอกจากนี้ อีกกลุ่มที่กำลังถูกจับตามองอย่างมาก นั่นคือกลุ่มนักร้องเคป๊อป และเหล่าไอดอล หลายคนที่พบว่ามีสมาชิกของบางวงติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดความกังวลว่าเชื้อไวรัสจะแพร่เข้าสู่วงการบันเทิงของประเทศ

นักร้องสาวไอดอลจากวง Evergrow คือ อี้เหริน (Yiren) และ ซีฮยอน (Si-hyeon) เพิ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดย อี้เหริน เข้ารับการตรวจแบบสมัครใจ หลังจากที่พบว่ามีคนรู้จักติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่สมาชิกอีก 4 คนผลตรวจยังเป็นลบ แต่ยังน่ากังวลเนื่องจากพวกเธอเพิ่มไปร่วมการถ่ายงานร่วมกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งในงานดังกล่าวก็ยังมีนักร้องไอดอลอีกหลายคนที่ร่วมงานด้วย เช่น คิม ฮยอน ชอล , จู ฮยุน มี, กัมมี่ และทีน ท็อป ซึ่งกำลังรอผลการตรวจอยู่ 

นอกจากนี้ยังมี 2 สมาชิกของวงบอยแบนด์ UP10TION พบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยทั้งหมดที่ติดเชื้อ ต้นสังกัดระบุว่าทุคนตะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และสมาชิกคนอื่นที่ไม่ติดเชื้อก็ต้องแยกกักตัวที่บ้านนาน 2 สัปดาห์ด้วย 

สำหรับเกาหลีใต้ ได้กำหนดระดับมาตรการรับมือการระบาดไว้ 5 ระดับ (5 tiers) ซึ่งตอนนี้อยู่ในระดับที่ 2 โดยทั้ง 5 ระดับ ประกอบด้วย

ระดับที่ 1 - ติดเชื้อน้อยกว่า 100 คนต่อวัน  ป้องกันปกติ  พื้นที่เสี่ยง ร้านค้า-ผับบาร์ ต้องจำกัดจำนวนคน ร้านอาหาร-คาเฟ่ ต้องห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร โรงหนังนั่งเต็มจำนวนได้  ทำงานที่บ้านได้  เปิดเรียนได้ 2ใน3

ระดับที่ 1.5 - ติดเชื้อมากกว่า 100 คนต่อวันทั่วประเทศ สั่งสวมหน้ากากในอาคาร  โรงเรียน 2ใน3 ศาสนสถานไม่เกิน 30% 

ระดับที่ 2 - ติดเชื้อมากกว่า 300 คนต่อวันทั่วประเทศ ห้ามงานอีเวนต์มากกว่า 100 คน ร้านอาหารปิดก่อน 3 ทุ่ม แต่สั่งกลับบ้นได้ คาราโอเกะปิด 3 ทุ่ม โรงเรียนเหลือ 1 ใน 3

ระดับที่ 2.5 - ติดเชื้อ400-500 คนต่อวัน ระบาดทั่วประเทศ ห้ามงานอีเวนต์ที่มีคนมากกว่า 50 คน  ปิดคาราโอเกะ ศาสนสถานต้องประกอบพิธีออนไลน์ 

ระดับที่ 3 - ติดเชื้อเกือน 800 คนต่อวัน ห้ามจัดอีเวนต์เกิน 10 คน  ร้านอาหาร, คาเฟ่, โรงหนัง, ร้านทำผม, โรงอาบน้ำ ต้องปิด ทุกคนทำงานจากบ้าน เรียนออนไลน์

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE