3
shared

ศรีลังกาประกาศไว้อาลัยเหยื่อระเบิด290ศพ

25 เมษายน 2562 00:00 136
ศรีลังกาประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศแก่เหยื่อ 290 ศพ ในเหตุระเบิดวันอีสเตอร์ซันเดย์ ล่าสุดจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มเป็น 26 คนแล้ว

 

วันนี้( 23 เม.ย.62) ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนาของศรีลังกา ประกาศให้วันนี้เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 วัน ให้แก่ผู้เสียชีวิต 290 คน จากเหตุระเบิดโรงแรมและโบสถ์หลายแห่งทั่วกรุงโคลอมโบ ในวัน อีสเตอร์ซันเดย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด ยังอยู่ที่ 290 คน และบาดเจ็บกว่า 500 คน

 

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ยังมีกำหนดจะพบกับทูตต่างชาติหลายประเทศ เพื่อขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ หลังจากที่รายงานจากหน่วยข่าวกรองระบุว่า มีกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดวันอีสเตอร์ซันเดย์ 

 

ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 290 คนนั้น ส่วนใหญ่เป็นชาวศรีลังกาและเป็นชาวต่างชาติจากทั้งหมด 11 ประเทศ แต่ตัวเลขชาวต่างชาติที่เสียชีวิตของรัฐบาลศรีลังกาเองยังสับสน โดยรัฐมนตรีท่องเที่ยวศรีลังการะบุว่า มีชาวต่างชาติเสียชีวิต 39 คน แต่กระทรวงต่างประเทศศรีลังการะบุว่าเสียชีวิต 31 คน โดย 11 ชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในศรีลังกา ได้แก่ อังกฤษ อินเดีย เดนมาร์ค สเปน ออสเตรเลีย สหรัฐ สวิตเซอร์แลนด์ จีน เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และโปรตุเกส

 

ความคืบหน้าทางคดีและสถานการณ์ในศรีลังกาล่าสุด ตำรวจศรีลังกาจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีกเป็น 26 คนแล้ว และขณะนี้ประเทศศรีลังกาอยู่ในภาวะสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเพิ่มอำนาจให้แก่กองทัพและตำรวจศรีลังกา มีอำนาจในการไล่ล่าจับกุมและสอบสวนผู้ต้องสงสัยได้ทันที โดยไม่ต้องใช้คำสั่งศาล

 

ขณะเดียวกัน สำนักสอบสวนกลางสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ เปิดเผยว่า ได้เข้ามาช่วยการสอบสวนเหตุระเบิดที่ศรีลังกาด้วย จนถึงขณะนี้ยังคงไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดครั้งนี้ รัฐบาลศรีลังกาปักใจเชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงท้องถิ่น ที่มีชื่อว่า “เนชั่นแนล ตอว์ฮีด จาอามัต” ล่าสุดรัฐบาลศรีลังการะบุว่า เครือข่ายก่อการร้ายข้ามชาติมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

 

ด้านประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ส่งสารแสดงความเสียใจไปถึงศรีลังกา ขณะเดียวกัน สถานทูตจีนในศรีลังกา ออกประกาศเตือนชาวจีน มิให้เดินทางไปยังศรีลังกาในระยะสั้น หลังเกิดเหตุระเบิดในศรีลังกา ทั้งนี้ จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ในศรีลังกา

 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ถึงนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกาโดยตรง เพื่อแสดงความเสียใจ ส่วนสหประชาชาติ ทั้งสมัชชาใหญ่ยูเอ็น เลขาธิการยูเอ็น และคณะมนตรีความมั่นคง ต่างประณามเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในศรีลังกาครั้งนี้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง