24
shared

อังกฤษได้ใช้วัคซีนโควิด-19ของ "ไฟเซอร์" ชาติแรกของโลก

3 ธันวาคม 2563 07:44 1089
อังกฤษได้ใช้วัคซีนโควิด-19ของ "ไฟเซอร์" ชาติแรกของโลก

วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบออนเทค ได้รับอนุมัติให้ใช้ในอังกฤษ นับเป็นชาติแรกของโลกที่จะได้ใช้วัคซีนชนิดนี้วันนี้ ( 3 ธ.ค. 63 ) อังกฤษกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอนเทค หลังจาก MHRA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของอังกฤษ ระบุว่า วัคซีนดังกล่าวซึ่งมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดได้ร้อยละ 95 และมีความปลอดภัยพอที่จะแจกจ่ายแก่ประชาชนแล้ว 


รายงานระบุว่า รัฐบาลอังกฤษได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอนเทคจำนวน 40 ล้านโดส และจะสามารถแจกจ่ายให้ประชาชน 20 ล้านคน โดย 1 คน จะต้องฉีดวัคซีน 2 โดส ในระยะเวลาห่างกัน 21 วัน คาดว่าอังกฤษจะได้รับวัคซีนจำนวน 10ล้านโดสเร็วๆ นี้ ขณะที่วัคซีนล็อตแรกจะไปถึงในอีกไม่กี่วันและจะเริ่มแจกจ่ายไปทั่วประเทศภายในสัปดาห์หน้า


แมตต์ แฮนคอค รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า นี่จะเป็นหนึ่งในโครงการพลเรือนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีโรงพยาบาล 50 แห่งที่เตรียมจะฉีดวัคซีนจำนวน 800,000 โดส ที่พร้อมส่งมาจากโรงงานของไฟเซอร์ในเบลเยี่ยม ซึ่งหนึ่งเป็นฐานผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก


คนกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนคือ กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงวัยที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราและเจ้าหน้าที่ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป และบุคลากรด้านสุขภาพอื่นๆ จากนั้นจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนแก่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และคนหนุ่มสาวที่มีปัญหาด้านสุขภาพในปีหน้า
นอกจากวัคซีนของไฟเซอร์และไบออนเทค อังกฤษยังสั่งซื้อวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาจำนวน 7 ล้านโดส และวัคซีนที่พัฒนาโดยแอสตาเซเนกากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดอีกจำนวน 100 ล้านโดส


การอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของอังกฤษ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นชาติแรกของชาติตะวันตก และตัดหน้าสหรัฐฯที่กำลังพิจารณาอนุมัติการใช้วัคซีนของไฟเซอร์ฉุกเฉินในกลางเดือนนี้


อย่างไรก็ตาม อังกฤษไม่ใช่ชาติแรกที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ก่อนหน้านี้ จีนได้อนุมัติฉุกเฉินการใช้วัคซีนที่อยู่ในขั้นทดลองสามตัวไปแล้ว และได้ฉีดให้กับประชาชนราว 1 ล้านคนไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 


ขณะที่รัสเซียก็ได้อนุมัติการใช้วัคซีนสปุตนิค -วี ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการทดสอบด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนด้วยซ้ำไป


นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ สนับสนุนให้ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 แต่เนื่องจาก วัคซีนของ ไฟเซอร์และไบโอเอนเทค เป็นวัคซีนตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรอง อย่างเป็นทางการ ดังนั้นจึงต้องให้ประชาชนแสดงความสมัครใจเองว่าจะเลือก ฉีดวัคซีน หรือไม่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline