3
shared

เกาหลีใต้เฝ้าระวังโควิด ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศพรุ่งนี้

2 ธันวาคม 2563 17:42 86
เกาหลีใต้เฝ้าระวังโควิด ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศพรุ่งนี้

เกาหลีใต้เฝ้าระวังโควิด-19 เต็มที่ ก่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้วันนี้ (2ธ.ค.63) นักเรียนมัธยมปลาย นักศึกษา และผู้สมัครราว 490,000 คนในเกาหลีใต้จะเข้ารับการทดสอบมาตรฐานที่เป็นเกณฑ์ในการเข้ามหาวิทยาลัย (College Scholastic Ability Test หรือ CSAT) หรือเรียกในภาษาเกาหลีว่า ซูนึง เดิมจัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดีที่สามของเดือนพฤศจิกายน แต่ปีนี้เลื่อนมาเป็นวันที่ 3 ธันวาคม เพราะสถานการณ์โรคโควิด-19 ข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการจนถึงเมื่อวานนี้ มีผู้เข้าสอบที่เป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 37 คน ผู้ที่ต้องกักตัวอีก 430 คน ทางการได้จัดเตรียมเตียงสอบสำหรับผู้ป่วย 205 เตียง และศูนย์สอบพิเศษสำหรับผู้กักตัว 3,775 คน

การสอบวันพรุ่งนี้จะใช้มาตรการป้องกันเชื้อไวรัสอย่างเข้มงวดตามศูนย์สอบ 1,383 แห่ง และห้องสอบ 31,291 แห่งทั่วประเทศ มีการแยกผู้สอบทั่วไป ผู้สอบที่มีอาการ ผู้สอบกักตัว และผู้สอบที่เป็นผู้ป่วยอย่างชัดเจน เพื่อให้ทุกคนได้สอบอย่างปลอดภัย เพิ่มจำนวนผู้คุมสอบ และติดแผ่นกั้นพลาสติกใสบนโต๊ะสอบ

การสอบซูนึง เป็นวันสำคัญของเยาวชนเกาหลีใต้ที่เรียนหนักมาหลายปี รัฐบาลไม่เพียงอำนวยความสะดวกด้วยการเพิ่มจำนวนรถโดยสารสาธารณะเพื่อเดินทางไปสอบ แต่ยังห้ามเครื่องบินขึ้นลงในช่วงเวลาสอบด้วย ผู้เข้าสอบในปีนี้จะต้องสวมหน้ากากอนามัยและวัดไข้ก่อนเข้าห้องสอบ ต้องถอดหน้ากากให้ผู้คุมการสอบตรวจสอบป้องกันการโกง งดการจับกลุ่มพูดคุยช่วงพัก นำอาหารกลางวันและน้ำดื่มมารับประทานเองที่โต๊ะสอบ สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นเพราะจะมีการระบายอากาศทุกครั้งที่จบการสอบแต่ละวิชา

นายปัค นึงฮู รัฐมนตรีศึกษาธิการเกาหลีใต้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันต่างๆ เพื่อช่วยให้นักเรียนมีสมาธิอยู่กับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) รายงานวันนี้ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 511 คน เพิ่มยอดผู้ติดเชื้อสะสม 35,163 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 526 คน ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าเกาหลีใต้จะเผชิญการระบาดระลอกใหม่ในช่วงฤดูหนาว แม้ทางการจะเข้มงวดเรื่องบังคับใช้มาตรการระยะห่างทางสังคมแล้วก็ตาม


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE