8
shared

สธ.ดับข่าวลือปิดจังหวัด! ชี้สิงห์ปาร์ค-เชียงรายปลอดภัยควบคุมได้

2 ธันวาคม 2563 17:16 646
สธ.ดับข่าวลือปิดจังหวัด! ชี้สิงห์ปาร์ค-เชียงรายปลอดภัยควบคุมได้

คณะทำงานสกัดกั้นโรคไวรัสโควิด-19 จ.เชียงราย แถลงดับข่าวลือปิดจังหวัด ยืนยันไม่มีนโยบายในการล็อคดาวน์และไม่มีการปิดกั้นใดๆ ทั้งสิ้น ย้ำสามารถเดินทางเยือนเชียงรายได้ตามปกติวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย และนายณรงค์ ลือชา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แถลงการปฏิบัติการของคณะทำงานสกัดกั้นโรคไว้รัสโควิด-19 จ.เชียงราย ว่าจากกรณีเส้นทางหรือไทม์ไลน์ของหญิงสาว อายุ 28 ปี ชาว จ.เชียงราย ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เดินทางจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค อ.เมืองเชียงราย ในคืนวันที่ 29 พ.ย.จนเกิดเป็นข่าวลือไปต่างๆ นานาถึงขั้นว่าจังหวัดจะปิดจังหวัดหรือล็อคดาวน์และร้านค้าต่างๆ นั้น ทางคณะทำงานยืนยันว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ไม่มีนโยบายในการล็อคดาวน์และไม่มีการปิดกั้นใดๆ ทั้งสิ้นจึงสามารถเดินทางไปเยือนเชียงรายได้ตามปกติ 


นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่าปัจจุบันผู้ติดเชื้อใน จ.เชียงราย เป็นหญิงสาวทั้ง 3 ราย ได้รับการรักษาอยู่ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนได้ตรวจหาเชื้อแล้วปรากฎว่าไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด แสดงว่าจำกัดการติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาจากประเทศเมียนมาไม่ได้แพร่ออกไปสู่คนในจังหวัดแต่อย่างใด แต่สำหรับกรณีของหญิงสาว อายุ 28 ปีชาว จ.พะเยา ดังกล่าวมีประวัติไปเที่ยวในงานฟาร์มเฟสติวีลฯ จนกลายเป็นกระแสใหญ่เพราะสิงห์ปาร์คได้ให้พนักงานทั้งหมดทำงานอยู่ในบ้านหรือ Work from home และโรงเรียนหลายแห่งที่มีนักเรียนไปเที่ยวงานก็มีการปิดทำการเรียนหรือไม่ให้นักเรียนคนนั้นหยุดไปเรียนชั่วคราว จึงขอแจ้งข้อมูลทางสาธารณสุขที่ถูกต้องว่ากรณีนี้ผู้ที่อยู่ภายในงานแม้จะมีหลายพันคนแต่ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ 


โดยจากการสอบประวัติผู้ติดเชื้อเข้าไปนั่งอยู่ในโซนซี 26 และนั่งอยู่โดยไม่ได้ไปหน้าเวทีและสวมหน้ากากตลอดยกเว้นช่วงดึกแล้ว ก่อนจะออกมาแล้วพักที่โรงแรมเวลา 05.00 น.และตื่นเวลา 12.00 น.แล้วเดินทางไป จ.เชียงใหม่ โดยแวะตามรายทาง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจตามรายทางดังกล่าวเพื่อแยกแยะกลุ่มเสี่ยงสูงและต่ำต่างๆ แล้ว แต่ถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมากเพราะไปสัมผัสกับบุคคลอื่นๆ น้อยยกเว้นแฟนหนุ่มที่ไปด้วยเท่านั้น


"การปิดโรงเรียนไม่มีประโยชน์แต่ควรให้เด็กที่ไปเที่ยวงานได้สวมใส่หน้ากาก ล้างมือให้บ่อยแล้วให้ดูอาการตัวเองไปอีก 14 วันหรือถึงวันที่ 13 ธ.ค.นี้จะดีที่สุด ส่วนทางมหาวิทยาลัยฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายนั้น ผมได้พูดคุยกับทางท่านอธิการบดีแล้วก็แนะนำไปในทางเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีการปิดเรียนแต่กรณีของมหาวิทยาลัยราชภัฏมีงานพระราชทานปริญญาพอดีจึงหยุดการเรียนในชั้นเรียนชั่วคราว จากนั้นก็จะกลับมาเปิดตามปกติ แต่กรณีของสิงห์ปาร์คที่มีการให้พนักงาน Work from home นั้นไม่ได้ปรึกษาทางสาธารณสุขก่อนซึ่งหากได้รับทราบข้อมูลที่ควรปฏิบัติว่ามีความเสี่ยงต่ำและมีวิธีการปฏิบัติดังกล่าวก็อาจจพิจารณาปรับวิธีการแทนที่จะหยุดไปนาน 14 วันดังกล่าวได้ต่อไป" นายแพทย์ทศเทพ กล่าวและว่า


ตามปกติช่วงปีปลายจะมีงานเทศกาลต่างๆ ใน จ.เชียงราย มากมาย เช่น งานดอกไม้ งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ฯลฯ ซึ่งยังสามารถจัดได้ตามปกติเพราะทางจังหวัดจะมี ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ทุกอำเภอ เพื่อให้มีการปฏิบัติตามาตรฐานควบคุมโรคหรือนิวนอลมอล์ได้อย่างถูกต้อง ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวเชียงรายได้อย่างปลอดภัยต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE