56
shared

พิจิตร! ปิดสถานบันเทิง 2 แห่งชั่วคราว-แจ้งกลุ่มเสี่ยง 200-300 ราย ตรวจหาเชื้อโควิด

2 ธันวาคม 2563 17:07 9885
พิจิตร! ปิดสถานบันเทิง 2 แห่งชั่วคราว-แจ้งกลุ่มเสี่ยง 200-300 ราย ตรวจหาเชื้อโควิด

พบผู้ติดเชื้อโควิด19 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร สั่งปิดสถาบันเทิง 2 แห่งชั่วคราวเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด 4 ราย พร้อมสั่งเร่งติดตามตัวผู้ที่เข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงมาตรวจหาเชื้อโควิดวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายแพทย์กมล  กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร นายแพทย์สุรชัย แก้วหิรัญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร แถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) รายแรกในพื้นที่ เป็นหญิง อายุ 25 ปี เดินทางมาจากประเทศเมียนมา ลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ


โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ เมื่อได้รับการประสานข้อมูล ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่แบ่งการปฏิบัติงานออกเป็น 3 ทีม ประกอบด้วย 1.ทีมสืบสวนหาผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ 2.ทีมค้นหานำตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดเชิงรุก มาตรวจเชื้อ และเข้าสู่ระบบกักตัว และ 3.ทีมเคลียร์พื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อไป ทั้งหอพัก และสถานบันเทิง 


ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อจะออกเที่ยวที่สถานบันเทิง ไม่ได้ไปห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ชุมชนอื่นๆ และทันทีที่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ ก็กักตัวไม่ออกไปไหน จึงสบายใจได้ในระดับหนึ่ง ขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนก ใช้ชีวิตปกติแบบ New normal ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สำหรับจังหวัดพิจิตร ยืนยันจะดำเนินมาตรการป้องกัน ควบคุมโรคอย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในพื้นที่

    

ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า หลังได้รับการประสานข้อมูล ได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจหาเชื้อทันที ทราบผลยืนยันในเวลา 00.30 น. จึงรายงานไปยังกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และได้นำตัวผู้ติดเชื้อ กักกันโรคแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ในระหว่างที่อยู่ในพื้นที่ ช่วงวันที่ 28 – 30 พ.ย. 2563 ส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิง ได้แก่ เบิร์ดบาร์  คร็อกโคได โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด  3 ราย เป็นเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกัน และอีก 1 ราย เป็นช่างทำเล็บ ทั้ง 4 ราย ได้รับตัวมาตรวจเชื้อและจะนำเข้าสู่ระบบกักตัวต่อไป 


ส่วนครอบครัวให้กักตัวที่บ้านเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ ขณะที่พนักงานของสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ได้รวบรวมรายชื่อเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรคต่อไป รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในสถานที่เดียว เวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเบื้องต้นมีจำนวนผู้มีความเสี่ยงต่ำจำนวนกว่า 200-300 ราย สามารถขอตรวจเชื้อได้ที่โรงพยาบาลพิจิตรและโรงพยาบาลอำเภอทุกแห่ง โดยมีทีมรับแจ้งหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (CDCU) 


ส่วนสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ได้ปิดทำความสะอาด 3-7 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวจังหวัดพิจิตรด้วย   ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับงานต่างๆ ที่กำหนดจัดไว้แล้ว เช่น การประชุม การแสดงสินค้า สามารถดำเนินการได้ แต่ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งการคัดกรองโรค การลงทะเบียนผู้ร่วมงาน การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ อย่างเคร่งครัด พร้อมย้ำในตอนท้ายว่า ขณะนี้ได้สั่งปิดสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่งเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 3-7 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว อย่างไรก็ตามประชาชนในจังหวัดพิจิตร ต่างตื่นตัวป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิด 19 โดยนำหน้ากากอนามัยหรือแมสมาสวมใส่กันทั้งจังหวัดเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE