3
shared

"พาณิชย์"ผุด"Mini FTA"เพิ่มโอกาสการค้ารายมณฑล

2 ธันวาคม 2563 14:59 101
"พาณิชย์"ผุด"Mini FTA"เพิ่มโอกาสการค้ารายมณฑล

"พาณิชย์"จ่อเจรจา"Mini FTA"หวังเพิ่มโอกาสการค้าระหว่างไทยและมณฑล กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่วันนี้(2 ธ.ค.63) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยในงานสัมมนา “โควิดกับอนาคตเศรษฐกิจไทย 2021” ว่า การรวมกลุ่มของ RCEPT ได้ลงนามไปแล้ว 15 พ.ย. ที่ผ่านมา อย่างน้อย 9 ประเทศให้สัตยาบันจะเริ่มบังคับใช้กลางปีหน้า ทำให้ 1 ใน 3 ของเศรษฐกิจโลกเดินหน้าต่อไป เพื่อส่งเสริมเอสเอ็มอีและการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เพราะยังไม่มีเคยอยู่ในข้อตกลง FTA ของสมาชิกประเทศใดมาก่อน

นอกจากนี้ ต้องติดตามนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ  ในการดำเนินโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เช่น นโยบายอินโดแปซิฟิก เพราะสหรัฐไม่ได้เป็นสมาชิก RCEPT เมื่อสหรัฐให้ความสำคัญกับเรื่องแรงงาน สิทธิมนุษยชน ไทยน่าจะรองรับนโยบายดังกล่าวได้  และเมื่อสหรัฐหันใช้องค์การการค้าโลก ( WTO) มากขึ้น ระบบเศรษฐกิจจึงมีเสถียรภาพมากขึ้น จากเดิมมุ่งเน้นนโยบายสองประเทศ เพื่อเจรจากับคู่แทน แทนการเจรจาแบบพหุภาคี และการเจรจา GSP สิทธิพิเศษทางภาษี แม้ไทยถูกตัดไปแล้ว 2 รอบ ในการนำเข้าหมูเนื้อแดงจากสหรัฐ จึงเป็น 3-4 ปัจจัยที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ที่อาจกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ไทยเตรียมเจรจา Mini FTA กับหลายมณฑล เช่น มณฑไหหลำ เพราะเป็นเขตเศรษฐกิจใหญ่แทนฮ่องกง  มณฑลเตลังกานาของอินเดีย เตรียมลงนาม 18  ม.ค. 64 และไทย-ฮะยองกี เกาหลีใต้ เตรียมสรุปข้อตกลงร่วมกัน

ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยยังต้องพึ่งพาการลงทุนภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชน การบริโภคเอกชน  การนำรายได้เข้าประเทศ ยอมรับการท่องเที่ยวยังมีปัญหา คาดการทั้งปีหดตัว   7%  ส่วนปี 2564 มีสัญญาณบวกหดตัว  4 % ยอมรับตลาดสหรัฐช่วง 10 เดือนแรกของปีลบร้อยละ 7.2 ยุโรปหดตัวร้อยละ 14.3 ตลาดเอเชีย จีนขยายตัวร้อยละ 2.7 อินเดียจากเดิมติดลบ ขยายตัวในเดือนตุลาคม  13%  นับว่าตลาดส่งออกหลักเริ่มฟื้นตัว ย่อมเป็นปัจจัยสำคัญในการทำรายได้เข้าประเทศ ส่วนการค้าชายแดนเพื่อนบ้านเริ่มฟื้นตัว เมื่อเจอโควิดรอบ 2 กระทบหนัก เช่น ตลาดเมียนมาติดลบ  40% สปป.ลาว ติดลบ  21 % กัมพูชา ติดลบ  17 %  เตรียมจับมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม การท่าเรือฯ แก้ปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ตลาดตลาด เพราะไทยส่งออกเกินดุลในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับการดูแลเกษตรกรผ่านนโยบายประกันรายได้ เช่น การได้รับส่วนต่าง 2,000 บาท และรับเงินจากขายข้าวในตลาด 10,000 บาท ชาวนาจะได้รับเงิน 12,000 บาทต่อตัน เหมือนเดิมตามการประกันรายได้ โรงสีมีต้นทุนไม่สูงมากนักในการทำตลาดส่งออก ขณะที่ชาวนามีรายได้ตามราคาประกัน  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังเตรียมจัดเทศบาลกว่า 100 งานแสดงสินค้า ด้วยการนำสินค้าไทยไปแสดงในงานต่าง ๆ ทั่วโลกด้วยระบบออนไลน์ เพื่อให้เกิดการซื้อขายโดยไม่ต้องเดินทางไป และตกลงค้าขายผ่านออนไลน์

สามารถรับชมถ่ายทอดสดได้ตลอดทั้งวันตามช่องทาง 

 YT LIVE : https://www.youtube.com/watch?v=Rr_kWKKNrl8 

 FB LIVE : https://fb.watch/26XXiEKXhB/เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE