64
shared

ไทม์ไลน์ 6 สาวติดโควิดลอบเข้าไทย กระจายไปจังหวัดต่างๆ รวมกทม.

2 ธันวาคม 2563 16:25 8357
ไทม์ไลน์ 6 สาวติดโควิดลอบเข้าไทย กระจายไปจังหวัดต่างๆ รวมกทม.

เปิดไทม์ไลน์ 6 สาวติดเชื้อโควิด-19 ลักลอบเข้าไทยกระจายไปจังหวัดเชียงใหม่ พะเยา พิจิตร ราชบุรี และ กทม.วันนี้ (2ธ.ค.63) นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงความคืบหน้าการติดตามผู้สัมผัสกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ ว่า จากผู้ป่วย 4 คน ก่อนหน้านี้ที่มีการแถลงไป จากการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมทำให้สามารถพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 6 ราย พบว่าหลังจากเดินทางกลับเข้ามาในประเทศแล้ว บุคคลกลุ่มดังกล่าวขณะนี้กระจายอยู่ใน จ.เชียงใหม่ พะเยา พิจิตร ราชบุรี และกรุงเทพมหานคร 
สำหรับไทม์ไลน์ ของผู้ป่วยใหม่ 6 คน มีดังนี้ 

รายที่ 1 เพศหญิง อายุ 28 ปี จังหวัดพะเยา

ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม จากประวัติในช่วง 1-26 พฤศจิกายน ทำงานในสถานบันเทิง ท่าขี้เหล็กในประเทศเมียนมา

วันที่ 27 พฤศจิกายน เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ

28 พฤศจิกายน ไปห้างโลตัส แม่สาย เหมารถแท็กซี่ แดงขาว ไม่ทราบทะเบียนมาส่งตัวที่พักซึ่งเป็น เช่ากับเพื่อนที่หลังห้างบิ๊กซีเชียงราย ในตอนเย็นมีออกไปซื้ออาหารที่ร้านค้าในเมืองกลับมากินที่ห้อง

29 พฤศจิกายน ไม่ได้ออกจากห้องพัก จนช่วงเย็นแฟนขับรถยนต์ส่วนตัวจากจังหวัดพะเยามารับไปเที่ยวงานสินค้าจอดรถที่โซน C26 นั่งรถสองแถวเข้างานนั่งโต๊ะบริเวณลานเบียร์ เดินซื้ออาหารและเบียร์ ไม่ได้เข้าบริเวณหน้าเวทีกลับห้องเช่าในเวลา 23:00 น. และนั่งดื่มเบียร์ต่อกับเพื่อนจนตีสี่ออกไปพักโรงแรมโฮบอินในตัวเมืองเชียงราย

30 พฤศจิกายน เช็กเอาท์ออกจากโรงแรมเวลา 12:00 น. ทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารระหว่างทางแวะร้านสะดวกซื้อที่ปตท.แม่สรวย เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ใช้เส้นทางเชียงรายเวียงป่าเป้า-แม่ขะจาน

เข้ารับการตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชนและเดินทางกลับพะเยาโดยรถส่วนตัวกับแฟนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยาในเวลา 24.00 น. 


รายที่ 2 เพศหญิง อายุ 21 ปี กรุงเทพมหานคร

มีประวัติตั้งแต่ 17-27 พฤศจิกายน ไปเที่ยวที่โรงแรมจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พร้อมเพื่อนสนิทที่อาศัยอยู่จังหวัดพิจิตร

28 พฤศจิกายน 05:00 น. เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 06:00 น. มีรถจักรยานยนต์รับจ้างมารับไปส่งที่โรงแรมที่พักในอำเภอแม่สาย เริ่มมีไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก ใช้บริการแกร๊ป ไปส่งสนามบินเชียงราย 13.40 น. ขึ้นเครื่องบินไฟท์ DD 8717 ลงสนามบินดอนเมือง 17:00 น. นั่งแท็กซี่จากดอนเมืองกลับที่พัก

วันที่ 29 พฤศจิกายน เดินทางไปตรวจที่คลินิกได้รับคำแนะนำให้ไปโรงพยาบาลเวลา 17:00 น. นั่นรถยนต์ส่วนตัวมากับแฟน เข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนผลตรวจพบเชื้อ 


รายที่ 3 หญิงไทย อายุ 25 ปี จังหวัดพิจิตร

มีประวัติในช่วง 17- 27 พฤศจิกายน เดินทางไปเที่ยวโรงแรมในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พร้อมกับเพื่อนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร คือ ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 

28 พฤศจิกายน เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย 06:00 น. มีรถจักรยานยนต์รับจ้างมารับไปส่งที่โรงแรมที่พักในอำเภอแม่สาย

ต่อมาเริ่มมีอาการไข้เจ็บคอมีน้ำมูก เรียกบริการแกร๊ป ส่งสนามบินเชียงราย เวลา 13.40 น. ขึ้นเครื่องบินไฟท์ DD 8717 ลงสนามบินดอนเมือง เวลา 15:00 น. เครื่องไปลงสนามบินพิษณุโลก มีเพื่อนมารับที่สนามบินพิษณุโลก กลับจังหวัดพิจิตรโดยพักอาศัยกับเพื่อนที่มารับที่จังหวัดพิจิตรแวะกินอาหารร้านBird Bar จังหวัดพิจิตร กับเพื่อนสี่คนโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย

29 พฤศจิกายน ช่วงเช้ากินก๋วยเตี๋ยวที่หน้าปากซอยหอพักช่วงเย็นไปร้านBird Barที่จังหวัดพิจิตรต่อด้วยร้าน Crocodile Rock Pub พิจิตร

30 พฤศจิกายนทำเล็บและสั่งอาหารผ่านแกร๊ป ตอนเย็นไปร้าน Bird Bar ต่อด้วยร้าน Crocodile Rock Pub พิจิตร

1 ธันวาคม สาธารณสุขจังหวัดพิจิตรทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจพบผลตรวจติดเชื้อ 


รายที่ 4 หญิงไทย อายุ 36 ปี ที่จังหวัดราชบุรี

ติดเชื้อโควิด-19 โดยตั้งแต่วันที่ 3-28 พฤศจิกายน อยู่ประเทศเมียนมา วันที่ 23-24 พฤศจิกายน ไปเที่ยวสถานบันเทิง 1G1 Party 2 คืน 

วันที่ 26 พฤศจิกายน เริ่มไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ได้ซื้อยามากินเอง 

วันที่ 29 พฤจิกายน เดินทางกลับประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ เดินทางจากชายแดนไปสนามบินเชียงใหม่ โดยรถยนต์ของเพื่อน พร้อมแฟนเพื่อน ทั้งคู่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

จากนั้น นั่งเครื่องบินจากเชียงใหม่ สายการบิน Thai Lion Air มาสนามบินดอนเมือง ใช้บริการแท็กซี่ไปสถานีขนส่งหมอชิต แล้วนั่งรถตู้ไปจังหวัดราชบุรี จากนั้นนั่งจักรยานยนต์รับจ้างที่หน้า Big C ไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน 

วันที่ 2 ธันวาคม ตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด-19 


ส่วนผู้ป่วยอีก 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 23 ปี และ อายุ 25 ปี ที่จังหวัดใหม่ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค แต่พบว่า เป็นกลุ่มหญิงที่เดินทางไปทำงานในสถานบันเทิงที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เมื่อทราบว่าเพื่อนป่วย จึงตัดสินใจเข้าตรวจหาเชื้อทันที 

ส่วนผู้ป่วย ทั้ง 4 คนก่อนหน้านี้ อยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว อาการปกติดี และกระแสข่าวลือว่า 1 ในผู้ป่วยมีอาการป่วยหนัก ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง 

นพ.โสภณ ระบุเพิ่มเติมว่า จากการพูดคุยผู้ป่วยทราบว่า สถานบันเทิงแห่งนี้ มีหญิงไทย เข้าไปทำงานกว่า 100 คน โดยเป็นสถานบันเทิงขนาดใหญ่กึ่งคาสิโน ครั้งนี้เป็นการติดตามผู้สัมผัสได้เร็ว เนื่องจากหญิงไทยเหล่านี้ กลัวว่าจะติดโควิด-19 จึงเดินทางกลับเข้ามาและตรวจเชื้อทันที

ขอฝากไปคนไทยที่อยู่ชายแดน ฝั่งเมียนมา หากมีความประสงค์จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย ให้ติดต่อฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่หรือ ทางจังหวัด เพื่อกลับเข้าสู่ช่องทางปกติ และลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE