18
shared

นครฯน้ำท่วมหนัก! อ่วมแล้ว 15 อำเภอ-โรงเรียนปิด

2 ธันวาคม 2563 09:54 1071
นครฯน้ำท่วมหนัก! อ่วมแล้ว 15 อำเภอ-โรงเรียนปิด

นครศรีฯจ่อวิกฤติหนัก ฝนตกต่อเนื่องสองวันสองคืนน้ำป่าทะลักท่วม ประสบอุทกภัยแล้ว 15 อำเภอวันที่ 2 ธันวาคม 2563 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นครศรีธรรมราชเริ่มวิกฤติหลังเกิดฝนตกหนักตลอดสองวันสองคืนที่ผ่านมาส่งผลทำให้มวลน้ำป่าจำนวนมากจากเทือกเขาหลวงที่ครอบคลุมในพื้นที่อำเภอลานสกา พรหมคีรี สิชล ท่าศาลา นบพิตำ ไหลหลากมาอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือทันทีโดยเฉพาะ ที่บ้านเผียน ต.เทพราช อ.สิชล น้ำป่าไหลเชี่ยวกราดจนดินทรุดทำให้ สะพานคอนกรีตเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่5 กับหมู่ที่10 ต.เทพราช หลังโรงเรียนบ้านเผียน เจ้าหน้าที่ทหารต้องเร่งรื้อเศษไม้ วัชพืช ขยะอย่างอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเกรงว่าตัวสะพานจะได้รับความเสียหายเพิ่มพร้อมทั้งเตือนชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง นอกจากนี้ได้นำอาหารปรุงสุกไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถออกจากบ้านได้เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น

   

ในส่วนของเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช และเทศบาลเมืองทุ่งสง ซึ่งได้ปักธงแดงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมรับมือน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวาน ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมในย่านเศรษฐกิจและอีกหลายชมชุน ประกอบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักสะสมเนื่องส่งผลทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องโชคดีที่ชาวบ้านพื้นที่เสี่ยงได้เตรียมการรับมือขนย้ายข้าวของมีค่าไว้ที่สูงลดความเสียหาย ในขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มต่ำได้นำเด็นท์ขนาดใหญ่มากางริมถนนเพื่อไว้สิ่งของต่างๆและเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว ในส่วนของถนนเส้นทางหลักขณะนี้หลายเส้นทางระดับน้ำเริ่มท่วมผิวจราจรรถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ เช่นถนนสาย 403 ที่จะเดินทางไปอำเภอทุ่งส่งและจังหวัดภาคใต้ คาดว่าหากฝนยังตกต่อเนื่องเส้นทางดังกล่าวไม่สามารถใช้การได้ส่วนเส้นทางไปอำเภอช้างกลาง ฉวาง พิปูน และนาบอน น้ำท่วมเส้นทางรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

   

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สรุป ผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย มีพื้นที่ประสบภัยรวม 15 อำเภอ 78 ตำบล 351 หมู่บ้านและ 7 ชุมชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 47,939 คน 16,709 ครัวเรือน ที่พักอาศัย เสียหายบางส่วนจำนวน 8 หลัง สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 14 แห่ง ประกาศหยุดการเรียนการสอน 4 แห่ง 

    

ล่าสุดโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วจังหวัด ได้ประกาศให้โรงเรียนที่เสี่ยงน้ำท่วมสามารถปิดการเรียนการสอน 2 วันในวันที่ 2-3 ธันวาคม 2563 เนื่องจากหลายชุมชนในเขตเทศบาลมีน้ำท่วมขังและสูงขึ้นต่อเนื่อง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE