2
shared

ไขความลับโครงสร้างของโปรตีน ด้วย AI จาก DeepMind เพื่อความก้าวหน้าทางการแพทย์ในอนาคต

2 ธันวาคม 2563 09:08 82
ไขความลับโครงสร้างของโปรตีน ด้วย AI จาก DeepMind เพื่อความก้าวหน้าทางการแพทย์ในอนาคต

AI จาก DeepMind สามารถแก้ปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์ต่างค้นคว้ามานานกว่า 50 ปีได้สำเร็จแล้วนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยี DeepMind ของบริษัท Alphabet ในเครือของ Google ได้พัฒนา AI ที่สามารถวิเคราะห์โครงสร้างอันซับซ้อนของโปรตีนได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้พัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีบนโลกใบนี้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ที่มาของภาพ https://www.analyticsinsight.net/deepmind-discovers-new-correlation-neuroscience-ai/

โปรตีน คือสารชีวโมเลกุลที่มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกใบนี้ โดยโปรตีนเกิดขึ้นจากการรวมกันของกรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้จะต่อกันเป็นร่างแหและเกาะกลุ่มกันด้วยพันธะต่าง ๆ ส่งผลให้พวกมันสามารถบิดเป็นโครงสร้างใดก็ได้ตามต้องการ จนเกิดเป็นโปรตีนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและสามารถทำหน้าที่ของตนเอง เพื่อให้สิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ได้นั่นเอง

เมื่อทุกคนเข้าใจการก่อเกิดโครงสร้างต่าง ๆ ของโปรตีนได้อย่างครบถ้วน ก็สามารถเข้าถึงการทำงานทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตได้หมด ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน, การย่อยอาหาร, การหดตัวของกล้ามเนื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย


ที่มาของภาพ https://science.sciencemag.org/content/334/6055/517

นั่นทำให้ AI จาก DeepMind กลายเป็นที่สนใจในวงการแพทย์มากขึ้น เพราะมียา, วัคซีน, สารภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดีมากมายที่สร้างขึ้นจากโปรตีน หรืออย่างน้อยที่สุดหากแพทย์เข้าใจถึงกลไกการทำงานของเซลล์อย่างละเอียด ก็สามารถสร้างยาที่มีผลรักษาได้อย่างตรงจุด

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามศึกษาการก่อเกิดโครงสร้างต่าง ๆ ของโปรตีนมากว่า 50 แล้ว แต่ยังไม่เข้าใกล้ความจริงสักเท่าไร จนกระทั่ง DeepMind ได้สร้าง AI นี้ขึ้นมา จึงเปรียบเสมือนสิ่งที่ทุกคนเฝ้าคอยมานานหลายสิบปีได้สำเร็จลุล่วงแล้ว


ที่มาของภาพ https://thenewstack.io/deepmind-ai-makes-breakthrough-with-protein-folding-problem/

ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นยาที่ใช้รักษาโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ หรือวัคซีนป้องกันไวรัสร้ายแรงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง