2
shared

รวบ 13 มือบึ้มโจมตีโบสถ์-โรงแรมในศรีลังกา

25 เมษายน 2562 00:00 107
รมว.กลาโหมศรีลังกาเผยรวบมือบึ้มโจมตีโบสถ์-โรงแรมหรู ได้แล้ว 13 คน เตรียมตรวจสอบเกี่ยวโยงกับเครือข่ายในต่างประเทศหรือไม่

วันนี้ ( 22 เม.ย. 62 )นายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา ได้เดินทางไปตรวจความเสียหายของโบสถ์แห่งหนึ่งที่ถูกโจมตีเมื่อวานที่ผ่านมา ( 21เม.ย.62) พร้อมให้อำนาจเต็มที่ในการหาตัวผู้รับผิดชอบการก่อการร้ายครั้งนี้ ขณะเดียวกันยังได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อติดตามสถานกาณ์นี้อย่างใกล้ชิด หลังรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุร้ายครั้งนี้ โดยก่อนเกิดเหตุโจมตีเพียง 10 วัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประกาศเตือนภัยทั่วประเทศ โดยให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเฝ้าระวัง เนื่องจากได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองของต่างชาติว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย จากกลุ่มติดอาวุธ เอ็นทีเจ. ในศรีลังกา วางแผนโจมตีโบสถ์คริสต์สำคัญหลายแห่ง รวมทั้งสถานทูตอินเดียในกรุงโคลัมโบ โดยกลุ่ม เอ็นทีเจ. เป็นที่รู้จักครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว หลังจากก่อเหตุบุกทำลายพระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธในศรีลังกาเหตุโจมตีครั้งนี้นับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการทำสงครามกลางเมืองกับกลุ่มแบกแยกดินแดนพยัคฆทมิฬอีแลมในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

 

ด้านนายนายรูวัน วิเจวาร์ดีน่า รัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการจับกุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องได้แล้ว 13 คน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดและยังไม่ระบุว่าผู้ต้องสงสัยเหล่านี้เป็นกลุ่มใดโดยเฉพาะ มีการเปิดเผยว่าเป็นคนท้องถิ่น แต่กำลังตรวจสอบว่าเกี่ยวโยงกับเครือข่ายในต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดเผยว่ารายชื่อผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในครั้งนี้ โดยหนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายคนหนึ่งใด้เข้าเช็คอินในโรงแรมซินนามอน แกรนด์ โฮเต็ล ในกรุงโคลัมโบในชื่อ "โมฮัมเหม็ด อัซซัม โมฮัมเหม็ด" ซึ่งถูกระบุว่าเป็นผู้จุดชนวนระเบิดในร้านอาหารของโรงแรมในขณะยืนเข้าแถวเพื่อรับอาหารเช้าส่วนมือระเบิดฆ่าตัวตายอีก 2 คน ซึ่งก่อเหตุระเบิดโรงแรมแชงกรีลา และโบสถ์ในเมืองบัตติคาลัว มีชื่อว่า "ซาห์ราน ฮาชิม" และ "อาบู โมฮัมเหม็ด"

 

โดยเหตุการณ์โจมตีโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรู ในวันเดียวกันถึง 8 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 207 คน ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติ 36 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 450 คน ทำให้ทางการศรีลังกา ได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ

 

ขณะที่กองทัพอากาศศรีลังกา เปิดเผยว่าพบระเบิดแสวงเครื่องใกล้กับสนามบินในกรุงโคลัมโบ เป็นท่อพีวีซียาว 6 ฟุต ภายในบรรจุระเบิด

 

ทางด้านผู้นำทั่วโลก ต่างทวีตข้อความแสดงความเสียใจ และประณามเหตุก่อการร้าย ในวันอีสเตอร์ โดยเริ่มจากนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน กล่าวประณามเหตุโจมตีร้ายแรงในศรีลังกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งปากีสถานยืนเคียงข้างร่วมกับศรีลังกา ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ประณามผู้ก่อการร้าย และว่า ไม่ควรให้พวกป่าเถื่อนอยู่ในภูมิภาค

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ แห่งอังกฤษ บอกว่า การโจมตีโบสถ์และโรงแรมในศรีลังกาเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง และขอแสดงความเสียใจ เช่นเดียวกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ที่แสดงความเสียใจ และประณามการก่อการร้าย

 

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย ก็แสดงความเสียใจต่อผู้นำศรีลังกา จากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุก่อการร้ายที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งสหรัฐพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง