1
shared

คืบหน้าบึ้มศรีลังกา ดับพุ่ง160ศพ เจ็บกว่า400คน

25 เมษายน 2562 00:00 22
คืบหน้าเหตุระเบิดโจมตีโรงแรมและโบสถ์คริสต์ 6 แห่งในศรีลังกา ยอดดับพุ่ง 160 ศพ บาดเจ็บกว่า 400 ราย

 

วันนี้( 21 เม.ย.62) ความคืบหน้าเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์และโรงแรมที่ศรีลังกา ทางการระบุว่า เป็นเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน 6 ครั้งซ้อน โจมตีโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกและโรงแรม รวม 6 แห่ง ในกรุง โคลอมโบ และในเมืองใกล้เคียง ขณะชาวคริสต์เริ่มการฉลองเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งเหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โบสถ์ เซนต์ แอนโทนี ในกรุงโคลอมโบ, โบสถ์ เซนต์ เซบาสเตียน ในเมือง เน-กอมโบ ซึ่งเป็นย่านอาศัยของชาวคาทอลิกนอกกรุงโคลอมโบ และโบสถ์ ไซออน ในเมือง บัตติคาลัว ซึ่งอยู่ชายฝั่งทางภาคตะวันออก โดยในเวลาไล่เลี่ยกันนั้นเอง ก็ได้เกิดเหตุระเบิดพร้อมกันที่โรงแรมระดับ 5 ดาว 3 แห่ง คือ แชงกรีลา, เดอะ ซินนามอน แกรนด์ และคิงส์บิวรี ทั้งหมดอยู่กลางกรุงโคลัมโบ 

 

เบื้องต้นตำรวจศรีลังการะบุว่า เหตุระเบิดทั้งหมดนี้เป็นการวางแผน ที่มีความเชื่อมโยงกัน ด้านสื่อรายงาน โดยอ้างตำรวจและโรงพยาบาลท้องถิ่นว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 160 คนแล้ว และมีผู้บาดเจ็บกว่า 400 คนแล้ว นอกจากนั้น สื่อของศรีลังกายังรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของโรงแรม ซินนามอน แกรนด์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ระบุกับสำนักข่าวเอพีของฝรั่งเศสว่า แรงระเบิดทำให้ภัตตาคารในโรงแรมพังเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนที่บริเวณนั้น 

 

ด้านประธานาธิบดี ไมตรีปาละ สิริเสนา ของศรีลังกา ออกแถลงการ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบและให้การช่วยเหลือทางการในการสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ ส่วนนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห เป็นประธานการประชุมวาระฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธใดประกาศเป็นผู้ลงมือ 

 

อย่างไรก็ตาม เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้น ในขณะที่ศรีลังกาเกิดความหวาดวิตกกันว่า นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ที่กลับเข้ามาในศรีลังกา อาจเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ 

 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในศรีลังกายุติลงเมื่อปี 2552 ได้เกิดเหตุโจมตีบ้างประปรายในประเทศ โดยชาวสิงหล ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศและนับถือศาสนาพุทธ ก่อเหตุโจมตีสุเหร่าและทรัพย์สินบ้านเรือนของชาวมุสลิมอยู่หลายครั้ง ส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือนมี.ค. 2561

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง