หมอกควันคิลาเวพ่นพิษ!ลามหนักถึงเกาะกวม

15:22 30 พฤษภาคม 2561 864
สถานการณ์หมอกควันพิษที่เกิดจากลาวาของภูเขาไฟคิลาเวในรัฐฮาวายลอยข้ามแปซิฟิกไปถึงเกาะกวม

วันนี้ (30 พ.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ภูเขาไฟคิลาเว ในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ล่าสุดหมอกควันพิษจากภูเขาไฟ หรือ “ว็อก” (vog) ที่เกิดจากลาวาของภูเขาไฟคิลาเวได้ลอยข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปถึงเกาะกวมแล้ว โดยเกาะกวมเป็นดินแดนของสหรัฐฯในแปซิฟิกที่อยู่ห่างจากฮาวายถึง 6,400 กิโลเมตร ทำให้ทางการเกาะกวมแจ้งเตือนภัยนักบินและนักเดินเรือให้ระวังทัศนวิสัยที่จะลดต่ำลงเนื่องจากหมอกพิษ และเตือนประชาชนที่มีปัญหาสุขภาพในระบบทางเดินหายใจไม่ควรออกนอกบ้าน

 

นอกจากนี้หมอกพิษจากคิลาเวยังกำลังเป็นภัยคุกคามประชาชนบนหมู่เกาะมาเรียน่า ดินแดนของสหรัฐฯอีกแห่งหนึ่งในแปซิฟิกด้วย ซึ่งหมอกพิษจากภูเขาไฟ หรือ “ว็อก” คือหมอกพิษที่เกิดขึ้นเนื่องจากก๊าซพิษซัลเฟอร์ไดอ็อกไซด์จากการปะทุของภูเขาไฟ และสารก่อมลพิษจากภูเขาไฟอื่นๆสัมผัสกับความชื้นหรือฝุ่นละออง

 

ด้านสถานการณ์ล่าสุดบนเกาะบิ๊กของฮาวาย ซึ่งเป็นที่ตั้งของคิลาเว เมื่อวานนี้ (29 พ.ค.) เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมอพยพทันที หลังจากพบว่าลาวาเริ่มเคลื่อนตัวเร็วขึ้นและอาจเผาบ้านเรือนประชาชนเพิ่มขึ้นในชุมชนเลลานี เอสเตทส์ ในขณะที่คิลาเวก็ยังคงปะทุไม่หยุด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกลัวว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวบนเกาะบิ๊ดอีกหลายครั้งแต่จะไม่รุนแรง ซึ่งมีบ้านเรือนถูกลาวาที่ลุกติดไฟเผาวอดไปแล้ว 82 หลัง และมีประชาชนอพยพแล้ว 2,000 คนนับตั้งแต่คิลาอูเอียเริ่มปะทุเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา หรือเกือบ 1 เดือนมาแล้ว

 

ขณะเดียวกัน ที่เปอร์โตริโก เพิ่งมีการเปิดเผยเมื่อวานนี้ (29 พ.ค.) ว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงในเปอร์โตริโกที่ถูกพายุเฮอร์ริเคนมาเรียถล่มเมื่อปีที่แล้วอาจสูงถึง 4,645 คน ไม่ใช่เพียง 64 คนตามตัวเลขทางการของเปอร์โตริโก ซึ่งเป็นดินแดนในปกครองของสหรัฐฯ