8
shared

รีพับลิกัน ดิ้นอีกเฮือก! ขอชะลอรับรองผลเลือกตั้งรัฐมิชิแกน

22 พฤศจิกายน 2563 07:20 917
รีพับลิกัน ดิ้นอีกเฮือก! ขอชะลอรับรองผลเลือกตั้งรัฐมิชิแกน

เจ้าหน้าที่พรรครีพับลิกันในรัฐมิชิแกน ยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการเลือกตั้ง ขอชะลอรับรองผลการนับคะแนนออกไป 2 สัปดาห์

วันนี้( 22 พ.ย.63) ประธานกรรมาธิการพรรครีพับลิกัน ในรัฐมิชิแกน ยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งของพรรค เพื่อขอชะลอการรับรองผลการนับคะแนนออกไป 2 สัปดาห์ โดยเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผลคะแนนในเทศมณฑลเวย์น เคาตี ใหญ่ที่สุดของรัฐ ที่ตั้งของเมืองดีทรอยต์ ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยื่นคำร้องก่อนหน้านี้ว่า พบความผิดปกติเกี่ยวกับการลงคะแนนและบัตรนับคะแนน 

อย่างไรก็ดี ทางการรัฐมิชิแกนปฏิเสธคำร้องดังกล่าวทันที อ้างว่า ไม่มีกฎหมายรองรับให้ทำเช่นนั้น โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐซึ่งประกอบด้วย สมาชิกจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครตพรรคละ 2 คน มีกำหนดพบหารือในวันจันทร์นี้เพื่อรับรองผลเลือกตั้ง จากนั้นจะต้องผ่านการลงนามโดยสำนักงานเลขานุการของรัฐและผู้ว่าการรัฐ ซึ่งล้วนมาจากพรรคเดโมแครต และมีความเป็นไปได้สูง ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงผลเลือกตั้ง หากไม่มีหลักฐานชัดเจน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุุกร์ตามเวลาท้องถิ่น  สมาชิกสภาท้องถิ่นของรัฐมิชิแกนเดินทางเข้าพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว ขณะที่ผู้นำสหรัฐดำเนินความพยายามอย่างหนักเป็นพิเศษที่จะเปลี่ยนผลการเลือกตั้งในมิชิแกน ที่นายไบเดนเป็นฝ่ายกำชัย อย่างไรก็ดี นายไมค์ เชียร์กี ผู้นำเสียงข้างมากวุฒิสภารัฐมิชิแกน และนายลี แชตฟีลด์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรรัฐมิชิแกน ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกันทั้งสองคน ยอมรับว่าพวกเขามองไม่เห็นหนทางใดๆ ในการเปลี่ยนแปลงผลการนับคะแนนในรัฐมิชิแกน หนึ่งในรัฐสมรภูมิสำคัญ ที่เมื่องนับคะแนนเสร็จแล้ว นายไบเดนจากพรรคเดโมเเครตได้คะเเนนสูงกว่าทรัมป์ กว่า 154,000 เสียง 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ และแนวร่วมกำลังพยายามโน้มน้าวในผู้พิพากษาและสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐในมิชิแกน เพิกเฉยต่อคะเเนนมหาชน และเปลี่ยนตัวแทนคณะผู้เลือกตั้งที่จะลงมติเลือกประธานาธิบดีให้เป็นคนที่พรรครีพับลิกันเป็นผู้แต่งตั้ง แต่การเดินเกมเช่นนี้เผชิญเสียงต่อต้านอย่างรุนแรง ผู้ประท้วงในรัฐมิชิแกนถือป้ายที่มีข้อความให้มีการ “เคารพเสียงของประชาชน” และ “ปกป้องประชาธิปไตย”

 ด้านนาง เคย์ลีห์ เเม็คอิเเนนนี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า การพบกันที่ทำเนียบขาวครั้งนี้ไม่ใช่กิจกรรมรณรงค์ใดๆ และเป็นเรื่องปกติที่ประธานาธิบดีทรัมป์ พบกับตัวแทนของสภาจากรัฐต่างๆ แต่สื่อรายงานว่า การพบกันเช่นนี้เป็นเรื่องไม่เกิดขึ้นบ่อย โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าประธานาธิบดีทรัมป์ลดการออกสื่อตั้งแต่ไบเดนได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46 และมีกำหนดเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE