13
shared

ทีมหาเสียง "ทรัมป์" ทุ่ม 90 ล้าน ขอนับคะแนนใหม่ในวิสคอนซิน

19 พฤศจิกายน 2563 13:23 865
ทีมหาเสียง "ทรัมป์" ทุ่ม 90 ล้าน ขอนับคะแนนใหม่ในวิสคอนซิน

ทีมหาเสียงของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ทุ่มเงินกว่า 90 ล้านบาท เพื่อขอนับคะแนนใหม่ในบางเขตของรัฐวิสคอนซิน

วันนี้( 19 พ.ย.63) นักวิเคราะห์มองว่า ถ้าจะหวังถึงขนาดพลิกผลการเลือกตั้งโดยรวม ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับมาเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งคงจะยาก แต่น่าจะช่วยหล่อเลี้ยงความหวังของผู้สนับพรรครีพับลิกันได้ และทรัมป์คงต้องการพิสูจน์ให้ได้ว่ามีการโกงเลือกตั้งจริงๆ หากสามารถพลิกคะแนนกลับมาเป็นผู้ชนะใน 2 เขตนี้ได้ จึงยอมทุ่มเงินให้มีการนับคะแนนใหม่ใน เดน และ มิลวอกี  2 เขตในรัฐวิสคอนซิน  วิง สเตทที่สำคัญ ที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นเดโมแครต และไบเดนมีคะแนนทิ้งห่างทรัมป์ในรัฐนี้  

วิสคอนซินเป็นรัฐสมรภูมิ หรือสวิง สเตทที่ โจ ไบเดน มีคะแนนนำประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 49.5% ต่อ 48.88% หรือประมาณ 0.7% และมีคะแนนป็อบปูลาร์โหวตมากกว่าทรัมป์ ประมาณ 20,565 คะแนน  

ตามกฎหมายของรัฐวิสคอนซิน ผู้แพ้สามารถขอนับคะแนนใหม่ได้ หากผู้ชนะมีคะแนนนำไม่ถึง 1% แต่ทีมหาเสียงจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง 

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐวิสคอนซิน ระบุว่า หากจะให้นับคะแนนใหม่ทุกเขตของรัฐ จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 7 ล้าน 9 แสน ดอลลาร์ หรือประมาณ 239 ล้านบาท ซึ่งรวมค่าใช้จ่ายเพื่อมาตรการป้องกันโควิด-19 แล้ว

ล่าสุดทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จึงจำกัดพื้นที่ยื่นคำร้องขอนับคะแนนใหม่ใน 2 เขต คือที่มิลวอกีและเดน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนพรรคเดโมแครต และไบเดนมีคะแนนทิ้งห่างทรัมปค่อนข้างมาก ไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์ ที่เขตเดน มากกว่า 75% และ ที่มิลวอกี  69%  หากทรัมป์สามารถพลิกกลับมาชนะในสองเขตนี้ ก็จะเป็นผู้ชนะในรัฐวิสคอนซินได้ แต่ก็ไม่พอให้เขาชนะการเลือกตั้งโดยรวมอยู่ดี

สำหรับค่าใช้จ่ายในการนับคะแนนใหม่ใน 2 เขต อยู่ที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ประมาณ 90 ล้านบาท 

หัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งในพื้นที่ ระบุว่า ทีมหาเสียงของทรัมป์ได้โอนเงินจำนวนนี้ให้พวกเขาเรียบร้อยแล้ว และจะมีการส่งมอบหนังสืออุทธรณ์ จากนั้นจะมีการเริ่มนับคะแนนใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ 

ทั้งนี้ การขอนับคะแนนใหม่จะต้องแล้วเสร็จก่อนวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นเส้นตายการรับรองผลอย่างเป็นทางการของรัฐวิสคอนซิน

ทำไมต้องเป็นสองเขตนี้?

ทีมหาเสียงของทรัมป์ระบุว่า ที่เลือกนับคะแนนใหม่ในสองเขตนี้ เพราะว่าพบความผิดปกติมากที่สุด มีทั้งการออกบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์และการเปลี่ยนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงการหลีกเลี่ยงกฎหมายการระบุตัวตนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งด้วย

แม้จะมีการนับคะแนนใหม่ในสองเขตนี้ แต่หัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยืนยันว่า ไม่ได้รับรายงานปัญหาใหญ่ หรือการกระทำผิดใดๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

** ปฏิกิริยาจากฝ่ายต่างๆ 

-ทีมหาเสียงของไบเดน ไม่แสดงความกังวลต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของฝ่ายทรัมป์

-จอร์จ คริสเทนสัน เจ้าหน้าที่ เขตมิลวอกี บอกว่า ที่ทีมหาเสียงของทรัมป์ เลือกนับคะแนนใหม่ในเขตเดน และมิลวอกี เพราะสองเขตนี้เป็นป้อมปราการของเดโมแครต และเป็นพื้นที่ที่มีฝ่ายเสียงข้างน้อยอาศัยอยู่จำนวนมาก ไม่ใช่เป็นเพราะว่ามีความผิดปกติมากกว่าที่อื่นและตำหนิความพยายามของทรัมป์ ว่าเป็นการกดขี่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง

-นักวิเคราะห์ของบีบีซี มองว่า จุดประสงค์ที่แท้จริง ที่ทีมงานของทรัมป์ต้องการให้นับคะแนนใหม่ใน 2 เขตนี้ เพื่อจะพิสูจน์ให้เห็นว่า มีการโกงเลือกตั้งในพื้นที่ในการดูแลของเดโมแครตจริงๆ และแสดงให้เห็นว่าเขาพยายามต่อสู้ทุกวิถีทางเพื่อจะท้าทายผลการเลือกตั้ง และรักษาความหวังของผู้สนับสนุนอย่างเหนียวแน่นทรัมป์ทั่วประเทศ

ผลการนับคะแนนใหม่ที่จอร์เจีย 

ที่จอร์เจียก็เป็นอีกรัฐหนึ่งทีมีผลการนับคะแนนใหม่ เช่นกัน ล่าสุดผู้จัดการระบบการลงคะแนนเสียงของรัฐจอร์เจีย เปิดเผยว่า จะมีการประกาศผลการนับคะแนนใหม่อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสนี้ แต่ดูท่าแล้ว ทรัมป์ไม่สามารถพลิกกลับมาชนะไบเดน ที่มีคะแนนนำ 14,000  คะแนนได้ และจะส่งผลให้ไบเดนเป็นตัวแทนจากพรรคเดโมแครตคนแรกที่ชนะในรัฐนี้ในรอบ 28 ปี

นอกจากนี้ยังระบุว่า จากการตรวจสอบ ไม่พบการโกงเลือกตั้งอย่างที่ทรัมป์กล่าวหา เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ผู้สนับสนุนทรัมป์ จนออกมารวมตัวเดินขบวนประท้วง โดยผู้ชุมนุมบอกว่า พรรคเดโมแครตไม่ต้องการให้ผลเลือกตั้งที่นี่เปลี่ยนแปลง เพราะจะเป็นการพิสูจน์ว่ามีการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงๆ 

โจ ไบเดนมีคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้ง 306 คะแนน ขณะที่ทรัมป์มี 232 คะแนน ทรัมป์ต้องพยายามพลิกกลับมาชนะในรัฐที่ไบเดนมีคะแนนนำให้ได้อย่างน้อย 3 รัฐ จึงจะเป็นผู้ชนะ แต่เวลาก็เข้ามาทุกขณะ เพราะทรัมป์มีเวลาถึงวันที่ 8 ธันวาคมนี้ ก่อนที่จะมีการรับรองผลการเลือกตั้งในทุกรัฐอย่างเป็นทางการและคณะผู้เลือกตั้งจะลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี ในวันที่ 14 ธันวาคม

แต่ถึงแม้ผลจะออกมาว่าเขาแพ้ แต่ทรัมป์ก็ได้พิสูจนให้ผู้สนับสนุนเขาอย่างเหนียวแน่น ได้เห็นแล้วว่า เขาพยายามต่อสู้เพื่อชัยชนะจนถึงที่สุด และหากเขาแพ้ ก็เพราะว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้น
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE