5
shared

ทรัมป์ อาจทิ้งบอมบ์ให้ ไบเดน ปวดหัวก่อนอำลาตำแหน่ง

17 พฤศจิกายน 2563 18:32 111
ทรัมป์ อาจทิ้งบอมบ์ให้ ไบเดน ปวดหัวก่อนอำลาตำแหน่ง

โดนัลด์ ทรัมป์ อาจจะทิ้งทวนทำเนียบขาวด้วยการอนุมัตินโยบายหลายอย่าง ทำให้ โจ ไบเดน เผชิญความยุ่งยากหลังเข้ารับตำแหน่ง

วันนี้ ( 17 พ.ย. 63 )สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในแง่ของนโยบายในประเทศ ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังเร่งที่จะให้สัมปทานสิทธิในการขุดเจาะน้ำมันบริเวณ Arctic National Wildlife Refuge ก่อนที่นายไบเดนจะเข้ารับตำแหน่ง ขณะที่วุฒิสมาชิกของพรรครีพับบลิกันหลายคน กำลังเร่งผลักดันการเสนอชื่อจูดี้ เชลตัน เป็นสมาชิกของสภาผู้ว่าการ ซึ่งกำกับดูแลธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด เพื่อที่ว่าจะไม่เหลือตำแหน่งว่างให้ประธานาธิบดีคนใหม่ได้แต่งตั้ง


การเร่งดำเนินการเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงโค้งสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นนโยบายทั้งในหรือการต่างประเทศ ล้วนแต่เป็นนโยบายที่นายไบเดนเห็นค้านทั้งสิ้น


นอกจากนี้ ผู้ที่รัฐบาลทรัมป์แต่งตั้งให้มาดูแลสำนักบริหารบริหารกลาง ยังไม่ยอมประกาศรับรองให้นายไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งด้วย จึงทำให้กระบวนการผ่องถ่ายอำนาจอย่างเป็นทางการไม่สามารถเริ่มต้นได้


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อีกหนึ่งนโยบายที่ทรัมป์สามารถทำได้ และจำกัดทางเลือกของนายไบเดน นั่นก็คือ นโยบายด้านต่างประเทศ ซึ่งนายไบเดนเคยประกาศว่าจะไม่ก้าวก่ายจนกว่าจะได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง


ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลของนายทรัมป์ได้มีมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านมาขึ้นเรื่อยๆ ด้วยข้อหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนและก่อการร้าย และเตรียมที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมก่อนออกจากตำแหน่ง ซึ่งจะทำให้นายไบเดนกลับไปรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านได้ยาก เพราะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า อิหร่านมีความคืบหน้าในการปราบปรามการก่อการร้าย และปรับปรุงเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนก่อน


กรณีของจีน มีการคาดการณ์ว่า รัฐบาลของทรัมป์จะแสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อจีนมากขึ้นก่อนออกจากตำแหน่ง แม้กระทั่งนายโรเบิร์ต โอ ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติยังยอมรับว่า รัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อจีน กรณีปราบปรามผู้ต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนในฮ่องกง


ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯเลี่ยงที่จะพุ่งเป้าไปที่แกนนำระดับสูงของจีน เพราะกังวลว่าจะกระทบต่อการเจรจาสงครามการค้าระยะที่ 1 แต่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯส่งสัญญาณแล้วว่า อาจมีมาตรการลงโทษที่รุนแรงขึ้นก่อนหมดวาระประธานาธิบดีของนายทรัมป์ ซึ่งการมีมาตรการคว่ำบาตรต่อผู้นำระดับสูงของจีน จะยิ่งทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจ และฉุดให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯดิ่งลงต่ำสุด ยิ่งทำให้นายไบเดนเผชิญความยากลำบากในการแสวงหาความร่วมมือกับจีนในบางประเด็น เช่น การแก้ปัญหาโลกร้อน เป็นต้น


อีกนโยบายที่ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังเร่งทำ นั่นก็คือการสั่งลดจำนวนทหารอมเริกันในอิรักและอัพกานิสถานในเหลือเพียง 2500 นายในแต่ละประเทศภายในสิ้นปีนี้


ทั้งนี้ จำนวนทหารเหล่านี้ เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับนายไบเดน เพราะการรีบถอนทหารอย่างรวดเร็ว อาจทำให้กองกำลังติดอาวุธอื่นๆในภูมิภาคเหล่านั้นกลับมาแข็งแกร่งขึ้น และจะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าในนโยบายต่างประเทศให้กับประธานาธิบดีคนใหม่


แม้กระทั่งวุฒิสมาชิก มิตช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรครีพับบลิกันยังเตือนว่า  ผลกระทบจากการถอนทหารอมเริกันเร็วเกินไป จะทำให้หวนนึกถึงความอับอายของอเมริกาที่ต้องถอนกำลังออกจากไซ่ง่อนเมื่อปี 1975 เลยทีเดียว 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline