2
shared

'ดิสนีย์' มอบเงินช่วยบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารนอทร์-ดาม

25 เมษายน 2562 00:00 114
'วอลท์ ดิสนีย์' ประกาศบริจาคเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยบูรณะฟื้นฟู 'มหาวิหาร นอทร์-ดาม' หลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุเพลิงไหม้

 

วันนี้( 18 เม.ย.62) นายโรเบิร์ต อิเกอร์ ประธานและซีอีโอของวอลท์ ดิสนีย์ ระบุในแถลงการณ์ว่า มหาวิหาร นอทร์-ดาม (Notre-Dame) เป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความงดงาม ที่นิยามอยู่ในจิตใจของปารีสและจิตวิญญาณของฝรั่งเศสมาหลายศตวรรษ อีกทั้งยังทำให้เกิดแรงบันดาลใจของความเกรงขามและเคารพรักในงานศิลปะและสถาปัตยกรรม ตลอดจนเป็นสถานที่ยืนหยัดเคียงคู่ประวัติศาสตร์มนุษยชาติมาช้านาน วอลท์ ดิสนีย์ ขออยู่เคียงข้างเพื่อนมนุษย์และเพื่อนบ้านในปารีส และขอมอบเงินบริจาค 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 159 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการบูรณะฟื้นฟูผลงานชิ้นเอกที่ไม่มีอะไรทดแทนได้ให้กลับมามีชีวิตขึ้นมีอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ มหาวิหาร นอทร์-ดาม (Notre-Dame) ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างของสถาปัตยกรรมยุคโกธิกแบบฝรั่งเศสที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีอายุราว 850 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมประมาณ 13 ล้านคนต่อปี ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งรุนแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังเหตุเพลิงไหม้สงบลง ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครอง ผู้นำฝรั่งเศสให้คำมั่นว่า จะบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารนอเทรอดามให้กลับสู่สภาพเดิมภายในเวลา 5 ปี ก่อนถึงช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2024 พร้อมประกาศโครงการระดมทุนเพื่อฟื้นฟูซ่อมแซม โดยล่าสุด ยอดบริจาคเงินสำหรับบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารแห่งนี้อยู่ที่เกือบ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้วในขณะนี้

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพอาจฉวยประโยชน์จากเหตุไฟไหม้หลอกรับเงินบริจาคบูรณะซ่อมแซมวิหารดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรีวัฒนธรรมฝรั่งเศสต้องแถลงเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเว็บไซต์ที่แอบอ้างรับเงินบริจาคไปยังกองทุนมรดกแห่งฝรั่งเศส ซึ่งรวบรวมเงินทุนได้กว่า 13 ล้านยูโร และออกมาแถลงยืนยันว่าไม่เคยโทรศัพท์ ส่งจดหมายหรืออีเมลไปขอเงินบริจาค กองทุนฯจะรับเงินบริจาคผ่านทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ระบบโอนเงินทางออนไลน์ และเอสเอ็มเอสของกองทุนฯในฝรั่งเศสเท่านั้น

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง