2
shared

‘โจ ไบเดน’ โอด ‘ทรัมป์’ ถ่ายอำนาจช้า ทำคนตายจากโควิด-19เพิ่ม

17 พฤศจิกายน 2563 12:04 51
‘โจ ไบเดน’ โอด ‘ทรัมป์’ ถ่ายอำนาจช้า ทำคนตายจากโควิด-19เพิ่ม

โจ ไบเดน ระบุ ทรัมป์ ไม่ยอมแพ้เลือกตั้งถ่ายโอนอำนาจช้า อาจทำคนคนตายจากโควิด-19เพิ่ม เพราะเริ่มทำงานไม่ได้สักที

ผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว  แต่กระบวนการถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังไม่เริ่มขึ้น โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลว่า จะกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ  โดยเฉพาะวิกฤตโควิด ที่ตอนนี้สถานการณ์ในสหรัฐฯ ยิ่งแย่ลงไปใหญ่ 


นอกเหนือจากคะแนนการเลือกตั้งสหรัฐ ที่ ทรัมป์ก็ ยังยืนยันว่าเขาแพ้เพราะถูกโกง อีกปัจจัยนึงที่ถูกนำมากดดันให้เขายอมรับความพ่ายแพ้ และถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น ก็คือปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่สหรัฐฯ ยังมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก


ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ในสหรัฐ  1 ล้านคน ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมในสหรัฐฯ 11 ล้านคนและเสียชีวิต 246,000 คน


หลายฝ่ายมองว่า การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ ไม่ยอมถ่ายโอนอำนาจ ทำให้ทีมงานของไบเดนไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เพื่อรับมือกับโควิดได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง  วัคซีน  นโยบายการตรวจเชื้อตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆด้วย 


ล่าสุด โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ  ฝากไปถึงทรัมป์ว่า  "จะมีคนตายมากยิ่งขึ้น หากว่าเราไม่ร่วมมือกัน"  


โจ ไบเดน กล่าวถึงเรื่องนี้ เมื่อถูกถามว่าเกี่ยวกับภัยคุกคามใหญ่หลวงที่สุด จากกรณีที่ ทรัมป์ ขัดขวางการถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น 


 เขาตอบว่า จะมีคนตายมากยิ่งขึ้น หากว่าเราไม่ร่วมมือกัน ในการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


หากต้องรอจนถึงวันที่ 20 มกราคม ที่เป็นวันทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้วค่อยเริ่มดำเนินการ จะทำให้การแจกจ่ายวัคซีน ล่าช้าไปอีกเดือนครึ่ง"  จึงสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ และต้องมีการประสานงานความร่วมมือในตอนนี้เลย เป็นการบอกให้ ทรัมป์ ยอมรับผลการเลือกตั้งและถ่ายโอนอำนาจ เพื่อจะได้เริ่มทำงานเสียที 


คำแถลงของไบเดน มีขึ้นหลังจาก โมเดอร์นา ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า วัคซีนที่กำลังพัฒนา มีผลการทดลองเฟส 3 ชี้ว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 มากกว่า 94% 


ไบเดน บอกว่า เขาเองจะรับวัคซีนนี้ และวัคซีนอีกตัวที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิดได้ 90 % 


หากว่านายแทพย์แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ ประกาศว่า มันมีความปลอดภัย ไบเดนยังย้ำด้วยว่า ในเวลานี้เหตุผลเดียวที่ผู้คนตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีน ก็เพราะโดนัลด์ ทรัมป์


นอกจากนี้อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็เป็นอีกคนที่ออกมากดดันทรัมป์ในเรื่องนี้


โอบามา ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานี CBS ว่าหาก ทรัมป์ ต้องการถูกจดจำว่าเป็นผู้ที่เอาอเมริกามาก่อน หรือ America First ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่เขาควรจะทำสิ่งเดียวกันนี้พร้อมกับบอกว่า ปัญหาสำคัญก็คือ คนของพรรครีพับบลิกันบางคนเข้าใจเรื่องนี้ดี แต่ยังตามน้ำกับ นายทรัมป์ ได้ด้วย  ซึ่งนี่คือหนึ่งในขั้นตอนที่ไม่ได้ทำลายเพียงแค่ความชอบธรรมตามกฎหมายของรัฐบาลนายไบเดน แต่ยังทำลายความชอบธรรมของประชาธิปไตยโดยรวมด้วย


ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์บางคนมองว่า นักการเมืองรีพับลิกันไม่ขัดทรัมป์ในเรื่องนี้ เพราะรู้ว่าไม่มีประโยชน์ ควรรอให้ทุกอย่างสิ้นสุดเสียก่อน เพราะการขัดใจ ทรัมป์ ไม่ส่งผลดีต่ออนาคตทางการเมืองในอนาคต


ล่าสุดทางฝั่งพรรครีพับลิกันบางคน ก็เริ่มออกมาขอให้ทรัมป์เริ่มการถ่ายโอนอำนาจแล้วเช่นกันไมค์ เดไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกัน บอกว่า ประธานาธิบดีมีสิทธิ์ที่จะต่อสู้ในชั้นศาลต่อสำหรับผลการเลือกตั้ง แต่ขณะเดียวกัน เรารู้ ทุกคนรู้ว่า โจ ไบเดน เป็นว่าที่ปธน.สหรัฐฯ กระบวนการถ่ายโอนอำนาจมันก็ต้องดำเนินต่อไปด้วย 


เช่นเดียวกับ อาซา ฮัทชินสัน ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอส์ จากรีพับลิกัน บอกว่า ไบเดนคือผู้นำคนต่อไป และเรียกร้องให้ทรัมป์ เริ่มการถ่ายโอนอำนาจ เพราะในภาวะเปลี่ยนผ่านแบบนี้ ศัตรูอาจถือโอกาสในการช่วงชิงเอาผลประโยชน์จากเราไป ดังนั้น เราต้องการความมั่นใจว่าจะมีการถ่ายโอนอำนาจอย่างเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ใกล้จะมีการผลิตวัคซีนแจกจ่ายประชาชนแบบนี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline