2
shared

สองผัวเมียบ้านลอยน้ำ ฟ้องสื่อนอก อ้างถูกตามล่า

25 เมษายน 2562 00:00 91
ตม.สั่งเพิกถอนวีซ่าชาวต่างชาติที่สร้างบ้านกลางทะเลภูเก็ต หลังพบกระทบต่อความมั่นคงประเทศ ขณะที่ คู่สามี-ภรรยา เจ้าของบ้าน ฟ้องสื่อนอก อ้างถูกทหารไทยตามล่า

 

วันนี้ (18 เม.ย.62) สำนักข่าวเอบีซีประจำเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกนของสหรัฐ รายงานว่า นายแซด เอลวาร์ตอฟสกี ชาวอเมริกัน กับนางสาวสุปราณี เทพเดช หรือ นาเดีย แฟนสาวชาวไทย เจ้าของบ้านกลางน้ำ กลางทะเล หรือ ‘ซีสเตด’ (seastead) นอกชายฝั่งเกาะภูเก็ตของไทย  และอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุมของตำรวจและทหารไทย เพราะทั้งคู่ ทำผิดกฎหมายด้านความมั่นคง เนื่องจากได้สร้างสิ่งปลูกสร้างกลางทะเลในบริเวณน่านน้ำซึ่งอาจละเมิดอำนาจอำนาจอธิปไตยของไทย

 

นายแซด ได้ส่งอีเมล์ไปยังสำนักข่าวเอบีซีในเมืองดีทรอยต์ ระบุว่า เป็นกังวลในความปลอดภัยของตัวเองและแฟนสาว ขณะนี้ทั้งคู่กำลังหลบซ่อนตัว

 

ตอนหนึ่งของอีเมล์ ระบุว่า พวกเขาต้องการความช่วยเหลือในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในประเทศเพื่อพูดคุย รวมถึงต้องการความช่วยเหลือจากทางสถานทูตสหรัฐทั้งในกรุงเทพ และที่สถานกงสุลในภูเก็ตเพื่อหาทางช่วยเหลือแฟนสาวในฐานะผู้ลี้ภัย

 

ล่าสุด ตม.ภูเก็ตได้เสนอขออนุมัติเพิกถอนวีซ่าอยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าวของนายแซดเรียบร้อยแล้ว  หลังจากนี้จะแจ้งให้นายแซดทราบว่าไม่มีสิทธิที่จะอยู่ในประเทศไทยอีก และจากการตรวจสอบเอกสาร ตม.บุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวยังอาศัยอยู่ในประเทศไทย ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตามตัว

 

สำหรับซีสเตดกลางทะเลแห่งนี้ สร้างขึ้นโดยบริษัทโอเชียน บิลเดอร์ส อยู่ห่างจากชายฝั่งเกาะภูเก็ตมากกว่า 12 ไมล์ทะเล ซึ่งบริษัทที่สร้างระบุว่าเป็นน่านน้ำสากล แต่บางหน่วยงานที่ส่งเสริมการสร้างเมืองลอยน้ำระบุว่า ระยะห่าง 12 ไมล์ทะเลนี้มันไม่ได้หมายถึงน่านน้ำสากล แต่มันคือเขตนอกน่านน้ำอาณาเขต (contiguous zone) ที่ประเทศหนึ่งสามารถหาประโยชน์จากเขตนี้ได้

 

เมื่อวานนี้ หลายหน่วยงานในจังหวัดภูเก็ตทั้งตำรวจและทหาร สนธิกำลัง ตรวจสอบอู่ต่อเรือ ซึ่งเป็นสถานที่ที่นายแซด ว่าจ้างให้สร้างอาคารทรงแปดเหลี่ยมหรือ บ้านกลางน้ำ และนำไปติดตั้งกลางทะเล ห่างจากเกาะราชา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ประมาณ 12 ไมล์ทะเล โดยเจ้าของสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวได้โฆษณาชักชวนให้ผู้ชื่นชอบแนวคิดดังกล่าว มาอาศัยอยู่เพื่อจัดตั้งชุมชน โดยมีเป้าหมายจะสถาปนาเป็นรัฐอิสระหรือเขตปกครองตนเองขึ้น

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง