8
shared

บริษัทไหนมาวิน ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุดออกมา

17 พฤศจิกายน 2563 09:58 192
บริษัทไหนมาวิน ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุดออกมา

ข่าวดีเรื่องของวัคซีนต้านโควิค -19 จับตาบริษัทใดมีแววมาวิน ผลิตวัคซีนต้านไวรัสที่ดีที่สุดออกมา

ทำไมโลกต้องการวัคซีนโควิด-19 

หากทั่วโลกอยากกลับไปใช้ชีวิตเหมือนกับปกติ จำเป็นต้องมีวัคซีน ซึ่งวัคซีนจะเข้าไปสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สอนให้ร่างกายรู้จักต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้

ทีนี้ บริษัทไหนที่ออกมาพูดถึงความสำเร็จในการทดลองวัคซีนที่มีประสิทธิภาพแล้วบ้าง 

บริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบออนเทค (BioNTech) ซึ่งเป็นผู้คิดค้นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ประกาศผลการทดลองวัคซีนนี้กับคน 43,500 คน ใน 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ เยอรมนี บราซิล อาร์เจนตินา แอฟริกาใต้ และตุรกี พบว่าทำให้คน 90% มีภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 สร้างความตื่นเต้นไปทั่วโลก

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย แถลงผลสำเร็จของการทดลองวัคซีนสปุตนิกวี โดยระบุว่า วัคซีนนี้ประสิทธิภาพสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ถึง 92% โดยเป็นการอ้างข้อมูลที่รวบรวมมาจากผู้ทดลองที่ได้รับการฉีดวัคซีนจำนวน 2 โดส ในกลุ่มอาสาสมัคร 16,000 คน

ล่าสุดที่เป็นความหวัง บริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ แถลงในวันนี้ว่า ผลการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในเฟสที่ 3 พบว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 มากกว่า 94%

ทั้งนี้ โมเดอร์นาได้พัฒนาวัคซีนดังกล่าวร่วมกับสถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐ โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 30,000 ราย

โมเดอร์นา ยังระบุว่า วัคซีนของทางบริษัทสามารถจัดเก็บในอุณหภูมิ 36-46 องศาฟาห์เรนไฮต์ ซึ่งเป็นอุณหภูมิในตู้เย็นมาตรฐานที่ใช้ในครัวเรือน และสามารถเก็บรักษาได้นาน 30 วัน

นายอเล็กซ์ อาซาร์ กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ กล่าวว่า สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) จะเร่งให้การอนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์สำหรับการใช้ในกรณีฉุกเฉิน

นายอาซาร์ กล่าวว่า ผลการทดลองวัคซีนที่ "เหลือเชื่อ" ของโมเดอร์นา ร่วมกับผลการทดลองของไฟเซอร์ในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้วันนี้ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์สำหรับสุขภาพของประชาชน

ด้านองค์อนามัยโลก (WHO) ออกมาแสดงท่าที่ต่อความสำเร็จของการพัฒนาวัคซีน โดยนายแพทย์เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า วัคซีนอย่างเดียวไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ทั่วโลก แต่จะช่วยสนับสนุนเครื่องมืออื่นๆด้วย แต่ไม่ใช่นำมาใช้แทนเครื่องมือหรือกลไกอื่นๆ

นอกจากนั้นการใช้วัคซีนก็จะต้องควบคุมอย่างเคร่งครัด หมายความว่า บุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงวัย และผู้มีความเสี่ยงสูงอื่นๆ จะต้องได้รับวัคซีนก่อน และหวังว่าจะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตและยกระดับระบบสาธารณสุขในการรับมือ

ยังต้องทำอะไรอีก? 

การทดลองจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีความปลอดภัย - จะไม่ก่อให้เกิดอันตราย หรือโรคอื่นๆ ตามมา

การทดลองทางคลินิกจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าวัคซีนลดตัวเลขผู้ป่วย หรืออย่างน้อยก็ลดจำนวนผู้เสียชีวิต

วิธีการผลิตวัคซีนในปริมาณมากต้องได้รับการพัฒนาสำหรับปริมาณที่เป็นไปได้หลายพันล้านครั้ง

หน่วยงานกำกับดูแลต้องอนุมัติวัคซีนก่อนจึงจะให้ได้ ซึ่งตอนนี้บริษัทเพิ่งออกมาประกาศความสำเร็จ ก็พอเห็นเค้าลางทิศทางของวัคซีนว่า เจ้าใหญ่ๆ บ้านไหนเมืองไหนสนใจบ้าง อย่างสหรัฐฯ อาจเข้าถึงวัคซีน 1 พันล้านโดส เพื่อให้กับประชาชนมากกว่า 330 ล้านคน ขณะที่ อังกฤษอาจจะได้รับวัคซีนราวๆ 10 ล้านโดสในช่วงปลายปีนี้

ผู้รับวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันยาวนานแค่ไหน

ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบคำตอบ แต่หากภูมิคุ้มกันจากวัคซีนชนิดใหม่นี้ไม่คงอยู่ยาวนาน ก็อาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก ๆ ปี เช่นเดียวกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยไม่ได้บ่งชี้ว่าคนทุกช่วงวัยมีภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 เหมือนกันหรือไม่ อย่างไรก็ตามการศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าทั้งคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุต่างมีภูมิคุ้มกัน

สำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอจะไม่สามารถรับวัคซีนนี้ได้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE