5
shared

สหรัฐฯ ลุ้นได้วัคซีนโควิด 60 ล้านโดสสิ้นปีนี้ และอีกกว่า 1,000 ล้านโดสปีหน้า!

17 พฤศจิกายน 2563 08:15 70
สหรัฐฯ ลุ้นได้วัคซีนโควิด 60 ล้านโดสสิ้นปีนี้ และอีกกว่า 1,000 ล้านโดสปีหน้า!

สหรัฐฯ มีลุ้นได้วัคซีนโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสสิ้นปีนี้ และอีกกว่า 1,000 ล้านโดส จากบริษัทโมเดอร์นาและไฟเซอร์ในปีหน้า หลังจากทั้งสองบริษัทประสบความสำเร็จในทดสอบวัคซีนในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งได้ผลเกิน 90%

วันนี้ (17 พ.ย.63) บริษัทยา “โมเดอร์นา” ของสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ซึ่งได้ผล 94.5% ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อ้างอิงจากผลการทดสอบเบื้องต้นในขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้าย กลายเป็นบริษัทที่สองของสหรัฐฯ ในรอบหนึ่งสัปดาห์ที่รายงานผลการทดสอบที่ได้ผลเกินคาด โดยโมเดอร์นา พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ถือเป็นวัคซีนชนิดที่สองที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบด้วยประสิทธิผลสูงกว่า 90% ต่อจากวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech)

ขณะนี้ วัคซีนโควิด-19 ของทั้งสองบริษัท อยู่ระหว่างการทดสอบข้อมูลด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม และการตรวจสอบกฎระเบียบต่าง ๆ ทั้งนี้ สหรัฐฯ อาจมีวัคซีนสองตัวที่อาจได้รับอนุญาตให้ใช้ได้ฉุกเฉินในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งจะสามารถผลิตได้ 60 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

ส่วนในปีหน้า รัฐบาลสหรัฐฯ อาจมีวัคซีนมากกว่า 1,000 ล้านโดสจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนทั้งสองบริษัทนี้ ซึ่งถือว่าเกินความต้องการสำหรับประชาชนในประเทศ 330 ล้านคนด้วย 

คำประกาศของโมเดอร์นามีขึ้นในวันเดียวกับที่บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอนห์สัน (Johnson & Johnson) จะเริ่มการทดสอบวัคซีนขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้ายที่อังกฤษ ก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยใช้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดราว 30,000 คน

จนถึงวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 54.4 ล้านคนทั่วโลก และเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 1.3 ล้านคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงเป็นสถิติใหม่ในหลายประเทศ รวมทั้ง สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และสเปน ซึ่งทั้งหมดต้องกลับไปใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง

ด้าน นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ แถลงในวันจันทร์ว่า อังกฤษมีโอกาสที่จะผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่ผ่านการทดสอบแล้วของบริษัทโมเดอร์นา 5 ล้านโดส หลังจากมีรายงานได้ผลการทดสอบในเชิงบวก โดยเร็วที่สุดคาดว่าจะผลิตวัคซีนใช้ได้ในฤดูใบไม้ผลิ

ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้ทำข้อตกลงเรื่องการจัดหาวัคซีนทั้งหมด 350 ล้านโดสจากบริษัทต่าง ๆ 6 บริษัท ซึ่งรวมทั้งไฟเซอร์ บริษัทผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ที่ประสบความสำเร็จในทดสอบวัคซีนได้ประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโควิด-19 เกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และอีก 100 ล้านโดสจากบริษัทแอสตราเซเนกาที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งคาดว่าจะรายงานผลการทดสอบครั้งสุดท้ายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE