1
shared

ถุงมือ VR และ AR ที่จะทำให้เรารับรู้ความรู้สึกได้จริง ๆ

20 พฤศจิกายน 2563 01:23 55

ถุงมือเซ็นเซอร์แบบใหม่ที่มีหุ่นยนต์ขนาดเล็กยืดได้ใช้แสงเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของมือที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน

ระบบเซ็นเซอร์ไฟเบอร์ออปติกแบบกระจาย (DFOS) เป็นระบบที่ใช้กับโครงสร้างพื้นฐานเช่นสะพาน ทางหลวง  และการออกแบบอาคารให้ทนต่อแรง ความชื้น หรือภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว ซึ่งการวิจัยล่าสุดได้มีการหยิบเอาระบบ DFOS ดังกล่าวมาใช้กับหุ่นยนต์ชีวทางการแพทย์ รวมไปจนถึงเทคโนโลยีอย่าง AR และ VR 

นักวิจัยจาก Cornell University ได้ทำการตีพิมม์บทความการวิจัยของพวกเขาลงในนิตยสาร Science เมื่อทางทีมนักวิจัยได้ทำการพัฒนาถุงมือเซ็นเซอร์แบบใหม่ที่มีหุ่นยนต์ขนาดเล็กในการใช้แสงเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของมือ ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างซับซ้อน โดยใช้การเปลี่ยนแปลงของสีและความเข้มของแสงเป็นตัวตรวจเช็ค ตัวหุ่นยนต์สามารถแยกแยะการเคลื่อนไหวของสิ่งเร้าได้อย่างแม่นยำ เช่น การงอ ยืด และการกดที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้แบบ real-time โดยเทคโนโลยีดังกล่าว ถือเป็นอนาคตของแขนขาเทียมที่จะใช้กันในอนาคต


การทำงานของถุงมือเซ็นเซอร์ VR และ AR 

ถุงมือเซ็นเซอร์ VR และ AR ได้ถูกสร้างขึ้นจากการเอาเทคโนโลยี DFOS มาผสานรวมเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเซ็นเซอร์รวมอยู่ภายใน ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง สามารถยืดหดได้ และยังมีหุ่นยนต์พิเศษติดตั้งเอาไว้ ตัวถุงมือมีเส้นใยออปติคัลอีลาสโตเมอร์แบบดูอัลคอร์ สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้แบบไดนามิก แกนทั้งสองมีชิปเซ็นเซอร์สีแดง - เขียว - น้ำเงิน สำหรับใช้วัดความเข้มของสี เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับมืออย่างแม่นยำ ตัวโครงของถุงมือถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี 3D printed เพื่อให้สามารถประกอบเข้ากับเส้นแสงที่ยืดหดได้ เส้นแสงที่อยู่ในแต่ละนิ้วจะทำการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ โดยแสงและความสว่างของสีต่าง ๆ จะเป็นการระบุตำแหน่งและประเภทของการเคลื่อนไหว  จากนั้นตัวถุงมือจะทำการส่งข้อมูลที่ตรวจสอบได้ไปยังระบบคอมพิวเตอร์ผ่านเคลือข่ายบลูทูธ แล้วจึงทำการสร้างแบบจำลองการเคลื่อนไหวแบบ Real-time ของตัวถุงมือออกมา

จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2016 เมื่อทาง Robert Shepherd's Organic Robotics Lab ได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความไวต่อการสัมผัส โดยใช้ท่อนำแสงที่ยืดหดได้เป็นแกนหลัก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ ตัวถุงมือสามารถนำมาใช้ได้กับทั้งทางการแพทย์หรือทางชีวภาพ เพื่อวัดสิ่งเร้าที่ผู้ป่วยรู้สึกในอวัยวะสำคัญ ๆ ซึ่งนอกเหนือจากการใช้งานด้านชีวการแพทย์แล้ว ทีมงานกำลังศึกษาว่าเซ็นเซอร์ SLIMS เพื่อนำไปใช้กับเทคโนโลยี VR และ AR ดั่งที่ได้บรรยายไปตามข้อความด้านบนนั่นเอง

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

แหล่งที่มา  sciencetimes.com

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง