3
shared

ฝรั่งเศสเชิญสถาปนิกทั่วโลก ร่วมออกแบบยอดมหาวิหารนอเทรอดาม

25 เมษายน 2562 00:00 107
ฝรั่งเศสเชิญสถาปนิกทั่วโลก ร่วมออกแบบยอดมหาวิหารนอเทรอดาม

ฝรั่งเศสเชิญชวนสถาปนิกทั่วโลกร่วมแข่งขันออกแบบยอดแหลมของหลังคามหาวิหารนอเทรอดามที่พังเสียหายขึ้นมาใหม่

 

วันนี้ (18 เม.ย.62) นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลีปของฝรั่งเศส ประกาศเชิญชวนสถาปนิกจากทั่วโลกให้ร่วมแข่งขันออกแบบยอดแหลมของหลังคามหาวิหารนอเทรอดามที่พังเสีย หายจากไฟไหม้ขึ้นมาใหม่ โดยการแข่งขันดังกล่าวจะช่วยตัดสินว่า ฝรั่งเศสจะต้องสร้างยอดแหลมของหลังคาขึ้นใหม่ที่ปรับเข้าเทคนิคและความท้าทายของยุคสมัยนี้ หรือควรซ่อมแซมยอดแหลมที่คล้ายหรือเป็นแบบเดียวกับของเก่า

 

ก่อนหน้านี้ นายฟิลีป ระบุว่า ภารกิจในการสร้างขึ้นมาใหม่ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่และเป็นความรับผิดชอบครั้งประวัติศาสตร์ หลังประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เผบว่า จะบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 5 ปี พร้อมระบุว่าจะมีการนำเสนอร่างกฏหมายให้กับรัฐบาลในสัปดาห์หน้าเพื่อตีความกรอบการทำงานที่ถูกต้องตามกฏหมายของการบริจาคที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้ เพื่อรับประกันความโปร่งใส หลังจากที่มีการพูดถึงเงินบริจาคที่อาจถูกนำไปขอคืนเงินภาษี โดยบริษัทของฝรั่งเศสสามารถขอคืนเงินภาษีได้ถึงร้อยละ 60 สำหรับการบริจาคด้านวัฒนธรรม ซึ่งรัฐบาลระบุว่าตัวเลขดัง กล่าวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง และจะเพิ่มการคืนเงินภาษีให้กับบุคคลถึงร้อยละ 75 สำหรับการบริจาคช่วยบูรณะมหาวิหารนอเทรอดามด้วยยอดเงินถึง 1,000 ยูโร ส่วนการบริจาคของเอกชนจะยังคงขอคืนเงินภาษีได้ตามมาตรฐานที่ร้อยละ 66

 

ด้าน กระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส ประกาศว่า มีเงินพร้อมแล้วสำหรับการเริ่มซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้ หลังได้รับเงินบริจาคมาจากทั่วโลกเพื่อใช้ในการนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีเงินบริจาคมากถึง 1,000 ล้านยูโรในวันนี้

 

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ วิหารและโบสถ์ต่างๆ ทั่วฝรั่งเศสได้ลั่นระฆังพร้อมกันเมื่อเวลา 6.50 นาทีตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เกิดไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดามเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความยอย่องและความเป็นหนึ่งเดียวกับมหาวิหารแห่งนี้

 

ส่วนการสอบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่สอบสวนเริ่มสอบปากคำคนงานที่ทำการซ่อมแซมยอดหลังคา ขณะที่ตำรวจได้พูดคุยกับประชาชน 30 คนจากบริษัทก่อสร้าง 5 แห่ง ซึ่งพนักงานอัยการ ระบุว่า การสอบสวนน่าจะใช้เวลานานและมีความซับซ้อน โดยเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของเพลิงไหม้น่าจะมาจากอุบัติเหตุจากการซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง