เมืองหนานหนิงเตรียมจัดการประชุม CAIH ครั้งที่3

14:12 3 กันยายน 2561 1,009
เมืองหนานหนิงแถลงข่าวเตรียมจัดการประชุม China -ASEAN Information Habor Forum ครั้งที่3เพื่อสานต่อการสร้างเส้นทางสายไหมด้านเศรษฐกิจดิจิทัล

วันนี้(3ก.ย.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมืองหนานหนิง สาธารณารัฐประชาชนจีน ได้มีการจัดการแถลงข่าวการประชุม  The 3rd China -ASEAN Information Habor Forum (CAIH)” ที่รัฐบาลกลางจีนอนุมัติเมื่อเดือนเมษายน 2559 ซึ่งได้ระบุถึงเป้าหมายหลักของการพัฒนา CAIH ให้เป็นระบบโครงข่ายโทรคมนาคมการสื่อสารและศูนย์อินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศเพื่อเชื่อมโยงกับอาเซียน โดยมี“เขตฯ กว่างซีจ้วง” ของนครหนานหนิงเป็นศูนย์กลาง

 

ในการประชุมในครั้งนี้จะมีเนื้อหาหลักเกี่ยวกับ การสร้างเส้นทางสายไหมด้านเศรษฐกิจดิจิทัลร่วมกันระหว่างจีน และ อาเซียน โดยในการประชุมจะมีหนึ่งหัวข้อหลักและหัวข้อย่อยอีก 9หัวข้อประกอบด้วย

 

1.การประชุมเศรษฐกิจดิจิทัล

 

2.การประชุมเทคโนโลยี 5G และแอปพลิเคชั่นฟอร์ม

 

3.การประชุมการพัฒนามนุษย์ไซเบอร์

 

4.การประชุมการร่วมมือด้านอุตสาหกรรมดาวเทียม

 

5.การประชุมอี คอมเมิร์ช

 

6.การประชุมเส้นทางสายไหมด้านดิจิตอล และ การร่วมมือด้านอุสาหกรรม

 

7.การประชุมพัฒนาสู่สมาทซิตี้

 

8.การประชุม เกี่ยวกับข้อมูลในเจเนอเรชั่นใหม่ด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีและการพัฒนา

 

9.การประชุมระบบโลจิสติกส์ทั่วโลกของหัวเว่ย

 

ซึ่งการประชุมครั้งที่3 นี้จะอยู่บนพื้นฐานของการประชุมสองครั้งที่ผ่านมาโดยจะเน้นที่ลักษณะเฉพาะของท้องถิ่นและนานาชาติ โดยมีตัวแทนของรัฐบาลจีน เจ้าของธุรกิจ ผู้นำด้านธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการด้านอุสาหกรรมเศรฐกิจดิจิทัล จากจีนและประเทศอาเซียนเข้าร่วมกว่า 2000 คน สำหรับการประชุมจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-18 กันยายน นี้