3
shared

อาลีบาบา ทุบสถิติทำยอดขายวันคนโสดทะลุกว่า2ล้านล้านบาท

12 พฤศจิกายน 2563 07:45 115
อาลีบาบา ทุบสถิติทำยอดขายวันคนโสดทะลุกว่า2ล้านล้านบาท

อาลีบาบา ทุบสถิติจำหน่วยสินค้าออนไลน์ในวันคนโสด ได้สูงเป็นประวัติการณ์กว่า2ล้านล้านบาท

วันนี้ (12พ.ย.63) บริษัท อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้าปลีกออนไลน์จากจีน เปิดเผยว่า ยอดขายจากมหกรรมวันลดราคาประจำปี ฉลองวันคนโสด หลังการระบาดรุนแรงของไวรัสโควิด-19 ทำสถิติทะลุไปถึง 74,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,243,680 ล้านบาท หลังผู้บริโภคที่รู้สึกอัดอั้นจากการไม่ได้ท่องเที่ยวและจับจ่ายมาหลายเดือนเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 พากันควักกระเป๋าช้อปปิ้งกันอย่างมากมาย กลบข่าวราคาหุ้นของบริษัทดิ่งลง 10 เปอร์เซ็นต์ในวันพุธ

 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า มหกรรมลดราคาสินค้าวันคนโสด 11 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งมีความยิ่งใหญ่กว่า กิจกรรมการลดราคา Black Friday และ Cyber Monday ในสหรัฐฯ จัดขึ้นเป็นเวลา 4 วันในปีนี้ และออเดอร์การสั่งซื้อเท่าที่ผ่านมานั้นสูงกว่าที่ผู้ค้าได้รับในกิจกรรม Prime Day ของ แอมะซอน ที่จัดขึ้น 2 วันเมื่อเดือนที่แล้วไปกว่า 20 เท่า ซึ่งบ่งชี้ถึงสภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนหลังผ่านพ้นจุดเลวร้ายที่สุดของการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

หลิว โป รองประธานบริษัทบอกกับผู้สื่อข่าวว่า การเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ และกลายมาเป็นจุดกระตุ้นพฤติกรรมการบริโภคผ่านระบบออนไลน์ โดยเสียงตอบรับมหกรรมลดราคาประจำปีของจีนนี้น่าจะช่วยให้ อาลีบาบา รู้สึกดีขึ้น หลังต้องสูญเสียมูลค่าการตลาดไปราว 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังหน่วยงานกำกับดูแลกิจการของจีนสั่งระงับแผนการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกของ Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ

อาลีบาบา เปิดงานมหกรรมลดราคาวันคนโสดปีนี้เร็วกว่าปกติ ด้วยการนำเสนอสินค้าแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักน้อยกว่า โดยจัดงานช่วงแรกระหว่างวันที่ 1 และ 3 พฤศจิกายน ก่อนจะมาจัดงานในวันจริง ซึ่งคือ วันที่ 11 พฤศจิกายน แต่มีการเก็บตัวเลขยอดขายตลอดระยะ 11 วันไว้

มหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ฉลองวันคนโสด วันที่ 11 เดือน 11 นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552 โดยไม่ได้มีเพียงการลดราคาสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงต่างๆ มากมายตลอดทั้งวัน และยอดขายในปีที่แล้วทำสถิติสูงสุดที่ 38,400 ล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์คาดว่า โปรแกรมงานในปีนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ฟุ่มเฟือยหรูหรา เพราะผู้บริโภคชาวจีนไม่มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวและช้อปปิ้งในต่างประเทศเหมือนทุกปีเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE