19
shared

อีลอน มัสก์ ตั้งเป้าสร้างเมืองบน ‘ดาวอังคาร’ ในปี 2050

11 พฤศจิกายน 2563 17:07 691
อีลอน มัสก์ ตั้งเป้าสร้างเมืองบน ‘ดาวอังคาร’ ในปี 2050

อีลอน มัสก์ ฝันไกลตั้งเป้าไปดาวอังคารครั้งแรกในปี 2024 และสร้างเมืองให้สำเร็จในปี 2050

หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ข้อมูลจากองค์การอวกาศยุโรป ที่พบหลักฐานสำคัญ มีทะเลสาบหลายแห่งบนดาวอังคาร นับเป็นก้าวสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ 

 

ขณะเดียวกันหากพูดถึง อีลอน มัสก์ นักประดิษฐ์แห่งศตวรรษที่ 21 เขามีแผนสร้างเมืองรวมไปถึงพาคนไปทัวร์บนดาวอังคารผ่านยานอวกาศ สตาร์ชิปโดยตั้งเป้าไปดาวอังคารครั้งแรกในปี 2024 และสร้างเมืองให้สำเร็จในปี 2050

 


อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวแคนาดา เจ้าของบริษัท Tesla ผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้า และผู้ก่อตั้งบริษัทSpace Exploration Technologies Corp หรือ สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) แถลงข่าว เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ถึงแผนการสร้างเมืองบนดาวอังคาร โดยจะเป็นเมืองที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ 100% และไม่มีการเชื่อมโยงพลังงานใดๆ กับโลก

 

อีลอน มัสก์ กล่าวในการประชุมประจำปี International Mars Society Convention ว่าโครงการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ แต่ต้องทำให้เสร็จก่อนโลกจะเกิดเหตุหายนะ ซึ่งการสร้างอาณานิคมที่ดาวอังคารน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในเวลานี้ เพราะไม่มีใครทราบถึงอนาคตของโลก หากวันหนึ่งเกิดดาวหางพุ่งชนโลก ภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ หรือ แม้แต่มีการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ 

 


สำหรับยานอวกาศที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อภารกิจนี้ คือ ยานสตาร์ชิป” (Starship) ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทดสอบการบิน และการลงจอดหลายครั้งแล้ว ที่ฐานวิจัยและพัฒนายานอวกาศของ SpaceX ในรัฐเท็กซัส 

 

อย่างไรก็ตาม มัสก์ แสดงความกังวลอย่างชัดเจนว่า เทคโนโลยีอวกาศในปัจจุบัน อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายในภารกิจเยือนดาวอังคาร เพราะที่ผ่านมา SpaceX ได้ทำการทดสอบต้นแบบ ยานสตาร์ชิป หลายครั้ง แต่ต้องจบด้วยการระเบิดอย่างรุนแรง

 


ในส่วนของกำหนดการการเดินทางไปยังดาวอังคารครั้งแรกของยานสตาร์ชิป นั้น มัสก์บอกว่าน่าจะภายในปี 2024 แต่จะเป็นการบินโดยปราศจากลูกเรือ

 

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี 2019 มัสก์ เคยเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ ว่า จะมีการขายตั๋วสำหรับเดินทางไปดาวอังคาร โดยจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 5 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 15 ล้านบาท และอาจจะต่ำกว่านั้นเพียง 1 แสนดอลลาร์ หรือ 3 ล้านบาท 

 

อย่างไรก็ตาม ราคาจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นกับจำนวนผู้ที่สนใจด้วย โดยที่มีเงื่อนไขสุดพิเศษ คือ หากไปถึงดาวอังคารแล้วไม่ชอบ ต้องการกลับโลก เขาก็จะให้ตั๋วกลับฟรีๆ อีกด้วย  ทั้งนี้ มัสก์ มุ่งมั่นที่จะสร้างเมืองบนดาวอังคารให้สำเร็จภายในปี 2050

 


อีลอน มัสก์ ซึ่งถือเป็นนักประดิษฐ์แห่งศตวรรษที่ 21 ได้ก่อตั้ง SpaceX เมื่อปี 2002 โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุด คือการทำให้มนุษยชาติเป็นเผ่าพันธุ์ที่สามารถอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์หลายๆดวง ซึ่งที่ผ่านมาเขาได้ร่วมมือกับองค์กรอวกาศหลายแห่ง รวมถึง NASA เพื่อพัฒนาจรวด และยานอวกาศให้มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำภารกิจให้สำเร็จ

 

ไม่เพียงแต่อีลอน มัสก์ เท่านั้น มหาอำนาจหลายชาติ รวมทั้ง จีน ก็เดินหน้าในการสำรวจอวกาศเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้


องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ได้ส่งยานสำรวจดาวอังคาร "เทียนเวิ่น-1" เคลื่อนที่เปลี่ยนวงโคจรในอวกาศห้วงลึกได้สำเร็จเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ยานเข้าใกล้ดาวอังคารได้สำเร็จ ทั้งนี้ จีนปล่อยยานเทียนเวิ่น-1 ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยตัวยานได้รับการออกแบบมาเพื่อการโคจร, ลงจอด และสำรวจ คาดว่าจะเดินทางถึงดาวอังคารได้ในราวเดือนกุมภาพันธ์ 2564


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline