17
shared

กัปตันก๋วยเตี๋ยว เมื่อนักบินมาเลเซียพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

11 พฤศจิกายน 2563 15:07 1255
กัปตันก๋วยเตี๋ยว เมื่อนักบินมาเลเซียพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

สถานการณ์โควิด-19 ในทวีปเอเชีย แม้จะทุเลาลง แต่ธุรกิจต่างๆ ยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการบิน ที่พนักงานจำนวนมากเริ่มยอมรับชะตากรรมว่า ต้องตกงานถาวร แต่วันนี้ เรานำเรื่องราวดีๆ ของนักบินคนหนึ่ง ที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาสมาให้ชมกัน

ทุกเช้า อดีตกัปตันเครื่องบิน อาซลิน โมฮาเหม็ด ซาวาวี จะสวมชุดนักบินสีขาว และหมวกประจำตำแหน่ง เหมือนไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่สิ่งที่เขาจะทำ ไม่ใช่ขับเครื่องบิน แต่เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวข้างถนน

ผมชื่อกัปตัน อาซริน โมฮาเหม็ด ซาวาวี ผมเป็นนักบินมา 20 ปี ผมเริ่มงานกับมาเลเซียแอร์ไลน์ ก่อนมาทำงานกับไฟร์ฟลาย ไลออนแอร์จาการ์ตา และมาลินโดแอร์ แต่ตอนนี้ ผมตกงานและมาขายก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน กัปตันคอร์เนอร์

อาซลิน อายุ 44 ปีแล้ว เขาเป็นหนึ่งในพนักงานสายการบินหลายพันคนที่ตกที่นั่งลำบาก ไม่มีงาน ไม่มีรายได้ จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลก ทำให้สายการบินไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่

บริษัทเก่าของเขา มาลินโดแอร์ ประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า จะปรับลดขนาดองกรค์ ส่งผลกระทบต่อพนักงานกว่า 2 พันชีวิต


 ผมต้องการรายได้ เพราะบริษัทเก่าผมปรับลดงบประมาณ ผมวางแผนชีวิตกับภรรยาไว้แล้ว ผมต้องทำอะไรสักอย่าง ผมจึงคุยกับภรรยาและแม่ของเธอ รวมถึงคุณพ่อของผมด้วย พวกเขาบอกว่า ทำไมไม่ขายอาหารล่ะ

และกัปตันเครื่องบิน ลูกสี่ คนนี้ ทำตามคำแนะนำของภรรยาและครอบครัว จึงตัดสินใจเริ่มธุรกิจอาหาร เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ขายอาหารมาเลเซีย ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวลักซา ผลไม้รวมโรจัก ตั้งเป็นร้านอาหารข้างถนนชื่อว่า กัปตันคอร์เนอร์ อาซลินเปิดเผยว่า เมนูยอดนิยมที่สุดของร้าน คือ ก๋วยเตี๋ยวลักซาที่เขาใช้สูตรที่ตกทอดมาในครอบครัว


ธุรกิจที่เริ่มด้วยดีอยู่แล้ว กลายเป็นขายดีติดตลาด หลังภาพที่อาซลินสวมชุดนักบิน ขายอาหาร กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกอินเทอร์เน็ต

สำคัญเลยว่าอาหารต้องอร่อย แค่เป็นกระแสมันไม่เพียงพอ อาหารต้องดีด้วย ผมมาทานที่นี่ 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกผมพาภรรยามา และตอนนี้ผมมากับเพื่อนๆ ซึ่งสำหรับราคานี้ ถือว่าอาหารรสชาติดีทีเดียว อาซมัน ยูนุส ลูกค้ากล่าว

สิ่งที่ผมสนใจคือการที่กัปตันเครื่องบิน ยอมมาขายอาหารข้างถนน ผมคิดว่าเขาฉลาดมากทีเดียว เขาออกมาทำอะไรมากกว่านั่งเฉยๆ อยู่บ้าน แล้ววิธีการทำธุรกิจของเขาก็เป็นเอกลักษณ์ ใส่ชุดนักบินถือว่าสร้างสรรค์มาก ซาเย็ด คาดซิล ลูกค้า


ทุกวันนี้ อาซลินหวังว่า ประสบการณ์ของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้กล้าที่จะมองหาแหล่งรายได้ใหม่

ยอมรับความท้าทาย อย่ายอมแพ้ มองไปข้างหน้า อย่าหันไปข้างหลัง มันก็เหมือนขับเครื่องบิน เรามุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว ก็เหมือนกับทุกอาชีพนั่นแหละ ตอนที่คุณได้งานใหม่ คุณก็เริ่มจากศูนย์ แล้วค่อยๆ เรียนรู้จนมาถึงจุดที่คุณอยู่ในเวลานี้