20
shared

ไทม์ไลน์ "ทหารเกาหลีใต้" ป่วยโควิด ไม่ชัดติดจากไทยหรือไม่

11 พฤศจิกายน 2563 13:30 1146
ไทม์ไลน์ "ทหารเกาหลีใต้" ป่วยโควิด ไม่ชัดติดจากไทยหรือไม่

เปิดไทม์ไลน์ "ทหารเกาหลีใต้" ติดโควิด-19 ยังไม่ชัดติดจากไทยหรือไม่ ต้องรอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการจากเกาหลีใต้

วันนี้( 11 พ.ย.63) พญ. วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุว่า ตัวแทนกองทัพจากประเทศเกาหลีใต้ ติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางเข้าร่วมประชุมวางแผนขั้นตอนการฝึกครั้งสุดท้าย คอบบร้าโกลด์ โดยเข้ามาในช่วง 3-5 พฤศจิกายน เป็นการประชุมร่วมฝึกผสม มีผู้เข้าร่วมกว่า202 ราย 5 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 50 นาย มีทั้งทหารไทย 177 นาย และทหารต่างชาติ 25 ราย แบ่งเป็น ประเทศอสหรัฐอเมริกา 12 นาย , ประเทศเกาหลีใต้ 5 นาย , ประเทศอินโดฯ และ ออสเตรเลีย ประเทศละ 2  นาย ,ประเทศ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน อิน เดีย ประเทศละ 1 นาย ซึ่งระหว่างอยู่ที่โรงแรมใน อ.บ้างฉาง จ.ระยอง กิจกรรมส่วนใหญ่อยู่ในห้องประชุมและมีการร่วมรับประทานอาหารร่วมกันแบบบุฟเฟต์ 

โดยทหารต่างชาติทุกนาย มีการตรวจหาเชื้อก่อนเข้าประเทศ เมื่อถึงสนามบินที่ไทยมีการคัดกรองและเข้าสู่สถานกักกัน มีการ ตรวจเชื้ออีก 2 ครั้ง โดยทั้งหมดไม่พบเชื้อหลังกักตัว 14 วัน ซึ่งทหารเกาหลีใต้รายดังกล่าว ตรวจพบเชื้อขณะเข้าประเทศเกาหลีใต้ ที่สนามบินอินชอนและเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคแล้ว 

ไทม์ไลน์ ทหารเกาหลีใต้ 

-เดินทางเข้ามาไทย ตั้งแต่ 17 ต.ค ที่ผ่านมาถึงสนามบิน มีรถตู้จากโรงแรมที่พัก ASQ ย่านสุขุมวิท กทม. มารับ เพื่อเข้าพักที่โรงแรม กักตัว 17 ต.ค - 1 พ.ย. มีการตรวจหาเชื้อ RT-PCR  2 ครั้ง คือวันที่ 22ต.ค และ29 ต.ค โดยไม่พบเชื้อ 

- หลังกักตัว14วัน วันที่ 1 พ.ย มีรถรับจ้างจากสถานทูตมารับ จากโรงแรมASQ  เพื่อย้ายไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท จากนั้นมีรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งมีการใส่หน้ากากอนามัยฯ 

-  2 พ.ย มีรถตู้จากสถานทูตรับไปที่โรงแรมที่ร่วมประชุมในอ.บ้านฉาง (ไม่มีการออกจากโรงแรมมีการประชุมอย่างเดียว ) 

- หลังฝึกประชุมเสร็จเดินทางกลับออกจากจ.ระยอง วันที่6  พ.ย. ด้วยรถตู้รับจ้างสถานทูตมารับยังโรงแรมที่สุขมวิท กทม. พัก1 คืน (กำลังตรวจสอบว่าเป็นโรงแรมเดิมหรือไม่) 

-วันที่ 8 พ.ย เดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ โดยยืนยันขอให้ประชาชนในพื้นที่จ.ระยอง สบายใจได้ ทั้งนี้นายทหารเกาหลีใต้ที่ติดเชื้อ เข้าพักกับทหารเกาหลีใต้ 1 นายส่วนเพื่อนที่เหลืออีกไม่พบเชื้อ 

ทั้งนี้ ได้มีการติดตามนายทหารคนไทย ที่เข้าร่วมประชุมเพื่อเข้าสู่การกักตัว ส่วนทหารต่างชาติได้มีการประสานองค์การอนามัยระหว่างประเทศเพื่อแจ้งข้อมูล

ส่วนการจะติดเชื้อในประเทศหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและขอผลจากทางเกาหลีใต้ เพื่อดูว่าเป็นเชื้อในประเทศไทย หรือ จากต่างประเทศ ซี่งมีการสันนิษฐานว่า มีหลายแนวทาง เช่น อาจจะติดมาจากเกาหลีใต้ก่อนเดินทางถึงไทย หรือ การติดระหว่าง ASQ ส่วนการติดระหว่างการร่วมประชุม ตอนนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจน เนื่องจากข้อมูลที่ผ่านมาไม่เคยปรากฎการติดเชื้อหลังการกักตัว14 วัน ยกเว้น กรณี หญิงชาวฝรั่งเศสที่ติดเชื้อจากASQและไปพักที่เกาะสมุย 
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE