2
shared

อินโดนีเซียเริ่มการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

25 เมษายน 2562 00:00 120

ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวอินโดนีเซีย 193 ล้านคน กำลังออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ระดับชาติและท้องถิ่น ภายในวันเดียวกัน นับเป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในโลกที่เกิดขึ้นในวันเดียว

วันนี้ ( 17 เม.ย. 62 )จังหวัดปาปัว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของอินโดนีเซีย เป็นจังหวัดแรกที่ประชาชนเริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งหลังจากภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย เป็นพื้นที่แรกที่เริ่มเปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 7 โมงเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ตรงกับเวลาตี 5 ของวันนี้ตามเวลาในไทย

 

ส่วนกรุงจาการ์ต้า เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ในภาคตะวันตกของประเทศ เปิดหีบเลือกตั้งช้ากว่าภาคตะวันออก 2 ชั่วโมง โดยเปิดหีบในเวลา 7 โมงเช้าวันนี้ โดยเวลาในจาการ์ต้า ตรงกับเวลาในประเทศไทย

 

ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีเขตเวลา 3 เขตในประเทศเดียว เนื่องจากพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาลของอินโดนีเซีย โดยจากตะวันออกสุดไปถึงตะวันตกสุด มีระยะทางมากกว่า 5,000 กิโลเมตร การเลือกตั้งในวันนี้ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งราว 193 ล้านคนทั่วอินโดนีเซีย จะต้องออกไปกาบัตรเลือกตั้งถึง 5 ใบ เพื่อเลือกตั้งทั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี สมาชิกรัฐสภา และสมาชิกสภาระดับภูมิภาคและท้องถิ่น จากผู้สมัครทั้งหมดกว่า 245,000 คน ที่มาจากพรรคการเมืองทั้งหมด 20 พรรค

 

ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ที่เกิดขึ้นภายในวันเดียว และยังเป็นภารกิจด้านการรักษาความปลอดภัยครั้งใหญ่ โดยอินโดนีเซียระดมกำลังทหาร ตำรวจราว 350,000 นาย และเจ้าหน้าที่กึ่งทหารอีก 1 ล้าน 6 แสนคน ที่ถูกระดมไปประจำการตามเกาะต่างๆ ทั้งหมด 17,000 เกาะของอินโดนีเซีย เพื่อรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้งครั้งนี้

 

ส่วนการนับคะแนนจะเริ่มขึ้นทันทีที่ปิดหีบเลือกตั้งในภาคตะวันตกของอินโดนีเซีย รวมถึงกรุงจาการ์ต้า ซึ่งจะปิดหีบในเวลาบ่ายโมงตรงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นคาดว่าจะทราบผลการเลือกตั้งเบื้องต้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จะประกาศในเดือนพฤษภาคมนี้

 

โดยการเลือกตั้งที่ทั่วโลกจับตามองมากที่สุด ไม่พ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ หรือ “โจโควี่” ผู้นำอินโดนีเซียคนปัจจุบัน ซึ่งหากชนะเลือกตั้ง เขาจะได้เป็นประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 กับ นายปราโบโว ซูเบียนโต อดีตนายพลของกองทัพอินโดนีเซีย คู่แข่งคนเดิมตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งก่อนเมื่อปี 2557 โดยวิโดโด้เอาชนะซูเบียนโตไปได้อย่างฉิวเฉียดเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์เท่านั้น

 

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นชาวอินโดนีเซียก่อนวันเลือกตั้งในวันนี้ วิโดโด้มีคะแนนนำด้วยตัวเลข 2 หลัก แต่ปราโบโวแถลงข่าวล่าสุดเมื่อวานนี้แสดงความเชื่อมั่นว่า เขาจะชนะเลือกตั้ง ด้วยคะแนนร้อยละ 63

 

สำหรับประเด็นที่ประชาชนให้ความสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ คือเรื่องเศรษฐกิจ โดยเรื่องนี้วิโดโด้ ซึ่งชูนโยบายเศรษฐกิจในการหาเสียง ดูมีภาษีดีกว่า เนื่องจากเศรษฐกิจอินโดนีเซียเติบโตดีในช่วงที่เขาเป็นผู้นำ ส่วนปราโบโวชูนโยบายอิงศาสนาอิสลาม ในขณะที่กำลังมีกระแสในเรื่องนี้เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นชาติมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

 

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆ ในวันเลือกตั้งวันนี้ คณะที่ปรึกษาของคณะกรรมการเลือกตั้งอินโดนีเซีย ได้เสนอให้มีการลงคะแนนใหม่ในมาเลเซียและออสเตรเลีย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการพบบัตรเลือกตั้งหลายพันใบ ที่มีการกาเครื่องหมายเลือกผู้สมัครเอาไว้แล้ว ถูกซุกอยู่ในคลังสินค้าแห่งหนึ่งในมาเลเซีย ส่วนในออสเตรเลีย เกิดกรณีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงหลายร้อยคน ยังเข้าแถวรอลงคะแนน หลังคูหาเลือกตั้งปิดลง ในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ออสเตรเลียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง