13
shared

ไทยจ่อพบบริษัทไฟเซอร์ ขอข้อมูลพัฒนา วัคซีนโควิด

10 พฤศจิกายน 2563 15:42 863
ไทยจ่อพบบริษัทไฟเซอร์ ขอข้อมูลพัฒนา วัคซีนโควิด

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เผย เตรียมเข้าพบ บริษัทไฟเซอร์ สิ้นเดือนนี้ เพื่อขอข้อมูลเชิงลึกในการพัฒนา วัคซีนโควิด ในไทย

วันนี้( 10 พ.ย.63) นพ. นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุถึงความคืบหน้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า จากบริษัทไฟเซอร์ที่ได้ผลวิเคราะห์เบื้องต้นถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีแนวโน้มประสิทธิผลในการป้องกันถึงร้อยละ 90 บ่งบอกได้ว่า 

1. วิทยาศาสตร์ที่ได้ค้นคว้ากันมา มีความหวังอย่างมากในการได้วัคซีนป้องกัน ทำให้หลายบริษัทกว่า30 บริษัท ที่เริ่มทดลองในมนุษย์มีความหวังขึ้นมาในการผลิตวัคซีน 

2. ทำให้ รูปแบบการพัฒนาวัคซีนชนิด mRNA ของจุฬาฯมีความหวังอย่างมาก ซึ่งอยู่ในกระบวนการพัฒนาที่ไม่ต่างจากบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐฯ แต่การพัฒนาวัคซีน บริษัทไฟเซอร์ ยังคงต้องทดลงในมนุษย์ระยะต่อไป 

3.ทำให้เรารู้ว่าวัคซีน ชนิด mRNA  ที่กำลังพัฒนามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ทำให้ไทย มีความเชื่อมั่นมากขึ้น  

อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามผลการทดลองต่อ เบื้องต้นทางบริษัทไฟเซอร์ มีเป้าหมายในการฉีดวัคซีน 43,000 ราย โดยมี 38,000 รายได้รับวัคซีนไปแล้ว ในจำนวนนี้กว่า 10,000 ราย ได้ประสิทธิผลออกมาดี ต่อจากนั้นต้องติดตามว่าประสิทธิผล ที่บอกว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพถึงร้อยละ90 จะอยู่ได้นานขนาดไหน ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนมีประสิทธิผลมากน้อยขนาดไหน ที่จะต้องรอดูต่อไป


นพ.นคร ระบุอีกว่า ประเทศไม่ได้มีความร่วมมือกับทางบริษัทไฟเซอร์ แต่มีการประสานเพื่อขอร่วมประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลการผลิตวัคซีนในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าจะมีการสั่งจองล่วงหน้าได้หรือไม่ 

ส่วนแผลการพัฒนาวัคซีน ชนิด mRNA ชองจุฬาฯ ยังคงยืนยันตามกรอบแผนเดิใที่จะเริ่มทดลงในมนุษย์ระยะ1 ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564 โดยโรงงานผลิตวัคซีนตัวแบบต่างประเทศ จะส่ง วัคซีนต้นแบบ 10,000 โดส จะส่งมอบให้จุฬาฯในต้นเดือนมกราคมปีหน้า 

ขณะที่กลุ่มเป้าหมายแรกที่จะได้รับการทดลอง วัคซีนต้นแบบ คือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโควิด-19 สูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ของคณะทำงานจัดลำดับ โดยคาดว่า จะมีความชัดเจนของกลุ่มที่จะได้รับการทดสอบวัคซีน ภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ แต่คาดว่าจะไม่ถึง 30 ล้านคนตามที่ได้มีการวางแผนไว้ 

จากนั้นหลังการทดลองในมนุษย์ระยะ1 (ม.ค.-ก.พ) แล้วเสร็จ ถัดไป6เดือน-9เดือน ก็จะเริ่มทดลองในมนุษย์ระยะที่ 2 ส่วนการทดลองระย 3 ในมนุษย์จะสามารถเริ่มวางแผนได้ หลังทราบผลการทดลองในมนุษย์ระยะที่ 1


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE