9
shared

ทำเนียบขาวพร้อมรับ ‘ไบเดน’ ใกล้ชนะเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020

7 พฤศจิกายน 2563 14:17 1730
ทำเนียบขาวพร้อมรับ  ‘ไบเดน’ ใกล้ชนะเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020

‘ไบเดน’ มีลุ้นสูงที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 เมื่อคะแนนในรัฐสำคัญ ทิ้งห่าง ‘ทรัมป์’ เรื่อยๆ

วันนี้ ( 7 พ.ย. 63 )อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ขยับเข้าใกล้ชัยชนะคว้าตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 มากขึ้นทุกขณะ เมื่อสามารถพลิกสถานการณ์ในหลายรัฐสำคัญ มีคะแนนแซงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย ไปแล้วมากกว่า 27,000 คะแนน และยังมีคะแนนนำในรัฐจอร์เจีย, เนวาดาและแอริโซนา ซึ่งล้วนแต่เป็นรัฐที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จและเป็นรัฐชี้ขาดผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ครั้งนี้ 

 

โดยคะแนนในรัฐเพนซิลเวเนีย นับไปได้ 98 เปอร์เซ็นต์และ 99 เปอร์เซ็นต์ในรัฐจอร์เจีย แต่เจ้าหน้าที่ในรัฐจอร์เจีย ประกาศว่าจะมีการนับคะแนนใหม่ อย่างไรก็ตาม หากนายไบเดนคว้าชัยในรัฐเพนซิลเวเนียได้ เขาจะชนะการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ครั้งนี้ทันที 

     

นอกจากนี้ อดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ยังกุมความได้เปรียบ ขอแค่ชนะในรัฐเนวาดาและแอริโซนา ก็มีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งเพียงพอที่จะปูทางให้ไบเดน เข้าสู่ทำเนียบขาวเช่นกัน เพราะจะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งตามต้องการครบ 270 คนก่อน

     

ในวันที่ 4 ของการนับคะแนน นายไบเดน มีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งนำทรัมป์อยู่ที่ 253-214 ซึ่งหากเอาชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย ที่มีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง 20 คน ก็จะทำให้คะแนนไบเดนมีมากกว่า 270 เสียง เป็นคะแนนที่ต้องการเพื่อชนะเป็นประธานาธิบดี ในเส้นทางสายการเมืองของเขาที่ยาวนานเกือบ 50 ปี และหากนายไบเดนชนะได้ 2 ใน 3 รัฐสำคัญ ที่เขายังมีคะแนนนำอยู่เล็กน้อยในวันศุกร์ คือรัฐจอร์เจีย, แอริโซนาและเนวาดา ก็ฉลุยสู่ทำเนียบขาวเช่นกัน รัฐแอริโซนาประเมินว่า น่าจะมีบัตรเลือกตั้งที่ยังไม่ได้นับอยู่ระหว่าง 250,000-270,000 ใบ ซึ่งอาจขยายเวลาในการนับคะแนนออกไปจนถึงสุดสัปดาห์ 

          

ขณะที่ อดีตรองประธานาธิบดี มีคะแนนพลิกนำในเพนซิลเวเนีย ชาวเดโมแครตหลายร้อยคน ก็ออกมารวมตัวกันนอกสถานที่นักคะแนนกลางเมืองฟิลาเดลเฟีย สวมเสื้อเชิ้นสีเหลืองมีข้อความว่า “Count Every Vote” หรือ นับทุกคะแนน ส่วนในเมืองดีทรอยต์ มีฝูงชนผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ บางคนมีอาวุธ ประท้วงอยู่ด้านนอกสถานที่นับคะแนน โบกธงชาติและตะโกนคำว่า สู้ ๆ 

     

นายไบเดน แถลงเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ เพราะยังคงมีการนับคะแนนอยู่ และกล่าวเพิ่มเติมว่า เขา ไม่สงสัย ว่า เขาจะเป็นผู้ได้รับชัยชนะในศึกชิงทำเนียบขาวครั้งนี้

     

ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า เขาเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าจะยังคงนับคะแนนไม่เสร็จ และตัวเองก็มีคะแนนตามหลังคู่แข่งอยู่ห่างพอสมควร ทรัมป์กล่าวหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า มีการคอร์รัปชั่นและโกงครั้งมโหฬารในบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุน และทรัมป์ยังไม่ได้แสดงสัญญาณอะไรให้เห็นว่า เขาพร้อมที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้


ขณะที่ ทีมหาเสียงของเขาก็ตระเวนเดินสายฟ้องร้องต่อศาลให้ระงับการนับคะแนนในหลายรัฐสำคัญ ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย กล่าวว่า ไม่น่าจะส่งผลกระทบจนเกิดการเปลี่ยนแปลงผลเลือกตั้ง

     

สถานการณ์โดยสรุปในขณะนี้ นายไบเดน มีคะแนนนำในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งที่ทรัมป์ต้องการชัยชนะเพื่อครองตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 และนายไบเดนยังมีคะแนนนำในรัฐจอร์เจีย, เนวาดาและแอริโซนา ซึ่งอยู่บนเส้นทางที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้

 

ทั้งนี้ นายไบเดน มีกำหนดแถลงในช่วงไพรม์-ไทม์ของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ก็ไม่คาดว่าจะเป็นการประกาศชัยชนะ ขณะที่ยังมีการนับคะแนนอยู่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline