3
shared

จับตา 4 รัฐชี้ชะตาเลือกตั้งสหรัฐฯ ใครจะเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

6 พฤศจิกายน 2563 17:22 284
จับตา 4 รัฐชี้ชะตาเลือกตั้งสหรัฐฯ ใครจะเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

เลือกตั้งสหรัฐฯ ยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้น ไปอัปเดตคะแนน 4 รัฐชี้ชะตาว่าใครคือ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46

อัปเดตคะแนน 4 รัฐชี้ชะตาผู้นำสหรัฐฯ (13.00 น. ตามเวลาไทย)

Nevada

ตอนนี้ไบเดนนำในรัฐเนวาดาที่มีเมืองใหญ่อย่าง Las Vegas ยังคงเร็วเกินที่จะประกาศได้ว่าใครชนะ เจ้าหน้าที่ ระบุว่า น่าจะรู้ผลในวันพฤหัสบดี (วันศุกร์เวลาไทย) 

Pennsylvania

ยังคงต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าจะประกาศว่าใครชนะ และอาจเป็นรัฐชี้ชะตาชัดเจนเลยว่าใครจะได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ จากคณะผู้เลือกตั้ง 20 คน 

ตอนนี้เหลือคะแนนทางไปรษณีย์อีกหลายแสนใบ ที่เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับไบเดน ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิด จนถึงขั้นทำให้ทรัมป์ต้องทวีตข้อความเมื่อวานนี้ว่า “Stop the Count!” จนกลายเป็นที่วิจารณ์ไปทั่วโลก ว่าเขาไม่ยอมรับฟังเสียงของประชาชนที่ลงคะแนนในระบอบประชาธิปไตย 

เจ้าหน้าที่ ระบุว่า อาจสามารถนับคะแนนทั้งหมดภายในวันศุกร์ (วันเสาร์เวลาไทย) 

เมื่อวันพุธ ทีมหาเสียงทรัมป์ ได้ยื่นฟ้องศาลมลรัฐให้หยุดนับคะแนน แต่ศาลไม่รับคำร้อง จึงได้ยื่นเรื่องต่อศาลสูง รอดูว่ามีหลักฐานชัดเจนไหม พร้อมกล่าวหาว่าทีมนับคะแนนปฏิเสธไม่ให้ผู้สังเกตการณ์รีพับลิกันเข้าไปดูใกล้เกิน 25 ฟุต หรือราว 7.6 เมตร 

North Carolina

ล่าสุดทรัมป์ยังนำอยู่มาก แต่บัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ จะรับได้ถึงวันที่ 12 พ.ย.63

Georgia

ปรากฎว่าไบเดนทำผลงานได้ค่อนข้างดีอย่างคาดไม่ถึงในรัฐนี้ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของรีพับลิกัน  ทรัมป์ยังนำอยู่เพียงไม่ถึง 2,000 คะแนน และคาดว่าผลนับคะแนนทั้งหมดจะออกมาในวันพฤหัสบดี (วันศุกร์เวลาไทย) 


จากการแถลงข่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วันนี้ (6 พ.ย.63) หลังจากที่หายไปนานกว่า 36 ชั่วโมง ที่ว่า ทรัมป์ยังคงตอกย้ำ โดยไม่ได้มีการแสดงหลักฐานใดๆ มาสนับสนุนว่า หากนับแต่เฉพาะคะแนน ที่ทรัมป์ใช้คำว่า “คะแนนที่ถูกกฎหมาย” เขาคือผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี 

ทรัมป์ ย้ำว่า เขากำลังถูกโกงการเลือกตั้ง และถูกขโมยการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไปจากเขา และระบุว่า จะนำเรื่องเกี่ยวกับการโกงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ขึ้นสู่การฟ้องร้อง และให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ทรัมป์ระบุว่า เขารู้สึกว่าศาล จะเป็นผู้ชี้ขาดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้

เรื่องนี้ ทำให้ชาวรีพับลิกันหลายคนก็เริ่มออกอาการไม่เห็นด้วยกับผู้นำ โดยวุฒิสมาชิก มิตต์ รอมนีย์ ถึงกับโพสต์ทวิตเตอร์ ว่าการนับทุกคะแนนคือหัวใจของประชาธิปไตย กระบวนการมันนาน และแน่นอนว่ามันจะสร้างความไม่พอใจให้คู่ชิงทั้งคู่ และหากมันมีข้อผิดพลาดทางกฎหมาย ต้องได้รับการสอบสวนผ่านกระบวนการทางกฎหมาย จงมีความเชื่อมั่นในประชาธิปไตย และชาวอเมริกัน

ส่วนวุฒิสมาชิก Jeff Flake จากรีพับลิกัน ระบุด้วยเช่นกันว่า ไม่มีรีพับลิกันคนไหนที่ควรจะเห็นด้วยกับถ้อยแถลงของประธานาธิบดี มันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างมาก 

Adam Kinzinger ส.ส.รีพับลิกันจากอิลลินอยส์ ก็เช่นกัน ทวีตข้อความว่าทุกคนต้องได้รับการนับคะแนน และหากมีความกังวลเรื่องการโกงการเลือกตั้ง ก็ต้องมี “หลักฐาน” มาแสดงให้ศาลดู หยุดการแพร่ข่าวที่ไม่มีมูลความจริงได้แล้ว มันบ้ามาก 

ส่วนล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตขอความแสดงความไม่พอใจต่อการที่ถูกทวิตเตอร์ติดธง จากการโพสต์คลิปแถลงเมื่อเช้านี้ โดยบอกว่า..ทวิตเตอร์ควบคุมไม่ได้แล้ว


และมีความเป็นไปได้ว่าทรัมป์ จะใช้มาตรา 230 ในการเข้ามาควบคุมโซเชียลมีเดีย ซึ่งก่อนหน้านี้ทรัมป์เองมีความพยายามพูดถึงเรื่องการแก้กฎหมายมาตรา 230 ให้มีการควบคุมโซเชียลมีเดียในสหรัฐมากขึ้น ซึ่งในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาทวิตเตอร์ได้ปิดกั้นข้อความของทรัมป์ ทำให้ผู้นำสหรัฐฯ ออกอาการไม่พอใจจนต้องทวีตดังกล่าวนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมืองแล้วในตอนนี้ เป็นทั้งกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านทรัมป์ ขอให้มีการนับทุกคะแนนเสียง และผู้สนับสนุนทรัมป์ ที่ไม่ยอมรับผลการนับคะแนน ซึ่งเป็นไปตามที่มีการคาดกันเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งตอนนี้พบว่าทั้งสองกลุ่มได้เกิดการเผชิญหน้ากัน อย่างล่าสุด มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้น 

ขณะที่ ในฟิลาเดลเฟีย ยังมีรายงานว่าตำรวจได้ทำการจับกุมชายติดอาวุธ 2 คน ที่ขับรถมาจากเวอร์จิเนีย และมีการวางแผนก่อเหตุในศูนย์ประชุมเพนซิลเวเนีย ซึ่งใช้ในการนับคะแนน โดยพบอาวุธหลังจากที่พวกเขาถูกจับกุมแล้ว 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE