3
shared

ผักทำเงิน! ชาวนาเปลี่ยนพื้นที่เกษตรเชิงเดี่ยวปลูก"วอเตอร์เครส"สร้างรายได้งาม

4 พฤศจิกายน 2563 11:19 343
ผักทำเงิน! ชาวนาเปลี่ยนพื้นที่เกษตรเชิงเดี่ยวปลูก"วอเตอร์เครส"สร้างรายได้งาม

เกษตรกรชาวนาปรับเปลี่ยนพื้นที่เกษตรเชิงเดี่ยวหันมาปลูกผัก “วอเตอร์เครส” สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อเดือนในพื้นที่เพียง 50 ตารางวา

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 นายวีระชัย  เข็มวงษ์ เกษตรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่แปลงปลูก “วอเตอร์เครส” ของนายพิษณุ  อรรคนิวาส  เกษตรกร ต.งิ้วราย​อำเภอตะพานหิน​ เกษตรต้นแบบของจังหวัดพิจิตร โดยนายพิษณุ เล่าให้ฟังว่าเดิมที่ดินแปลงนี้ปลูกข้าว และก่อนหน้านี้สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร ได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกแบบผสมผสาน ทำตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จึงเริ่มมีการขุดสระเลี้ยงปลา และมีการปลูกพืชแบบผสมผสาน เช่น การปลูกข้าว ปลูกพืชผัก และไม้ผล ไม้ยืนต้น ทำให้สามารถมีรายได้ทุกวัน ซึ่งพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่สร้างรายได้เป็นกรอบเป็นกำ คือ “วอเตอร์เครส” เป็นผักที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย  และการปลูกวอเตอร์เครส ซึ่งผักชนิดนี้เป็นผักที่เจริญเติบโตได้เร็ว และชอบน้ำมาก ไม่ชอบแสงแดดจัด ดังนั้น สภาพพื้นที่ปลูกจะต้องมุงด้วยตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 80 % 


สำหรับวิธีการปลูกจะใช้วิธีการปักชำ โดยใช้กรรไกรคมๆ ตัดยอดแม่พันธุ์ผักวอเตอร์เครส ให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว หรือให้มีจำนวนข้อประมาณ 5 ข้อ การปักชำคล้ายกับการดำนา คือ เมื่อปักยอดพันธุ์ลงดินไปแล้วกดดินรอบๆ ให้แน่น 1 หลุมจะใช้ยอดพันธุ์ประมาณ 5-10 ยอด ระยะปลูกใช้ประมาณ 1 คืบมือ หลังจากปลูกไปได้เพียง 1 เดือน จะตัดยอดขายได้ โดยตัดยอดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว 


ส่วนการดูแลรักษา วอเตอร์เครส นั้นเกษตรกรจะต้องให้น้ำทุกวันเพราะ วอเตอร์เครส ชอบน้ำมาก โดยเฉพาะช่วงแรกของการปักชำ เพื่อให้ต้นตั้งตัวและรากออกได้เร็ว ด้านปัญหาในการปลูกที่พบส่วนใหญ่จะพบในช่วงฤดูฝน คือโรคที่เกิดจากเชื้อราทำให้ยอดเป็นสีแดง ใช้วิธีการแก้ปัญหาคือการตัดทิ้งเพื่อให้แตกยอดออกมาใหม่


สำหรับด้านการตลาดมีการเก็บจำหน่ายสู่ตลาด กิโลกรัมละ 60 บาท มีการแบ่งขายเป็นถุงถุงละ 20 บาท และมีแม่ค้ามารับซื้อถึงบ้าน  มีการเก็บผลผลิตสัปดาห์ละ 4 ครั้ง โดยเฉลี่ยมีรายได้ครั้งละประมาณ 800 บาท สัปดาห์ละราว 3000 กว่าบาท หรือ เดือนละประมาณ 12800 บาท ในพื้นที่ 50 ตารางวา มี สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวทุกเดือน นอกจากนี้ ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีการปลูกพืชอื่น ๆ สร้างรายได้ให้กับครัวเรือนเป็นกอบเป็นกำ 

อย่างไรก็ตามนับว่าเป็นตัวอย่างให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆที่จะปรับเปลี่ยนจากปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาปลูกพืชที่หลากหลายหรือทำเป็นแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร 056-613423 ต่อ 103 ได้ในวันและเวลาราชการ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE