3
shared

ชาวอเมริกันตื่นตัวรับมือจลาจลหลังเลือกตั้ง

3 พฤศจิกายน 2563 13:55 126
ชาวอเมริกันตื่นตัวรับมือจลาจลหลังเลือกตั้ง

ทางการในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ และปิดร้านค้าหรูต่างๆ เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์วุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น ภายหลังการประกาศผลเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันพรุ่งนี้ ตามเวลาในไทย

ร้านขายของในย่านจับจ่ายซื้อสินค้าหรูอย่างโรดีโอไดร์ฟ ในเขตเบเวอรีฮิลล์ นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ความไม่สงบ การปล้นสะดม และเหตุจลาจล ที่อาจเกิดขึ้นหลังการประกาศผลนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเช้าวันพรุ่งนี้ ตามเวลาในไทย

สินค้าต่างๆ ถูกขนออกจากร้าน รูปั้นและป้ายถูกถอดลง เจ้าหน้าที่ยังนำฟิล์มกันกระแทกมาหุ้มรอบต้นปาล์มตามท้องถนน เพราะเกรงว่าอาจมีมือดีมาละเลงสีใส่


มาตรการป้องกันเหล่านี้ มาจากบทเรียนจากกรณีการประท้วง แบล็กไลฟ์แมทเทอร์ หรือการประท้วงต่อต้านการสังหารคนผิวดำของตำรวจ นับแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งร้านค้าหลายแห่งในย่านนี้ ถูกปล้นสะดมและทุบทำลายเสียหาย

ประชาชนที่คุ้นเคย และนิยมมาจับจ่ายซื้อสินค้าในย่านนี้ ต่างสลดใจที่เห็นโรดีโอไดร์ฟ ที่เคยพลุกพล่าน แทบกลายเป็นเมืองร้าง เราไปฟังเสียงของพวกเขากัน

นี่เป็นเมืองที่สวยงาม แล้วดูสิ ดูตอนนี้สิ ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ทั้งที่อยู่ในประเทศนี้มา 45 ปีแล้ว เหลือเชื่อจริงๆฟาร์ซาเนห์ ผู้จับจ่ายซื้อสินค้า

มันเหมือนเมืองร้าง ฉันเคยมาทานกลางวันที่นี่ สนุกกับการเดินเล่นและดูผู้คน มันเลยน่าตกใจมาก เหมือนเมืองร้างจริงๆ มาเรีย เอสเตเวซ ผู้จับจ่ายซื้อสินค้า


ไม่ควรมีใครต้องหวาดกลัวกับการอยู่ในเขตนี้ นี่มันเบเวอรีฮิลล์นะ มันควรจะเป็นสถานที่ปลอดภัย แต่มาวันนี้ ฉันรู้สึกว่าต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะโอเค รามี รักซ์

สำนักงานตำรวจเบเวอร์ลีฮิลส์ ระบุว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ ทางการจะปิดไม่ให้รถยนต์และประชาชนเข้ามาในย่านนี้อย่างเด็ดขาด

สำนักงานตำรวจของเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เข้าประจำจุดต่างๆ ตั้งแต่วันเสาร์ที่แล้ว และจะคงมาตรการต่อไปนานเท่าที่จำเป็น เพื่อปกป้องเมืองของเรา นั่นหมายถึง ตำรวจทำงานสับเปลี่ยนเวรกันทุก 12 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ไม่มีพักร้อน จนกว่าภัยคุกคามจะผ่านพ้น


ประชาชนในพื้นที่มองว่า นี่ไม่ใช่มาตรการแบบ กระต่ายตื่นตูม แต่เป็นการดำเนินมาตรการตามความเป็นจริง เพราะพวกเขาเห็นความรุนแรงปะทุขึ้นมาหลายครั้ง ภาพการปล้นสะดม และความโกลาหล มันเป็นภาพที่น่าเศร้าก็จริง แต่พวกเขามองว่า นี่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความปลอดภัย เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลังการเลือกตั้ง