3
shared

เลือกตั้งสหรัฐ "ทรัมป์-ไบเดน" เร่งหาเสียงในรัฐสมรภูมิ

3 พฤศจิกายน 2563 07:50 89
เลือกตั้งสหรัฐ "ทรัมป์-ไบเดน" เร่งหาเสียงในรัฐสมรภูมิ

"โดนัลด์ ทรัมป์ - โจ ไบเดน" ยังคงเดินสายหาเสียงวันสุดท้ายในหลายรัฐที่เป็นรัฐสมรภูมิ คาดจะเป็นรัฐชี้ขาดผลการเลือกตั้งครั้งนี้

วันนี้( 3 พ.ย.63) อดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ให้คำมั่นต่อบรรดาคนงานโรงงานเหล็กในรัฐเพนซิลเวเนียว่า พวกเขาจะยังมีงานทำในตำแหน่งต่อไป หากเขาชนะการเลือกตั้ง ระหว่างการหาเสียงวันสุดท้ายในวันจันทร์ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ

ขณะที่ชาวอเมริกันแห่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเป็นสถิติ 97.3 ล้านคน ทั้งที่ไปหย่อนบัตรในคูหาและเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมดในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งมีชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิ์ 138.8 ล้านคน


นายไบเดน วัย 77 ปี ซึ่งกล่าวหาเสียงต่อกลุ่มผู้สนับสนุนในเมืองโมนากา รัฐเพนซิลเวเนีย พุ่งเป้าโจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน โดยบอกว่า ทรัมป์เป็น “ผู้แพ้” และต้องการ “แบ่งแยกชาวอเมริกัน” อนาคตของประเทศอยู่ในมือของทุกคน และเขาจะไม่ยอมให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ขโมยผลการเลือกตั้งครั้งนี้หากตนเป็นผู้ชนะ พร้อมทั้งกล่าวโจมตีความผิดพลาดของผู้นำสหรัฐฯ ในการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีคนอเมริกันเสียชีวิตกว่า 230,000 คน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 9.3 ล้านคน


ประธานาธิบดีทรัมป์ กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่แพ้ในการเลือกตั้งสมัยที่ 2 หลังจากจอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช พรรครีพับลิกันเช่นกัน แพ้เลือกตั้งในสมัยที่ 2 ปี พ.ศ.2535 แม้ว่าผลโพลล์ระดับประเทศพบว่า นายไบเดนยังมีคะแนนนิยมนำห่าง แต่การแข่งขันในรัฐสมรภูมิ หรือสวิงสเตท ก็ยังสูสีกันมาก ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ทรัมป์อาจรวบรวมคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) ได้ครบ 270 คะแนนก่อน และเป็นผู้ชนะก็ได้ 

ทรัมป์ ย้ำเตือนฝูงชนในการหาเสียงในรัฐเพนซิลเวเนียในวันจันทร์ ว่า เขาชนะในรัฐนี้ในการเลือกตั้งในปี 2559 แม้ว่าผลโพลล์จะชี้ว่า จะแพ้และเตือนว่า แผนการของเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งในการกำหนดวันนับคะแนนถึง 3 วันหลังวันเลือกตั้งนั้นเป็น “สถานการณ์ที่อันตราย” โดยทรัมป์ กล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนในเมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนียว่า เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเพียงวันเดียวเท่านั้นไม่สามารถขยายเวลาออกไปได้อีก


นอกจากรัฐเพนซิลเวเนียแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์จะหาเสียงต่อที่รัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐมิชิแกน และรัฐวิสคอนซิน ซึ่งล้วนเป็นรัฐสมรภูมิที่ประธานาธิบดีทรัมป์จำเป็นต้องกำชัยชนะให้ได้ และเขาชนะทั้ง 4 รัฐอย่างฉิวเฉียดในการเลือกตั้งปี 2559 แต่ผลโพลล์ล่าสุด พบว่า การเลือกตั้งในปีนี้ แตกต่างออกไป อาจเป็นไบเดน ที่กวดคะแนนได้ทั้ง 4 รัฐ 

ส่วนนายไบเดน เดินทางต่อไปที่รัฐโอไฮโอในวันจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่ผู้สมัครทั้งสองคนมีคะแนนเสมอกันจากผลการสำรวจหลายโพลล์คาดว่าผลการเลือกตั้งในรัฐต่าง ๆ จะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจนกระทั่งหลายสัปดาห์หลังวันเลือกตั้ง สืบเนื่องจากจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งปีนี้มีจำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยที่รัฐส่วนใหญ่มีเวลาจนถึงปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนธันวาคม ในการรายงานผลเลือกตั้งในรัฐนั้น ๆ

สำหรับผลสำรวจความนิยมล่าสุดจากการรวบรวมของเว็บไซต์ Real Clear Politics พบว่า ทรัมป์และไบเดน ได้คะแนนเท่ากันในรัฐฟลอริดา แอริโซนา และนอร์ธแคโรไลนา ขณะที่ทรัมป์ ตามหลังไบเดน ในรัฐมิชิแกน เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน ส่วนผลสำรวจทั่วประเทศ พบว่า ไบเดน ยังนำทรัมป์ อยู่ราว 7-8 เปอร์เซนต์เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE