14
shared

ไทม์ไลน์: เหตุโจมตีต่อเนื่องป่วนฝรั่งเศส ปมแตกแยกทางศาสนา

30 ตุลาคม 2563 16:35 1227
ไทม์ไลน์: เหตุโจมตีต่อเนื่องป่วนฝรั่งเศส ปมแตกแยกทางศาสนา

ฝรั่งเศสกับโลกมุสลิมกำลังถึงจุดแตกหัก ล่าสุด เกิดเหตุไล่แทงในเมืองนีซ สังหาร 3 ศพ TNN จะพาไปลำดับเหตุการณ์ จากจุดเริ่มต้นที่มาจากการ์ตูนล้อเลียน

ความร้าวฉานระหว่างโลกมุสลิมกับฝรั่งเศส กำลังเข้าจุดเดือด จากการเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด สู่การฆ่าตัดศีรษะคุณครูชาวฝรั่งเศส ก่อนบานปลายสู่เหตุก่อการร้าย

ผู้นำฝรั่งเศสแข็งกร้าวกับการกวาดล้างแนวคิดมุสลิม จนเรียกเสียงประณามจากโลกมุสลิมว่าเขาพยายามจุดชนวนสงครามศักดิ์สิทธิ

การ์ตูนล้อเลียน ที่กลายเป็นชนวนฆาตกรรมและสร้างความร้าวฉานระหว่างฝรั่งเศสและโลกมุสลิม มีที่มาอย่างไร เรามาลำดับเหตุการณ์ ที่กำลังเป็นที่จับตาของทั่วโลก

วันที่ 1 กันยายน นิตยสารชาร์ลีเอบโด ประกาศว่าจะตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด ในโอกาสการเริ่มต้นพิจารณาคดีผู้ต้องหาในการช่วยเหลือเหตุโจมตีสำนักพิมพ์ชาร์ลีเอบโด เมื่อปี 2005โดยตัวการ์ตูนดังกล่าวเป็นรูปศาสดามูฮัมหมัดสวมผ้าโพกศีรษะรูประเบิดที่ถูกจุดชนวน


ประธานาธิบดีมาครงชี้ว่า ไม่ใช่หน้าที่ของเขาที่จะตัดสินถึงความเหมาะสมในการตีพิมพ์การ์ตูนดังกล่าว

วันที่ 2 กันยายน- ผู้ต้องหา 14 คนเข้ารับการพิจารณาคดี ฐานให้ความช่วยเหลือกลุ่มมือปืนที่เข้ากราดยิงโจมตีสำนักพิมพ์ชาร์ลีเอบโด ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน บาดเจ็บอีก 11 คน

วันที่ 25 กันยายน ชายคนหนึ่งพร้อมมีดสับเนื้อได้โจมตีและทำร้ายประชาชน 2 คน ที่กำลังสูบบุหรี่อยู่หน้าอดีตสำนักงานชาร์ลีเอบโดในกรุงปารีส ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่เกิดเหตุโจมตีเมื่อปี 2005

ผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 18 ปี มีเชื้อสายปากีสถาน เขาถูกจับกุมใกล้จุดเกิดเหตุ รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสชี้ เป็นเหตุก่อการร้าย ทั้งนี้ ชาร์ลีเอบโดได้ย้ายสำนักงานออกจากที่แห่งนี้ หลังเหตุโจมตีเมื่อปี 2005 และปัจจุบัน ตั้งอยู่ในสถานที่ลับ

วันที่ 2 ตุลาคม มาครง ปราศรัยถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ถึงแผนต่อสู้กับลัทธิอิสลามหัวรุนแรง ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น โดยระบุว่า ศาสนาอิสลามกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตทั่วโลก


มาครงประกาศจะใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อผลักดันให้นำศาสนาอิสลามออกจากระบบศึกษา และภาคเอกชนในฝรั่งเศส แบบไม่มีการออมชอม ผ่านการเสนอกฎหมายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเพิ่มอำนาจให้กฎหมายปี 1905 ที่แยกศาสนาออกจากกิจของรัฐ

วันที่ 16 ตุลาคม- ชายวัย 18 ปี เชื้อสายเชเชน ได้ฆ่าตัดศีรษะนายซามูเอล ปาตี อาจารย์วัย 47 ปี หลังเขาได้นำการ์ตูนล้อเลียนศาสนามูฮัมหมัดไปให้นักเรียนในชั้นเรียนว่าด้วยเสรีภาพการแสดงออกได้ถกวิเคราะห์

นายปาตี ถูกโจมตีระหว่างเดินทางกลับบ้นจากโรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปารีส ห่างออกไป 30 กิโลเมตร

วันที่ 20 ตุลาคม- ทางการฝรั่งเศส ประกาศปิดมัสยิดทั่วกรุงปารีส เพื่อกวาดล้างอิสลามหัวรุนแรง หลังการฆ่าตัดศีรษะนายปาตี


มัสยิดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนแออัดของกรุงปารีส ได้เผยแพร่วิดีโอบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก เป็นภาพที่บันทึกไว้เพียงไม่กี่วัน ก่อนเหตุฆาตกรรมโหด แสดงให้เห็นการประท้วงต่อต้านวัตถุดิบการเรียนการสอนที่อาจารย์คนนี้เลือกนำไปให้นักเรียนดู

วันที่ 22 ตุลาคม มาครงร่วมไว้อาลัยให้นายปาตี พร้อมยกย่องเขาเป็น วีรบุรุษเงียบ ที่อุทิศตนเพื่อคุณค่าประชาธิปไตยของสาธารณรัฐฝรั่งเศสแก่ลูกศิษย์ของตน พร้อมประกาศถ่ายทอดสดทั่วประเทศว่า ฝรั่งเศสจะไม่ยอมเลิกเผยแพร่ภาพการ์ตูนเหล่านี้

ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้มอบรางวัลแห่งเกียรติยศสูงสุดสำหรับพลเมือง ให้แก่นายปาตี พร้อมชี้ว่า เขาถูกฆาตกรรมโดยคนขี้ขลาด เขาถูกฆ่าเพราะพวกอิสลามหัวรุนแรงต้องการชิงอนาคตของพวกเราไป

วันที่ 24 ตุลาคม ประธานาธิบดีเรย์เซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี แนะนำให้มาครงไปเข้ารับการรักษาทางจิต ต่อทัศนคติของเขาที่มีต่อชาวมุสลิม ซึ่งฝรั่งเศสตอบโต้ด้วยการเรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำตุรกีกลับประเทศ

เออร์โดกัน ชี้ว่า เขาไม่รู้จะพูดอะไรอีกแล้ว กับผู้นำประเทศที่ไม่เข้าใจถึงเสรีภาพทางความเชื่อ แล้วยังปฏิบัติตัวเช่นนี้ต่อประชาชนหลายล้านคนในฝรั่งเศส ที่นับถือศาสนาอื่น

วันที่ 24 ตุลาคม- สังคมออนไลน์ในโลกมุสลิมร่วมกันเรียกร้องคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศส ผู้ประท้วงออกมาชุมนุมกันตามท้องถนน โดยเออร์โดกันออกมาสนับสนุนการประท้วงเหล่านี้ และรณรงค์เลิกซื้อสินค้าฝรั่งเศส


วันที่ 28 ตุลาคม นิตยสารชาร์ลีเอบโดเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนเออร์โดกัน ซึ่งรัฐบาลตุรกีวิจารณ์ว่า เป็นความพยายามอันน่ารังเกียจ เพื่อแพร่กระจายการเหยียดวัฒนธรรมและความเกลียดชัง

เออร์โดกันเองออกมาพูดว่า ชาติตะวันตกที่ล้อเลียนศาสนาอิสลาม เพราะต้องการก่อสงครามศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเช่นนั้น การยืนหยัดต่อสู้กับการโจมตีศาสดามูฮัมหมัด ก็ถือเป็นเกียรติของพวกเขา

วันที่ 29 ตุลาคม มือมีดได้ก่อเหตุไล่แทงประชาชนที่โบสถ์ในเมืองนีซในช่วงบ่าย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

ไม่นานหลังจากนั้น เกิดเหตุโจมตีขึ้นอีก โดยชายคนหนึ่งใช้ปืนพกข่มขู่ประชาชนในเมืองอาวีญง ทำให้ตำรวจตัดสินใจวิสามัญฆาตกรรม

สำหรับเหตุสังหาร 3 ศพในเมืองนีซ ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวตูนิเซีย ที่เพิ่งเดินทางเข้ามาในยุโรปได้ไม่นาน ตำรวจได้ยิงคนร้ายจนอาการสาหัส ส่วนเหยื่อผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง มีสภาพศพเหมือนถูกฆ่าตัดศีรษะ


ประธานาธิบดีมาครงเรียกการก่อเหตุนี้ว่า เป็นเหตุก่อการร้ายโดยอิสลาม พร้อมเพิ่มกำลังทหารคุ้มครองพื้นที่สาธารณะทั้งโบสถ์และโรงเรียน จาก 3,000 คน เป็น 7,000 คน และตอนนี้ ทางการได้เริ่มการสืบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้แล้ว

วันที่ 30 ตุลาคม - อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย โพสต์ข้อความลงในบล็อกและทวีตเตอร์ หลังเหตุสังหารหมู่เมืองนีซ ว่า ชาวมุสลิมมีสิทธิที่จะสังหารชาวฝรั่งเศสหลายล้านคน เพื่อชดใช้ให้กับการสังหารหมู่ในอดีต

มหาเธร์ระบุอีกว่า ในเมื่อ คุณโทษชาวมุสลิมทั้งหมด และศาสนาของคนมุสลิม ต่อการกระทำของบุคคลที่โกรธแค้นเพียงคนเดียว ถ้าเช่นนั้น มุสลิมเองก็มีสิทธิจะลงโทษชาวฝรั่งเศสเช่นกัน

ไม่นานหลังมหาเธร์ โพสต์ข้อความ ทวิตเตอร์ได้ลบข้อความที่พูดถึงการสังหารชาวฝรั่งเศสหลายล้านคน แต่ยังคงข้อความอื่นๆ ไว้อยู่