6
shared

เผยเบื้องลึกภัยคุกคาม เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

30 ตุลาคม 2563 08:20 983
เผยเบื้องลึกภัยคุกคาม เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

อาจไม่ราบรื่น! เปิดเบื้องลึกภัยคุกคามที่แท้จริง ที่อาจสั่นคลอนระบบการ "เลือกตั้งสหรัฐฯ"

วันนี้( 30 ต.ค.63) การแทรกแซงการเลือกตั้งข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอาจกีดกันการลงคะแนนในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ โดยมีหลักฐานการที่แสดงให้เห็นว่า การแทรกแซงการเลือกตั้งและการรณรงค์บิดเบือนข้อมูลที่มีการล้วงผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงในการเลือกตั้งสหรัฐฯที่จะมาถึง

ก่อนหน้านี้ มีสัญญาณบางอย่างปรากฏออกมาลางๆ การเลือกตั้งครั้งนี้อาจไม่ราบรื่น อย่างข้อมูลที่เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาและชุมชนข่าวกรองนำมาเปิดเผยว่า อิหร่านและรัสเซียได้ “ดำเนินการบางอย่างเพื่อโน้มน้าวความคิดเห็นของสาธารณชน” ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมาถึง

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวกรองของสหรัฐ และคริส เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) แถลงต่อสื่อมวลชนในวันพุธว่า รัสเซียและอิหร่านมีข้อมูลของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในสหรัฐ พร้อมทั้งได้ประกาศว่า สหรัฐจะตอบโต้ประเทศใดๆก็ตามที่มีส่วนแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังผู้มีสิทธิเลือกตั้งในสหรัฐได้รับอีเมลข่มขู่ที่อ้างว่ามาจากกลุ่มขวาจัดชื่อ Proud Boys โดยเนื้อหาในอีเมลขู่ว่า หากผู้รับอีเมลไม่โหวตให้นายโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีอีกสมัย ผู้โหวตนั้นจะถูก "ตามล่า"

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งสองรายดังกล่าวได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันมั่นใจในการลงคะแนนเสียงเพื่อเลือกประธานาธิบดี แม้ว่าจะมีบางประเทศพยายามที่จะเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เพื่อบั่นทอนความเชื่อมั่นในการเลือกตั้งของสหรัฐก็ตาม ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากแฟลตฟอร์มทั้ง Facebook, YouTube และ Twitter ได้ทำการต่อสู้กับข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการลงคะแนนเป็นลำดับความสำคัญ รวมถึงการเน้นข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีการลงทะเบียนและการลงคะแนน แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าแพลตฟอร์มต้องต่อสู้กับเรื่องที่อย่างยากลำบาก

แต่นอกเหนือจากการแทรกแซงจากภายนอกที่เป็นประเทศแล้ว ยังมีข้อมูลจากสื่อสหรัฐที่เพิ่งจะเปิดเผยมาว่า มีภัยคุกคามล่าสุดออกมาอีก นั่นคือ Ransomware ลักษณะเป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ คือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส ซึ่งการถูกเข้ารหัสหมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ “เรียกค่าไถ่” ที่ปรากฏ

เบื้องต้น ยังไม่มีหลักฐานว่าการโจมตีทางไซเบอร์ได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานในการเลือกตั้งปี 2020 แต่กรณีนี้ได้สร้างความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาคอมพิวเตอร์ที่หยุดทำงานในหน่วยงานที่สำคัญ เช่นโรงพยาบาลหรือธนาคารจากฝีมือของแฮกเกอร์ จนถึงมีการประเมินว่า ransomware ทำลายการเลือกตั้งได้มากน้อยแค่ไหนและชาวอเมริกันควรกังวลเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร

วิธีการแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อสี่ปีที่แล้ว โดย สำนักงานการเลือกตั้งประจำเขตฟลอริดาแห่งหนึ่งได้รับผลกระทบจาก ransomware แต่ก็สามารถกู้คืนได้และได้ดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE