3
shared

หน่วยอาสาช่วยหาเสียง หวังชาวอเมริกันเทคะแนนเลือกโจ ไบเดน

29 ตุลาคม 2563 18:09 109
หน่วยอาสาช่วยหาเสียง หวังชาวอเมริกันเทคะแนนเลือกโจ ไบเดน

กลุ่มผู้มีสิทธิลงคะแนนหัวก้าวหน้าจำนวนหนึ่ง เดินสายหา ‘อาสา’ หาเสียงด้วยสโลกแกนว่า “จบที่ไบเดน” หรือ Settle for Biden สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้ พร้อมกระตุ้นให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนที่มีแนวคิดในทิศทางเดียวกัน มาร่วมมือกันหน่วยอาสาหาเสียงนี้ เกิดจากแนวคิดของ คริส แมดเดน ครูภาษาอังกฤษในรัฐมินนีโซตา ที่ทำงานในต่างแดนมานานหลายปี โดยเขาใช้รถตู้หาเสียงนี้ เพื่อจุดประกายบทสนทนาและการถกเถียงกับผู้มีสิทธิลงคะแนนที่อาจจะยังไม่ตื่นตัวนัก

 

ตัวแมดเดนเอง ลงคะแนนให้พรรคที่สาม ที่ไม่ใช่เดโมแครตและรีพับลิกัน เมื่อปี 2016 มาวันนี้ เขายอมรับว่า รู้สึกผิดที่ทำเช่นนั้น และการอาสาช่วยไบเดนหาเสียง เสมือนเป็นวิธีไถ่โทษของเขา

 

ผมเชื่อในประกันสุขภาพถ้วนหน้า อย่างน้อย โจ ไบเดน จะนำนโยบายนี้กลับมาสู่ทางที่ถูกต้อง แต่หากทรัมป์ชนะ นโยบายนี้อาจถูกเพิกถอนไป แล้วเราจะไม่เหลืออะไรเลย รีพับลิกันไม่มีแผนอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย ส่วนโจไบเดนมีแผนที่ชัดเจน และเขาจะเป็นประธานาธิบดีที่ต่อสู้เพื่อดำเนินนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้าต่อไปแมดเดนขับรถตู้หาเสียงของเขา ไปตามรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ยังไม่ชี้ชัดว่าจะลงคะแนนให้พรรคใด โดยเขาชักจูงประชาชนจำนวนมากให้หันมาเลือกไบเดนได้สำเร็จ

 

เมื่อปี 2016 ฉันไม่ได้ลงคะแนน ฉันคิดว่ามันไม่จำเป็น และไม่น่าจะกระทบกับชีวิตฉันมากนัก ฉันลงทะเบียนลงคะแนนในรัฐเพนซิลวาเนีย แต่ฉันไม่ฝักใฝ่พรรคใด ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นเดโมแครต หรือรีพับลิกัน แต่ถ้าให้เลือก ฉันคิดว่าเอนเอียงไปทางเสรีนิยม ฉันจึงตกใจมากที่โดนัลด์ ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง แล้วฉันก็ไม่ได้ลงคะแนน ฉันรู้สึกผิดมาก โจฮานนา โดเบิล เพื่อนร่วมทีมของแมดเดน ที่รู้จักกันผ่านโลกออนไลน์เปิดเผย

 

สำหรับยุทธศาสตร์ช่วยหาเสียงผ่านสังคมออนไลน์ จะพุ่งเป้าไปที่ผู้มีสิทธิลงคะแนนที่เป็นเยาวชน ซึ่งยังเป็นกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ใครด้วยฉันคิดว่าเยาวชนจำนวนมาก มีแนวความคิดคล้ายกับเบอร์นี มากกว่าไบเดน แต่ตอนนี้ ไบเดนเป็นผู้แทนพรรคเดโมแครต มันเหมือนเราต้องละทิ้งความคิดเห็นส่วนตน และเลือกผู้สมัครที่จะทำงานอย่างจริงจัง ทำให้ประเทศมีไมตรีจิตและใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น ซิดนีย์ เอลล์แมน นักศึกษาที่เคยลงคะแนนให้เบอร์นี แซนเดอร์ส ในการเลือกตั้งขั้นต้น ให้สัมภาษณ์

 


นักการเมืองไม่สนใจประชาชนที่ไม่ลงคะแนน พวกเขาสนใจคนที่กำลังลงคะแนน ซึ่งมักเป็นคนชราและประชาชนที่ตื่นตัวเรื่องการเมือง ดังนั้น ถ้าต้องการแสดงเสียงของตนเอง และพยายามเปลี่ยนประเทศไปในทิศทางที่คุณต้องการ คุณจำเป็นต้องลงคะแนนก่อน เมื่อคุณได้ผู้สมัครที่คุณจะทำงานด้วยได้ คุณจึงเริ่มผลักดันเป้าหมายและแนวคิดของคุณ แมดเดนกล่าว