10
shared

ศูนย์นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐฯ คึกคักจากผู้ใช้สิทธิล่วงหน้ามหาศาล

28 ตุลาคม 2563 14:28 850
ศูนย์นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐฯ คึกคักจากผู้ใช้สิทธิล่วงหน้ามหาศาล

ชาวอเมริกันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์ กว่า 42 ล้านคนแล้ว เป็นผลจากวิกฤตแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังน่าวิตก วันนี้ เราจะพาไปดูปฏิบัติการตรวจรับ และเตรียมนับคะแนนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าเขามีความพร้อมมากขนาดไหน

ที่นี่ คือ ศูนย์​ลงทะเบียนผู้มีสิทธิลงคะแนนในเมืองออเรนจ์เคาท์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตลอดหลายสัปดาห์มานี้ พนักงานล้วนทำงานอย่างหนัก เพื่อคัดกรองและคัดแยกบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าหลายหมื่นใบ ที่ประชาชนส่งผ่านไปรษณีย์เข้ามา

ที่เห็นอยู่นี้ เป็นกระบวนการทับบัตรลงคะแนนให้เรียบ เพื่อเตรียมนำไปสแกน นีล เคลลีย์ พนักงานทะเบียนผู้ลงคะแนนเลือกตั้ง พาสื่อมวลชนเข้าชมปฏิบัติการตรวจรับ คัดกรอง และจัดเก็บข้อมูลบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า

 

เราส่งไปรษณีย์ออกไปเมื่อวันที่ 5.. ให้ผู้มีสิทธิลงคะแนน 1.7 ล้านคน จึงพูดได้ว่าการลงคะแนนดำเนินมาหลายสัปดาห์แล้ว และมีผู้ลงคะแนนล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์ เราเริ่มนับคะแนนหลังส่งบัตรลงคะแนนออกไปได้ไม่กี่วัน เราได้รับบัตรลงคะแนนกลับมาหลายหมื่นใบ ถือว่ามากกว่าเมื่อ 4 ปีก่อนถึง 4 เท่า และตอนนี้ เรานับคะแนนเสร็จไปแล้ว 30% เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2016 แต่ตอนนี้ ปริมาณบัตรลงคะแนนที่เข้ามา เริ่มชะลอลงแล้ว

 


ออเรนจ์เคาท์ตี เป็นเขตเลือกตั้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับห้าในสหรัฐฯ โดยจะใช้ระบบการลงคะแนนด้วยเครื่องจักรแบบดิจิทัล เพื่อให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนสามารถเลื่อนหน้าจอ และกดลงคะแนนได้อย่างสะดวก

 

แต่เครื่องลงคะแนนนี้ ไม่ได้คำนวณคะแนนในทันที แต่จะปรินต์บัตรลงคะแนนออกมา เพื่อให้ผู้ลงคะแนนได้ตรวจสอบ ก่อนจะนำลงไปหย่อนในจุดหย่อนบัตรอีกทีหนึ่ง

 

ที่เห็นอยู่นี้คือบัตรลงคะแนนที่มาจากไปรษณีย์ หรือจุดหย่อนบัตร บัตรจะผ่านเข้าเครื่องนี้ ซึ่งจะทำหน้าที่บันทึกลายเซ็นของผู้ลงคะแนน แล้วนำไปเทียบกับลายเซ็นที่บันทึกในระบบ เราจะเปิดบัตรออกมานับหากพบว่าข้อมูลตรงกันเท่านั้น ปริมาณบัตรลงคะแนนที่อยู่ในถาดตอนนี้ มากกว่าเมื่อ 4 ปีก่อนกว่า 2 หมื่นใบ มันเยอะขึ้นมากๆ

 

จากนั้นบัตรลงคะแนน จะผ่านเข้ามายังอุปกรณ์นี้ ที่จะทำการคัดแยกออกเป็นเขตเลือกตั้งต่างๆ ด้วยความเร็วที่สูงมาก ระหว่างคัดแยกนั้น ตัวระบบก็จะบันทึกลายเซ็นบนตัวบัตรไปด้วย

 


ผลจากโควิด-19 ที่ยังระบาดหนัก ทำให้การเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้ แตกต่างจากทุกครั้ง เพราะประชาชนเลือกลงคะแนนล่วงหน้ามากขึ้น ด้วยการส่งไปรษณีย์ ขณะที่ เคลลีย์ยอมรับว่า ความตื่นตัวของชาวอเมริกันในครั้งนี้ ถือว่ามากกว่าทุกๆครั้ง

 

ผมดูแลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีมา 5 ครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ ถือว่าต้องใช้พลังงานมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา ช่วงปี 2008 นั้น บรรยากาศเข้มข้นเช่นกัน แต่ครั้งนี้ พลังงานมันต่างกัน ไม่ว่าจะจำนวนสายโทรศัพท์ที่เราต้องคอยตอบคำถาม รวมไปถึงบนสังคมออนไลน์ด้วย ซึ่งคนติดต่อเข้ามามหาศาลมาก มันเยอะมากๆ

 

แต่เคลลีย์ ซึ่งทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยนับคะแนนยืนกรานว่า แม้จะบันทึกข้อมูลบัตรลงคะแนนทั้งหมดลงในระบบ แต่จะยังไม่ประมวลผลคะแนน จนกว่าจะถึงคืนวันเลือกตั้ง หลังปิดหีบ

 

เราดำเนินการทุกอย่าง ยกเว้นการนับคะแนน เรายังทำไม่ได้จนถึงคนวันเลือกตั้ง เราระงับการประมวลข้อมูลจากชุดข้อมูลต่างๆไว้ก่อน แล้วพอถึงคืนวันเลือกตั้ง เราค่อยนำข้อมูลมารวมเข้าด้วยกัน ให้เป็นผลเลือกตั้ง ดังนั้น ผมไม่รู้ผลในตอนนี้ และเราจัดทำผลคะแนนไม่ได้จนกว่าจะถึงคืนวันเลือกตั้ง

 


วิกฤตโควิด-19 ปะทุขึ้นในช่วงเลือกตั้งขั้นต้นเดือนมีนาคม เราจึงพอมีเวลาเตรียมการหลายเดือน พอเราเริ่มเปิดศูนย์นับคะแนนในวันที่ 30 ตุลาคม ประชาชนที่เข้ามาลงคะแนนโดยตรง จะได้เห็นว่าเรามี การฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ล้างมือ และพนักงานในชุดป้องกัน เรายังแจกหน้ากากอนามัยหากผู้ลงคะแนนไม่ได้นำมาด้วย รวมถึงปากกาแบบใช้แล้วทิ้งสำหรับลงคะแนนแต่ผมคิดว่าประชาชนจำนวนมากเลือกลงคะแนนจากทางบ้านมากกว่า เพราะเป็นวิธีลงคะแนนที่ปลอดภัยต่อตนเองมากที่สุด