3
shared

ทำไมชาวอเมริกันในต่างแดน จึงเทใจสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์

27 ตุลาคม 2563 14:50 182
ทำไมชาวอเมริกันในต่างแดน จึงเทใจสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์

ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในต่างแดนจำนวนมากต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยิ่งอยู่นอกประเทศ ยิ่งเข้าใจว่า สหรัฐฯ ยังต้องการผู้นำแบบโดนัลด์ ทรัมป์ และนโยบายเชิงอนุรักษ์นิยมของพรรครีพับลิกัน เราจะไปฟังมุมมองของชาวอเมริกันกลุ่มนี้

ผมสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ เรามีกลุ่มคนในฝรั่งเศสที่เรียกว่า รีพับลิกันในฝรั่งเศส ที่สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ถามว่าอะไรคือเดิมพันในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผมมองว่า นี่เป็นการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดในช่วงชีวิตเรา ชาวอเมริกันวัยกลางคนในฝรั่งเศส ประกาศตัวสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไม่อายใคร

พอล รีน มองตนเองเป็น ชนกลุ่มน้อย มาโดยตลอด เพราะแนวคิดอนุรักษ์นิยมของเขา ย้อนแย้งกับคนรอบตัวในสหรัฐฯ

ที่ปรึกษาด้านธุรกิจ วัย 51 ปี กลับพบว่า แนวคิดของเขาเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ในมหู่ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสเหมือนกับเขา

ผมมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมมาตลอดช่วงวัยผู้ใหญ่ แล้วยิ่งได้มาอยู่ที่ฝรั่งเศส มันยิ่งทำให้คุณเอนเอียงไปฝ่ายขวามากขึ้น


จากปีเป็นสิบปี เป็นยี่สิบปี ยิ่งอาศัยอยู่นอกมาตุภูมินานเท่าไหร่ ความเป็นอนุรักษ์นิยมของเขา ยิ่งเข้มข้นมากขึ้น ปัจจุบัน เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรไม่แสวงผลกำไรชื่อ รีพับลิกันในฝรั่งเศส และปรากฏตัวในสื่อฝรั่งเศสบ่อยครั้ง เพื่อพูดถึงการเมืองสหรัฐฯ

ฝรั่งเศสมีโครงการเชิงสังคมนิยมมากมาย ประชาชนพึ่งพาภาครัฐมากจริงๆ ทั้งการเก็บภาษีสูง พอได้เห็นแบบนี้ทำให้รู้สึกไม่พอใจมาก เพราะเราทำงานหนัก แต่เงินที่ได้ต้องจ่ายไปกับภาษี

มุมมองของรีน สอดคล้องกับอองตัวเน็ตต์ ลอร์เรน ที่อาศัยในฝรั่งเศสมา 16 ปี โดยเขามองว่า นโยบายรับผู้อพยพของฝรั่งเศส กำลังทำร้ายประเทศและตัวผู้อพยพเอง ด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม


จำนวนผู้อพยพค่อนข้างเยอะ มันเป็นการทารุณนะที่ให้คนหลั่งไหลเข้ามาขนาดนี้ เพราะฝรั่งเศสไม่มีศักยภาพพอที่จะรองรับอย่างเหมาะสม ผมอยู่ในเมืองสังคมนิยม แถบชานกรุงปารีส ซึ่งภาครัฐได้แปรสภาพโรงแรมเป็นศูนย์ผู้อพยพ และพวกเขาต้องมีชีวิตอย่างยากลำบาก

รองประธาน รีพับลิกันในฝรั่งเศส เอริก สเวน วิจารณ์หนักถึงนโยบายของรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ประกาศเคอร์ฟิวและบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อยับยั้งโควิด-19

สิ่งที่พวกเราไม่ชอบเลย คือ ประชาชนเหล่านี้มักคล้อยตามไปกับสิ่งที่ภาครัฐบอกให้ทำ พวกเขาทำเหมือนรัฐบาลเป็นนักบวชชั้นผู้ใหญ่ และตอบว่า โอเค เราจะใส่หน้ากากตลกๆนี่ เหมือนที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้

สเวน เองอาศัยในฝรั่งเศสมานานถึง 20 ปีแล้ว ซึ่งเขามองว่า วิธีการรับมือโควิด-19 และนโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ เป็นวิธีการดูแลประชาชนแบบผู้ใหญ่ ส่วนพรรคเดโมแครตนั้น เขามองว่าเป็นพรรค พี่เลี้ยง ที่ทำกับประชาชนเหมือนเป็นเด็กทารก


พรรครีพับลิกัน อย่างน้อยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นพรรคของผู้ใหญ่ ไม่ใช่พรรคของเด็กๆที่ต้องคอยมีพี่เลี้ยงมาดูแลตลอดเวลา เราไม่ต้องการพี่เลี้ยง ฮิลลารี คลินตันเป็นพี่เลี้ยง บารัก โอบามาเป็นพี่เลี้ยง ผมไม่สนหรอกว่าสีผิวของเขาจะสีอะไร และแน่นอน โจ ไบเดน ก็เป็นพี่เลี้ยง เราไม่ต้องการพี่เลี้ยง เราโตๆ กันแล้ว

ในคืนวันเลือกตั้ง วันที่ 3 พฤศจิกายน รีน ลอร์เรน และสเวน รวมถึงสมาชิกองค์กรรีพับลิกันในฝรั่งเศส จะมารวมตัวกันที่โรงแรมใจกลางกรุงปารีส เพื่อลุ้นผลการนับคะแนน

และแม้โพลตอนนี้ ทรัมป์จะอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นรอง แต่พวกเขาชื่อว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะช็อกโลกอย่างแน่นอน เหมือนกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ที่ทรัมป์คว้าชัยชนะเหนือความคาดหมายมาแล้ว