5
shared

ทรัมป์ ยัน! สหรัฐฯจะไม่ยกธงขาวยอมแพ้โควิด-19

27 ตุลาคม 2563 08:25 110
ทรัมป์ ยัน! สหรัฐฯจะไม่ยกธงขาวยอมแพ้โควิด-19

"โดนัลด์ ทรัมป์" ปฏิเสธข่าวถอดใจไม่สู้ไวรัสโควิด-19 พร้อมตอบโต้ "ไบเดน" เป็นผู้ที่ยอมแพ้ต่อโคโรนาไวรัส

วันนี้( 27 ต.ค.63) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ปฏิเสธรายงานข่าวว่า ตนยอมถอดใจไม่สู้กับวิกฤตสาธารณสุขครั้งนี้แล้ว และตอบโต้อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ว่า เป็นผู้ที่ยอมแพ้ต่อโคโรนาไวรัส โดยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในเช้าวันจันทร์ ก่อนเริ่มหาเสียงในรัฐเพนซิลเวเนีย ตอบโต้ คำกล่าวหาของนายไบเดน ที่ว่า “ทำเนียบขาวได้ยกธงขาว” ให้กับการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 และกล่าวว่า คู่ท้าชิงตำแหน่งผู้นำประเทศจากพรรคเดโมแครตต่างหากที่ “ยกธงขาวไม่สู้ชีวิต” ด้วยการ “หลบอยู่แต่ในห้องใต้ดิน” เพราะกลัวโคโรนาไวรัส

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาหวังว่าจะชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย อย่างที่เขาเคยทำสำเร็จในการเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งปี 2559

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มาร์ค เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์ในรายการ State of the Union ทางสถานีข่าวซีเอ็นเอ็น และกล่าวว่า “สหรัฐฯ จะไม่ควบคุม” การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส และออกโรงปกป้องการตัดสินใจของรัฐบาลชุดปัจจุบันและทีมงานหาเสียงของปธน.ทรัมป์ ในการเดินหน้าหาเสียงทั่วประเทศ ขณะที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมักไม่สวมใส่หน้ากาก แต่ย้ำว่า “รัฐบาลจะควบคุมข้อเท็จจริงที่ว่า เราจะมีวัคซีน วิธีการบำบัดรักษาและมาตรการบรรเทาต่างๆ เพราะนี่คือไวรัสที่ติดต่อกันได้ เหมือนไข้หวัดใหญ่”

นายไบเดน ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับบทสัมภาษณ์ของหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ว่า สิ่งที่ เมโดวส์ พูดออกมาไม่ใช่เป็นการพูดผิดแต่ “เป็นการยอมรับแบบตรงไปตรงมา เกี่ยวกับทิศทางของยุทธศาสตร์ของปธน.ทรัมป์ นับตั้งแต่วิกฤตนี้เริ่มต้นมา ซึ่งก็คือการยกธงขาวยอมแพ้และหวังว่าการทำตัวเพิกเฉยจะทำให้ไวรัสหายไปเอง”

ต่อมา เมโดวส์ ออกมาโต้ผ่านสื่อว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่มีทางที่จะยอมแพ้ใดๆ จนกว่าชาวอเมริกันทั้งหลายจะปลอดภัย และสามารถเอาชนะไวรัสนี้ได้

ขณะเดียวกัน รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ เดินหน้าหาเสียงในรัฐมินนิโซตาและมีแผนเดินทางไปยังรัฐนอร์ท แคโรไลนาและเซาท์ แคโรไลนา ในวันอังคาร หลังยืนยันว่า ผลการตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดไม่พบการติดเชื้อ แม้ว่าจะมีคนใกล้ชิดติดไวรัสนี้ไปถึง 5 คนเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งรวมถึง มาร์ค ชอร์ท หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำงานรองปธน.สหรัฐฯ

ส่วนนายไบเดน คาดว่าจะยังคงอยู่ในรัฐเดลาแวร์ ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดในวันจันทร์ เขามีกำหนดจะเดินทางหาเสียงต่อในรัฐจอร์เจียวันอังคาร โดยจะแวะในเมืองแอตแลนตาและวอร์ม สปริงส์ จากนั้นก็จะไปยังรัฐฟลอริดาในวันพฤหัสบดี หยุดหาเสียงในเมืองโบรเวิร์ดเคาน์ตี้ และแทมปา เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE