2
shared

7 วันอันตราย ตายแล้ว46ราย เมาแล้วขับอันดับหนึ่ง!

25 เมษายน 2562 00:00 100
ศปถ.ชี้วันแรกของการรณรงค์ 7 วันลดอันตราย เกิดอุบัติเหตุแล้ว 468 ครั้ง เสียชีวิต 46 ราย สาเหตุหลักยังเป็นการดื่มแล้วขับ และการขับรถด้วยความเร็ว

 

วันนี้ (12 เม.ย.62) ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2562 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 11 เมษายน 2562 เกิดอุบัติเหตุ 468 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 46 ราย ผู้บาดเจ็บ 482 คน

 

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 34.62 ขับรถเร็ว ร้อยละ 26.92 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 78.47 มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 163,584 ราย แบ่งเป็นความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 45,230 ราย ไม่มีใบขับขี่ 41,485 ราย โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 20 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 23 คน

 

ด้าน นายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินการของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 กล่าวว่า วานนี้ (11 เม.ย.) ถือว่า มีผู้เดินทางออกนอกกรุงเทพมหานครมากที่สุดจำนวน 667,000 คน ทำให้การจราจรหนาแน่น และยังมีปริมาณรถคงค้างในวันนี้อีกจำนวนหนึ่ง

 

ดังนั้น จึงได้เน้นย้ำจังหวัดให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ทั้งถนนสายหลักและสายรอง โดยพิจารณาเปิดช่องทางพิเศษ ปิดจุดกลับรถ ประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง ทางลัด เพื่อให้การสัญจรเป็นไปด้วยความคล่องตัว มุ่งเฝ้าระวังจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ ทั้งจุดตัดทางรถไฟ ทางลักผ่าน ทางแยก ทางร่วม และบริเวณที่มีการก่อสร้างถนน พร้อมดูแลเส้นทางตรงที่มีระยะทางยาว ป้องกันการขับรถเร็วเกินกำหนด

 

อีกทั้ง เพิ่มความถี่ในการเรียกตรวจความพร้อมของผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เน้นการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์และสารเสพติด รวมถึงกำชับจุดตรวจ ด่านตรวจบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตรวจจับและปรับในอัตราโทษสูงสุด ทั้งกรณีขับรถเร็วและดื่มแล้วขับ เพราะถือว่ามีเจตนากระทำผิดกฎหมาย

 

นายอาคม กล่าวว่า ในปีนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง เพื่อลดปริมาณความสูญเสีย โดยเฉพาะล่าสุดได้เกิดอุบัติเหตุกับรถตู้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ตรวจตราความพร้อมของรถยนต์โดยสารและพนักงานขับรถ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้โดยสาร