6
shared

ศาลบูชาทรัมป์ กับเหล่าผู้ศรัทธาที่เชื่อมั่นว่า ปธน.จะชนะอีกสมัย

26 ตุลาคม 2563 14:32 757
ศาลบูชาทรัมป์ กับเหล่าผู้ศรัทธาที่เชื่อมั่นว่า ปธน.จะชนะอีกสมัย

ทราบกันดีว่าแถบชนบทเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรครีพับลิกันและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักเมืองหนึ่งในรัฐเพนซิลวาเนีย ที่สื่อตั้งสมญานามว่า “ประเทศทรัมป์” และมีสถานบูชาทรัมป์ ที่สุดโต่งถึงขั้นเรียกว่าเป็นลัทธิได้เลยทีเดียว

เมืองลาโทรบ ตั้งอยู่ในแถบชนบทของรัฐเพนซิลวาเนีย เมืองแห่งนี้แทบไม่มีจุดเด่นอะไรเลย นอกจากเป็นบ้านเกิดของนักกอล์ฟในตำนานคนหนึ่งแต่นั่นเป็นเพียงอดีตไปแล้ว

 

บ้านหลังนี้ ไม่สิ ต้องเรียกว่าสถานบูชาทรัมป์ก็ว่าได้ ได้แปรสภาพเมืองลาโทรบ ให้กลายเป็น ประเทศทรัมป์ ที่เหล่าผู้ศรัทธาและเลื่อมใสในตัวประธานาธิบดีคนนี้ หลั่งไหลกันเข้ามาไม่ขาดสาย

 

ตั้งแต่ตัวฐานของบ้าน ไล่ขึ้นไปสุดที่ปล่องไฟ ประดับไปด้วยป้ายเชียร์ทรัมป์ หรือของกระจุกกระจิกที่เกี่ยวกับเขาเต็มไปหมด

 

รัฐเพนซิลวาเนีย เป็นหนึ่งในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐสมรภูมิ ที่ไม่แน่ชัดว่าผู้สมัครชิงประธานาธิบดีคนใดจะชนะแม้ผลสำรวจความคิดเห็นจะชี้ว่า โจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำในเกือบทุกรัฐสวิงสเตท แต่เลสลี รอสซี เจ้าของบ้านสมญานาม ศาลบูชาทรัมป์ เชื่อมั่นว่า ยังไงทรัมป์ก็ชนะ และอย่าไปเชื่อโพลมากนัก

 

ฉันไม่เชื่อเรื่องโพลหรอก แค่พูดยังไม่อยากทำเลย เพราะคนอย่างพวกเรามีมากกว่าสี่ปีก่อนถึงสามเท่า ครั้งที่แล้วฉันก็ไม่เชื่อโพล รวมถึงพวกที่เข้ามาในบ้านฉัน ดูช่องซีเอ็นเอ็น หรือช่องอื่นๆ ที่พร่ำบอกแต่ว่าพวกเขาจะแพ้ มันเสียกำลังใจนะ และมันกำลังเกิดขึ้นอีก แต่คนเหล่านี้ไม่เชื่อช่องเหล่านี้แล้ว สื่อเหล่านี้หมดความน่าเชื่อถือไปแล้ว

 

ไม่เพียงแต่การตกแต่งบ้านด้วยธีมโดนัลด์ ทรัมป์ แต่รอสซี ยังทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นบาท ทาสีบ้านไร่ชายนาแห่งนี้ใหม่เป็นสีแดง ขาว และน้ำเงิน พร้อมเปลี่ยนเป็นจุดรวมพลคนคลั่งทรัมป์ ในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน

 

จุดเด่นของ ศาลบูชาทรัมป์ คือ รูปทรัมป์ขนาดใหญ่กว่าตัวจริง สูงถึง 4 เมตร ตั้งอยู่กลางสวนหน้าบ้าน ใกล้ๆ กันนั้น มีรูปภาพล้อเลียนไบเดน และฮิลลารี คลินตัน

 

สำหรับผู้สนับสนุนทรัมป์แล้ว บ้านหรือสถานบูชาแห่งนี้เป็นตัวแทนแห่ง เสรีภาพ ในการแสดงจุดยืนทางอนุรักษ์นิยมได้อย่างเต็มที่

 

มันแสดงถึงเสรีภาพ แสดงถึงเสียงของคุณ เป็นสิทธิให้คุณพูดถึงความรู้สึก และแสดงความรู้สึกนั้นออกมา และคุณไม่ควรเสียใจที่ทำแบบนั้น เคลลี อัลเลน ที่พาลูกสาว 3 คนของเธอมาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ กล่าว 

กลุ่มคนรักรถ ซึ่งล้วนแต่มีอายุใกล้เคียงกับเรา หรืออาจอายุน้อยกว่าหน่อย เกือบทุกคนผมบอกได้เลยว่า 95% มีจุดยืนอนุรักษ์นิยม รู้ไหมว่า เวลาเราเจอคนที่เราไม่ได้เจอมาเป็นปี เราไม่ทักทายด้วยการชนข้อศอกหรอก เราจับมือกัน เราโอบกอดกัน เราไม่สวมหน้ากากอนามัยหรอก เครก เวิร์คส์แมน อดีตนายตำรวจรัฐเพนซิลวาเนีย ระบุ

 

เลสลี รอสซี ระบุว่า เธอเปิดบ้านต้อนรับผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันเสมอ และก่อนหน้านี้ ยังรับลงทะเบียนเลือกตั้งให้ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนด้วย โดยเฉพาะคนที่อยากย้ายข้างจากเดโมแครต มาลงคะแนนให้รีพับลิกัน