6
shared

คาดสิ้นเดือนก.พ.นี้สหรัฐเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงกว่า 5 แสนคน

24 ตุลาคม 2563 10:27 125
คาดสิ้นเดือนก.พ.นี้สหรัฐเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงกว่า 5 แสนคน

สถาบันชี้วัดและประเมินผลด้านสุขภาพฯคาดสหรัฐเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 สูงกว่า 5 แสนคนภายสิ้นเดือนก.พ.นี้

วันนี้ (24ต.ค.63) ตามการประเมินจากแบบจำลองของบรรดานักวิจัยสถาบันชี้วัดและประเมินผลด้านสุขภาพ (Institute for Health Metrics and Evaluation (IHME) แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐ คาดว่า สหรัฐอาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5 แสนคนจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ก็อาจรักษาชีวิตผู้คนไว้ได้ประมาณ 130,000 คน หากทุกคนพร้อมใจกันสวมหน้ากากอนามัย

การประเมินพบว่า ตราบใดที่ยังไม่มีทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และยังไม่มีวัคซีนด้วย สหรัฐจะยังคงเผชิญหน้ากับความท้าทายด้านสาธารณสุขจากโควิดต่อไปจนสิ้นสุดฤดูหนาว

นพ.คริสโตเฟอร์ เมอร์เรย์ ผู้อำนวยการสถาบัน IHME ซึ่งเป็นผู้นำร่วมวิจัย กล่าวว่า สหรัฐกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่การระบาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวที่หนักมาก แบบจำลองการคาดการณ์ดังกล่าว ซึ่งพิจารณาจากอัตราผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่า ยังไม่มีเหตุผลที่จะทำให้คิดว่า การระบาดของไวรัสโควิดจะหายไปโดยเร็ว และกล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่เชื่อว่าสิ่งนั้นจะเป็นความจริง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ดีเบต หรือโต้อภิปรายแสดงวิสัยทัศน์ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กล่าวเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสว่า มันกำลังจะหายไป  

การเผยแพร่การคาดการณ์ล่าสุดในวันศุกร์ เป็นครั้งแรกที่ IHME คาดการณ์ตัวเลขผู้เสียชีวิตเกินวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งคาดการณ์ในปัจจุบันของ IHME ผ่านเว็บไซต์ของสถาบัน ระบุว่า เมื่อถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จะมีผู้เสียชีวิต 386,000 คน โดยรัฐใหญ่ที่มีประชากรมาก เช่นแคลิฟอร์เนีย, เท็กซัสและฟลอริดา จะมีผู้ป่วย, เสียชีวิต และต้องการทรัพยากรของโรงพยาบาลในระดับสูงเป็นพิเศษ 

ประเด็นการบริหารจัดการไวรัสของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีชาวอเมริกันเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 221,000 คน และติดเชื้อกว่า 8.4 ล้านคน กลายเป็นประเด็นร้อนสำหรับเขาและนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งผลการสำรวจความคิดเห็นส่วนใหญ่ พบว่า ชาวอเมริกันให้ความเชื่อมั่นนายไบเดนมากกว่าทรัมป์ในเรื่องของการจัดการแก้ปัญหาวิกฤตโควิด 

นพ.เมอร์เรย์ กล่าวด้วยว่า คาดว่าการระบาดจะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในรัฐต่าง ๆ และในระดับชาติด้วย และตามที่คาด ผู้เสียชีวิตรายใหม่ในระดับสูงจะเกิดขึ้นในปลายเดือนธันวาคมและเดือนมกราคมนี้ เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE