10
shared

คำต่อคำ "ทรัมป์ - ไบเดน" เปิดศึกดีเบตยกสุดท้าย

23 ตุลาคม 2563 12:56 897
คำต่อคำ "ทรัมป์ - ไบเดน" เปิดศึกดีเบตยกสุดท้าย

คำต่อคำ "โดนัลด์ ทรัมป์ - โจ ไบเดน" เปิดศึกดีเบตยกสุดท้าย นักวิเคราะห์ชี้ไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจน

วันนี้( 23 ต.ค.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ประชันวิสัยทัศน์กันครั้งสุดท้ายในช่วงเวลาเพียง 12 วันก่อนการเลือกตั้ง โดยนักวิเคราะห์ต่างระบุว่า ดีเบตรอบนี้ ไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจน

โดยดีเบตนัดทุดท้ายนี้ ถูกคาดหวังว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่ผู้สมัครประธานาธิบดีจะสร้างโมเมนตัมให้กับตนเองและเปลี่ยนเกมการเลือกตั้งได้ ดำเนินรายการโดยคริสเทิน เวลเคอร์ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี จากเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี โดยมี 6 หัวข้อคือ

-การรับมือโควิด-19

-ครอบครัวอเมริกัน

-ชาติพันธุ์ในอเมริกา

-สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง

-ความมั่นคงแห่งชาติ

-ภาวะความเป็นผู้นำ

** โควิด-19

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า จะเปิดเศรษฐกิจเพราะประชาชนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ส่วนการรับมือตนทำได้เร็วแล้ว มีแต่ไบเดนและเดโมเครตที่โวยวายในตอนแรกเรื่องการปิดประเทศ 

ในขณะเดียวกัน โควิดเป็นเรื่องใหม่ไม่มีใครรู้จักมัน แม้กระทั่งดร.แอนโทนี เฟาซี่ ในตอนแรกก็ยังบอกว่าไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย

ไบเดน บอกว่า เขาไม่ตัดประเด็นว่าจะล็อกดาวน์ในอนาคตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ระบาดของชุมชนว่าเกิดมาตรฐานหรือไม่ และหากเกินสิ่งที่ต้องทำคือการชะลอการติดเชื้อ รักษาระยะห่างทางสังคมกันให้เข้มขึ้น และอย่าเพิ่งเปิดบาร์หรือฟิตเนส จนกว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ ธุรกิจต่างๆและโรงเรียนสามารถดำเนินกิจการได้ แต่ต้องเปิดอย่างปลอดภัยเขาจะชัตดาวน์ไวรัสไม่ใช่ชัตดาวน์ประเทศ

ทรัมป์ย้ำว่าประชาชนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด ซึ่งนายไบเดนแย้งว่า ทรัมป์บอกให้ประชาชนเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ซึ่งตอนนี้พวกเขาก็กำลังเรียนรู้ที่จะตายไปกับโควิดด้วย เพราะความจริงวันนี้คือ เมื่อวานนี้ชาวอเมริกันเสียชีวิตเพราะโควิดมากกว่า 1,000 ราย ตอนนี้เราเขาสู่ฤดูหนาวอันแสนมืดมน

ไบเดนยังบอกด้วยว่า “ใครก็ตามที่ทำให้คนตายมากขนาดนี้ ไม่สมควรได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯต่อ”** การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ไบเดน ย้ำว่า ค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศควรจะอยู่ที่ 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง เพราะถ้าต่ำกว่านี้จะทำให้ประชาชนอยู่ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจน และไม่มีหลักฐานว่าถ้าขึ้นค่าแรงแบบนี้ ธุรกิจจะปิดตัวหมด

ทรัมป์มองว่า การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะอยู่ที่เท่าไหร่ควรเป็นแล้วแต่รัฐเพราะแต่ละรัฐไม่เหมือนกันให้ค่าแรงทุกคนเท่ากันคงไม่ได้ และถ้าทำเช่นนั้นธุรกิจขนาดเล็กคงจะต้องเลิกจ้างคนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ เรากำลังจะมีวัคซีนต้านโควิดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้แล้ว

** ทรัมป์กล่าวหาไบเดนทุจริต

ทรัมป์ย้ำเรื่องของการเป็น “คนนอก” ที่เข้ามาเป็นประธานาธิบดี ในขณะที่เรียกไบเดนและเดโมแครตว่า “พวกนักการเมือง” ส่วนนายไบเดนก็เป็นนักการเมืองอาชีพมากว่า 50 ปี ที่ไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากนี้เขายังกล่าวหานายไบเดนและบุตรชาย นายฮันเตอร์ ไบเดน มีพฤติกรรมไร้จริยธรรมในจีนและยูเครน รวมทั้งรับเงินจำนวนมาก

นายไบเดนตอบโต้ว่า เขาไม่เคยรับเงินแต่เซนต์เดียวจากต่างชาติ และกล่าวว่าทรัมป์พูดข้อมูลเท็จและจงใจดิสเครดิต แต่คนที่สร้างปัญหาเกี่ยวกับยูเครนจริงๆคือนายทรัมป์ต่างหาก ที่พยายามติดสินบนรัฐบาลยูเครนให้ให้ร้ายเขา แต่ยูเครนไม่ยอมทำ

คำถามสุดท้าย พิธีกรถามว่า หากได้เข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดี จะกล่าวกับผู้ที่ไม่ได้ลงคะแนนเลือกคุณว่าอะไร

ทรัมป์กล่าวว่า ก่อนที่จะมีวิกฤตโควิด-19 เขาได้ยินชาวอเมริกันทุกเพศทุกวัย บอกเล่าให้เขาฟังว่าชีวิตพวกเขาดีขึ้นอย่างไรตั้งแต่มีทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ความสำเร็จนำเราเข้าไว้ด้วยกัน และเรากำลังอยู่บนเส้นทางสู่ความสำเร็จ

ไบเดนกล่าวว่า เขาจะให้ความหวังกับผู้คนจะเลือกวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่นิยาย เลือกความหวัง ไม่ใช่ความกลัว อเมริกาจะมีบุคลิกแบบไหน ก็อยู่ที่ผู้นำที่คุณเลือก

ทั้งนี้ BBC รายงานว่า ดูเหมือนจะไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจนจากการดีเบตรอบนี้ แต่บรรยากาศและสาระยังดีกว่าการดีเบตอันแสนวุ่นวายในรอบแรก

รอน คริสตี้ นักยุทธศาสตร์ของพรรครีพับบลิกันบอกกับ BBC ว่า การดีเบตครั้งนี้ บริหารจัดการและพฤติกรรมดีกว่าเดิม ผู้ดีเบตทำให้สิ่งที่ควรจะทำ ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่จู่โจมมากเหมือนรอบแรก ส่วนนายไบเดนก็แสดงความเข้มแข็งขึ้นแต่เขาไม่คิดว่าจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง เพราะคนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันมากแล้ว

ทั้งนี้ ทรัมป์ตั้งความหวังว่า การดีเบตครั้งนี้จะเปลี่ยนเกมได้เหมือนโรนัลด์ เรแกน ซึ่งได้คะแนนนิยมเพิ่มขึ้นราว 10 จุดหลังการดีเบต อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันออกไปเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วมากกว่า 47 ล้านคน ซึ่งพวกเขาได้ตัดสินใจไปแล้วว่าเลือกใคร

CNN ระบุว่า ทรัมป์ทำตามคำแนะนำของที่ปรึกษาในการดีเบตรอบนี้ ทำผลงานดีกว่าดีเบตรอบแรกมาก แต่ยังไม่สามารุสร้างโมเมนท์ของจุดเปลี่ยนเกมการเลือกตั้งได้ นอกจากนี้ยังพบว่า การดีเบตรอบนี้มีสาระมากขึ้น แต่ทรัมป์ยังกล่าวข้อมูลที่ไม่จริงอยู่หลายครั้งในการดีเบต

ด้าน AFP ระบุว่า การดีเบตรอบนี้ไม่มี น็อคเอาท์ ทั้งสองผู้สมัครรู้ดีว่าประชาชนผิดหวังกบการดีเบตในรอบแรก และได้บทเรียนในการมาดีเบตรอบนี้ แต่ด้วยเวลาเพียง 12 วันก่อนการเลือกตั้ง และคนออกมาใช้สิทธิมหาศาลแล้ว จึงสายเกินไปแล้วที่การดีเบตครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE