12
shared

เปิดศึกดีเบตนัดสุดท้าย ทรัมป์-ไบเดน โชว์วิสัยทัศน์ชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐ

23 ตุลาคม 2563 09:08 491

เปิดศึกดีเบตนัดสุดท้าย โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน - โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ

วันนี้ (23ต.ค.63) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะขึ้นเวทีโต้อภิปราย หรือ ดีเบต รอบสุดท้าย ในคืนวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในอีก 12 วันข้างหน้า คือในวันที่ 3 พฤศจิกายน 

การดีเบตครั้งนี้ จะมีขึ้นในวันนี้เวลา 21.00-22.30 น.ของวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับ 08.00-09.30 น.ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาไทย ถือเป็นครั้งที่สองที่ผู้สมัครทั้งคู่จะขึ้นเวทีเดียวกัน หลังจากที่มีการดีเบตรอบแรกเมื่อวันที่ 29 กันยายน ซึ่งทั้งสองคนถูกวิพากษณ์วิจารณ์อย่างมากจากการขัดจังหวะกันและกันระหว่างการโต้อภิปราย จนนักวิจารณ์บางคนเรียกว่าเป็น "การดีเบตของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน"

ส่วนการดีเบตรอบที่สองที่กำหนดไว้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ถูกยกเลิกเนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการดีเบตในรูปแบบออนไลน์

สำหรับการดีเบตในค่ำคืนนี้ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ผู้จัดงานอภิปรายโต้วาทีระหว่างสองผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มกฎใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ร่วมเวทีพูดแทรกกันเหมือนในการดีเบตครั้งแรก โดยแบ่งเวลาสำหรับประเด็นในการพูดคุยให้ 15 นาทีในแต่ละหัวข้อ

ประธานาธิบดีทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน จะมีเวลาคนละ 2 นาทีเพื่อตอบคำถาม โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกอีกฝ่ายพูดแทรก เนื่องจากผู้จัดจะปิดไมโครโฟนของฝ่ายที่ไม่ต้องพูดเอาไว้ ก่อนที่จะเปิดไมค์ของทั้งคู่เพื่อให้อภิปรายได้เต็มที่จนกว่าจะหมดเวลาในแต่ละหัวข้อ


ผู้ที่จะมาทำหน้าที่ดำเนินรายการดีเบตเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ในเวทีสุดท้ายนี้คือ คริสเตน เวลเคอร์ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวของสำนักข่าว NBC โดยเธอเลือกประเด็นที่จะนำมาถามในงานนี้ ได้แก่ การต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ประเด็นสังคมครอบครัวชาวอเมริกัน กรณีเชื้อชาติพันธุ์ในสหรัฐฯ ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เรื่องความมั่นคงและภาวะการเป็นผู้นำของประเทศ

ก่อนการดีเบตในคืนนี้ ชาวอเมริกันมากกว่า 41 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงของตนแล้วในการเลือกตั้งล่วงหน้าและการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกับผู้คนจำนวนมากในวันเลือกตั้งจริง

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า การดีเบตครั้งนี้คือโอกาสครั้งสุดท้ายของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ที่จะทำคะแนนตีตื้นนายไบเดน ซึ่งมีคะแนนนำในผลการสำรวจของโพลล์ต่าง ๆ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของการสำรวจแบบทั่วประเทศและแยกเป็นรายรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐที่ทั้งสองพรรคต้องต่อสู้แย่งชิงคะแนนเสียงกัน หรือ battleground states ด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE