3
shared

สื่อมะกันแฉ ทรัมป์ เสียภาษีให้จีนเกือบ 200,000 เหรียญ!

21 ตุลาคม 2563 16:27 287
สื่อมะกันแฉ ทรัมป์ เสียภาษีให้จีนเกือบ 200,000 เหรียญ!

New York Times ตีข่าว ทรัมป์ มีบัญชีในประเทศจีน และเสียภาษีให้มากกว่าที่เสียภาษีในประเทศตนเองเสียอีก

วันนี้ ( 21 ต.ค. 63 )สำนักข่าว  New York Times รายงานวิคเราะห์ข้อมูลการเสียภาษีของประธานาธาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีข้อบ่งชี้ว่า เขาได้มีการเปิดบัญชีธนาคารอยู่ในประเทศจีน มานานหลายปีแล้ว ซึ่งไม่เคยมีการเปิดเผยรายงานบัญชีธนาคารของปธน.ทรัมป์ในจีนมาก่อน ซึ่งเป็นของยบริษัท Trump International Hotels Management และยังพบว่ามีการเสียภาษีให้กับประเทศจีนด้วยเป็นจำนวนเงิน 188,561 ดอลลาร์ หรือราว 6 ล้านบาท ระหว่างปี 2013-2015 ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการทำข้อตกลงด้านใบอนุญาตประกอบการ (แต่รายงานไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นใบอนุญาตเรื่องอะไร) 


จากข้อมูลภาษีของทรัมป์ ยังแสดงให้เห็นว่า ทรัมป์ได้มีการลงทุนในบริษัทอย่างน้อย 5 แห่ง ที่ทำธุรกิจกับประเทศจีน เป็นเงินอย่างน้อย 192,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 6 ล้านบาท 


ข้อมูลจาก The TImes ระบุว่า ทรัมป์ได้พยายามทำข้อตกลงเรื่องใบอนุญาตในจีน รวมถึงการยื่นคำร้องขอเครื่องหมายการค้าในฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อปี 2006 ซึ่งพบว่ามีหลายรายการที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลจีน หลังจากที่เขาดำรงตำแห่งประธานาธิบดี 


เมื่อปี 2008 ทรัมป์มุ่งมั่นจะตั้งสำนักงานในกว่างโจว แต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้น แต่ในปี 2012 ทรัมป์ได้เปิดสำนักงานในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งบันทึกภาษีพบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างทรัมป์ และบริษัท THC China Development ของจีน ซึ่งพบว่ามีการหักเงิน 84,000 ดอลาร์ เป็นค่าเดินทาง, ค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 


ในขณะที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กีสัปดาห์ NYT เพิ่งเปิดเผยข้อมูลภาษีของปธน.ทรัมป์ และพบว่าเขาเลี่ยงการจ่ายภาษีเป็นเวลานับ 10 ปี ขณะที่ในปี 2016 ซึ่งเขารับตำแหน่งผู้นำปีแรก จ่ายภาษีเพียง 750 ดอลลาร์ หรือราว 2 หมื่นกว่าบาท เท่านั้น 


ด้านนายอลัน การ์เทน ทนายความประจำบริษัท Trump International Hotels Management ได้ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้กับทาง NYT ว่า บริษัททรัมป์ ได้เปิดบัญชีกับธนาคารจีนที่มีสาขาในสหรัฐฯ เพื่อจ่ายภาษีท้องถิ่น เนื่องจากมีแผนจะเข้าไปทำธุรกิจในจีน และได้เปิดบัญชีธนาคารหลังจากตั้งสำนักงานในจีน เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจโรงแรมในเอเชีย แต่ไม่มีการทำข้อตกลง, การทำธุรกรรม หรือการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจใด ๆ มาตั้งแต่ปี 2015 และสำนักงานได้ปิดทำการไปแล้ว


ในการเปิดเผยข้อมูลการเงินต่อสาธารณะนั้น ปธน.ทรัมป์ไม่ได้แสดงข้อมูลบัญชีในต่างประเทศ เนื่องจากเป็นการเปิดบัญชีในนามของบริษัท


ทั้งนี้ ทรัมป์ต้องพยายามอย่างยิ่งในการชนะการเลือกตั้งรอบที่ 2 ภายในแนวนโยบายต่อต้านประเทศจีน ตั้งแต่เรื่องการค้า เรื่องสิทธิมนุษยชนในซินเจียง เรื่องฮ่องกง ไปจนถึงเรื่องการระบาดของโควิด-19 ซึ่งภายใต้การบริหารของทรัมป์ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีนตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี


การเปิดเผยข้อมูลนี้มีขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ได้กล่าวหานายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตว่า “อ่อนแอปวกเปียกต่อประเทศจีน” และว่าครอบครัวไบเดน พยายามจะขายประเทศให้กับจีน


 ทีมหาเสียงของทรัมป์ ได้ออกโฆษณาโจมตีลูกชายของไบเดน ว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับข้อตกลงพันล้านดอลลาร์ กับ Bank of China ซึ่งเป็นของรัฐบาลจีน แต่ข้อกล่าวหานี้ไม่เคยได้รับการพิสูจน์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline