0
shared

เปิดเหตุผลสุดมั่นของ “ทรัมป์" ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯแน่!

21 ตุลาคม 2563 12:13 71
เปิดเหตุผลสุดมั่นของ “ทรัมป์" ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯแน่!

ทรัมป์ ออกตัวแรงมั่นใจชนะเลือกตั้งสหรัฐฯแน่นอน มาดูกันว่าเพราะเหตุอะไรเขาจึงคิดเช่นนั้น

ช่วงนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รุกหาเสียงหนัก โดยเฉพาะในรัฐสวิง สเตท ที่สำคัญ ขณะที่โจ ไบเดน คู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเก็บตัวเงียบ แต่มีข่าวว่าอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะมาช่วยไบเดนหาเสียงเป็นครั้งแรก

 

ผลโพลส่วนใหญ่ชี้ว่า ไบเดน มีคะแนนนำทรัมป์อย่างน้อย 9%  แต่ล่าสุดมีผลโพลจากบางสำนัก สำรวจในบางรัฐสวิง สเตทที่สำคัญ ชี้ว่าทรัมป์มีคะแนนนำไบเดน เรื่องนี้สร้างความดีใจแก่ทรัมป์อย่างมาก 


เราเห็นท่าทีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ดูมั่นอกมั่นใจมาตลอดเวลาที่ออกสื่อ   แต่เขาเปิดเผยกับทีมหาเสียงว่า ถ้าเป็นเป็นเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ยังไม่มั่นใจเลยว่าจะชนะการเลือกตั้ง แต่ตอนนี้มั่นใจแล้ว เพราะอะไรเรามาดูเหตุผลกัน
สำนักข่าวบลูกเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ บอกกับทีมหาเสียงของเขา ในการประชุมทางโทรศัพท์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเราจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่หากเป็นเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน เขาจะไม่พูดแบบนี้


สิ่งที่ทำให้ทรัมป์เพิ่งมั่นใจ ก็เพราะว่า ผลสำรวจคะแนนความนิยมในรัฐมิชิแกน หนึ่งใน รัฐสมรภูมิ หรือ สวิง สเตท ที่สำคัญ จาก Trafalgar  บริษัทสำรวจคะแนนนิยมของพรรครีพับลิกัน ชี้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขามีคะแนนนำไบเดน ในรัฐนี้ 


Tralfalgar ยังบอกอีกด้วยว่า ผลสำรวจในรัฐสมรภูมิอื่นๆ ในการเลือกตั้งครั้งนี้  เช่น แอริโซนา จอร์เจีย และนอร์ท แคโรไลนา ทรัมป์ก็น่าจะชนะเช่นกัน เรียกว่าเส้นทางสู่ชัยชนะในอีกสองสัปดาห์นี้ ค่อนข้างจะเปิดโล่งสำหรับทรัมป์  


เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้คะแนนเพิ่มมากขึ้น 19% จากผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ที่เป็นผู้สูงอายุ ในรัฐแอริโซนา ได้คะแนนนิยมเพิ่มขึ้นในกลุ่มชาวคริสต์นิกายคาทอลิค ในรัฐจอร์เจีย กลุ่มฮิสแพนิค ในฟลอริดา และกลุ่มผู้ชายผิวดำใน นอร์ท แคโรไลนา 


ส่วนที่รัฐเพนซิลเวเนีย คะแนนในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มสหภาพครัวเรือน ชาวคริสต์ทั่วไป และผู้สนับสนุนสิทธิการครอบครองอาวุธปืนก็กำลังกระเตื้องขึ้นเช่นกัน


ข้อมูลดังกล่าวสร้างความดีใจแก่ ทรัมป์ อย่างมาก ถึงกับบอกว่า ในการเลือกตั้งครั้งก่อนที่ลงแข่งกับฮิลลารี คลินตัน ผลสำรวจทุกสำนักชี้ว่า เขาจะพ่ายแพ้จนถึงวันสุดท้าย มาพลิกโผก็ตอนผลเลือกตั้งออกมาแล้ว แต่นี่อีกตั้งสองสัปดาห์ กว่าจะถึงวันเลือกตั้ง ก็มีผลโพลชี้ว่าเขาชนะบ้าง ก็ต้องดีใจเป็นธรรมดา


ข้อมูลจาก RealClearPolitics  ระบุว่า ท่าทีของทรัมป์มีขึ้น ท่ามกลางผลโพลทุกสำนักที่ชี้ว่า โจ ไบเดน คู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตนำเขา 9-10% เพิ่มขึ้นจากเดือนกันยายนที่ไบเดน นำทรัมป์ 6%  เป็นผลมาจากการดีเบตครั้งแรกและผลงานการรับมือโควิด-19 ของทรัมป์


มีนักวิเคราะห์บางคนมองว่า หากทรัมป์ต้องการชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ เขาจะต้องได้รับชัยชนะ จากรัฐฟลอริดา สวิง สเตทที่สำคัญ ที่มีคะแนน electoral vote  หรือคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งจำนวน 29 เสียง  บวกกับ หนึ่งใน 3 รัฐสวิง สเตท คือ เพนซิลเวเนีย มิชิแกน และวิสคอนซิน   


ขณะนี้ทีมของทรัมป์เร่งหาเสียงอย่างหนัก ในช่วงไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ 
ล่าสุดทรัมป์ ลงพื้นที่หาเสียงในเมืองเอียรี่ รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งวันก่อนที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะเข้ามาช่วย โจ ไบเดน หาเสียงช่วยเป็นครั้งแรกในรัฐนี้ และจะเป็นการหาเสียงแบบไดรฟ์-อิน  คือผู้เข้าฟังการปราศรัยขับรถ แล้วก็นั่งฟังในรถ เพื่อป้องกันโควิด-19 ระบาด


แต่นางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ไม่ได้มาช่วยหาเสียงในช่วงนี้ ประกาศยกเลิกแผนการขึ้นเวทีหาเสียงช่วยสามีเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ เพราะยังไม่หายสนิทจากการติดโควิด-19 ยังมีอาการไอ 


โดยสเตฟานี กริสแฮม โฆษกของสตรีหมายเลขหนึ่ง ระบุเมื่อวันอังคารว่า อาการของเมลาเนีย ทรัมป์ ดีขึ้นตามลำดับ หลังพบว่าติดโควิด-19 เมื่อต้นเดือนตุลาคม แต่ตอนนี้สตรีหมายเลขหนึ่งจะไม่เข้าร่วมเดินทางหาเสียงในค่ำวันอังคาร ที่รัฐเพนซิลเวเนียกับประธานาธิบดีทรัมป์


เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน นางเมลาเนีย ออกแถลงการณยืนยันว่าตนฟื้นตัวจากโควิด-19 แล้ว ผ่านเว็บไซต์ของทำเนียบขาว  แต่ก็ไม่เคยไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเลยสักครั้ง หลังพบติดเชื้อโควิด-19 และมีรายงานว่าเธอยังมีอาการไอไม่หายขาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรคโควิดอยู่


ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่าคะแนนนิยมของทรัมป์ มากกว่าอดีตรองปธน.ไบเดนในรัฐเพนซิลเวเนีย 49% ต่อ 45%


ผลสำรวจระดับประเทศ พบว่านายไบเดนยังมีคะแนนนำผู้นำสหรัฐฯอยู่ แต่คะแนนนิยมของทั้งคู่สูสีกันมากในรัฐสมรภูมิ ทั้งฟลอริดา และนอร์ท แคโรไลนา แต่ในการสำรวจของรอยเตอร์และอิปซอส 


ขณะที่ชาวอเมริกันกว่า 34 ล้านคนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันถล่มทลาย ตามข้อมูลของ U.S. Elections Project


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline